phương pháp điều trị ung thư mới

Hãy vào đây để tiếp cận với phương pháp điều trị ung thư mới nhất!

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Bạn cảm thấy “nhức đầu” khi đọc các tài liệu y khoa? Hãy vào đây để có thể tiếp cận phương pháp điều trị ung thư mới một cách dễ dàng nhất!

Bạn biết không? Giải Nobel Y Sinh năm 2018 đã được trao cho một liệu pháp để điều trị bệnh ung thư. Một căn bệnh ngỡ như là không thể chữa khỏi. 

Đúng vậy, nền khoa học kỹ thuật của thế giới đang tiến theo cấp số nhân. Các phát minh mới có mặt từng ngày. Chỉ một vài tháng lười đọc báo thôi là bạn trở thành người lạc hậu rồi đấy.

Rất may, trong đó có cả nền công nghệ trong Y học với các bệnh nan y như tiểu đường, tim mạch, thần kinh, … Và ung thư, kẻ thù truyền kiếp của con người.

Nền công nghệ Y học thế giới đã thắp lên một hy vọng mới với liệu pháp miễn dịch vừa được trao giải Nobel. Để có thể tìm được một giải pháp mới cho người thân bị ung thư hay cho chính bạn. Bạn hãy tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư mới này nhé.

Vượt qua những rào cản về các thuật ngữ chuyên môn y khoa. Hãy tìm hiểu hệ miễn dịch một cách dễ tiếp thu nhất

Trong liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư thì vai trò của hệ miễn dịch rất quan trọng. Tìm hiểu về sức khỏe cũng là một nhu cầu thông tin rất hữu ích cho chúng ta.

Tuy nhiên, các tài liệu y khoa dùng nhiều thuật ngữ chuyên môn. Do đó đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức nền tảng. Từ đó, mời có thể đọc mà “không phải tra từ điển, không phải bị nhức đầu”. 

phương pháp điều trị ung thư mới
Tra cứu tài liệu trên mạng gặp toàn những từ chuyên môn y khoa làm bạn ngán ngẩm

Điều này trở thành rào cản không nhỏ để chúng ta tiếp cận tri thức về cơ thể để phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các thông tin về hệ miễn dịch và vai trò của các tế bào miễn dịch thật dễ dàng dưới đây: 

1. Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là cơ chế bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus. Hay các phần tử lạ bằng cách cô lập, tiêu diệt các phần tử xâm nhập ấy. Hệ miễn dịch tự nhiên của con người bao gồm hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thu được. 

Hệ miễn dịch bẩm sinh là chức năng miễn dịch có sẵn. Được thiết lập theo một công thức nhất định. Mỗi khi có dị vật, vi khuẩn xâm nhập thì sẽ có một kháng nguyên đến để tiêu diệt.

Còn hệ miễn dịch thu được là cơ chế miễn dịch có được sau khi tiếp xúc với dị vật, vi khuẩn xâm nhập. Từ đó sẽ tự tạo ra một loại kháng thể đặc biệt để tiêu diệt đúng loại vi khuẩn lạ ấy. 

Có thể hiểu nôm na, hệ miễn dịch là một cơ quan cảnh sát bảo vệ an ninh cho “quốc gia cơ thể”. Trong đó, hệ miễn dịch bẩm sinh là quy trình, thủ tục chung. Giúp xử lý những trường hợp các thành phần lạ xâm nhập, gây rối trật tự.

Một số thành phần phạm tội tinh vi hơn, vượt qua được những thủ tục thông thường. Các “anh cảnh sát miễn dịch” sẽ tiếp xúc, tìm hiểu, nhận diện và tóm chúng.

2. Kháng nguyên là gì?

Kháng nguyên là những chất, thành phần protein. Chúng có chứa thông tin nhận diện thành phần gây hại cho cơ thể được hệ thống miễn dịch và nhận biết.

Các tế bào miễn dịch sẽ được lan truyền mẫu protein để nhận biết được đối tượng cần tiêu diệt trong cơ thể. Phương pháp điều trị ung thư mới rất cần đến vai trò của kháng nguyên.

Bạn có thể hiểu một cách dễ hơn, kháng nguyên chính là hồ sơ, lệnh truy nã của một nhóm tội phạm. Và thông tin này được lan truyền đến các “cảnh sát miễn dịch” để tóm những kẻ phá hoại. Chỉ sau khi tiếp xúc, nhận biết các hành vi của tội phạm, kháng nguyên mới được sản xuất.

3. Kháng thể là gì?

Kháng thể là loại chất dịch phân giải tế bào hoặc chất độc. Để diệt các tế bào lạ, vi khuẩn gây hại trong cơ thể được tiết ra bởi tế bào lympho.

Trong hệ miễn dịch bẩm sinh, kháng thể được tiết ra là loại kháng thể thông thường dành cho mọi đối tượng vi khuẩn lạ xâm nhập. Chỉ với hệ miễn dịch thu được, kháng thể được sản xuất dành riêng cho từng đối tượng “ kẻ địch” khác nhau sẽ khác nhau. 

phương pháp điều trị ung thư mới
Kháng thể được tế bào lympho tạo ra nhờ thông tin kháng nguyên của chủng vi khuẩn tương ứng

Phương pháp điều trị ung thư mới “tài trợ” cho hệ miễn dịch “sức mạnh” nào để diệt tế bào ung thư ?

 💡 Vì sao tế bào bào miễn dịch thông thường khó diệt được tế bào ung thư?

Đó là vì tế bào ung thư thực ra cũng từng là một “công dân tế bào lành mạnh” của cơ thể! Vì một lý do nào đó, nhiễm hóa chất, chất bảo quản. Một số tế bào này đã bị biến đổi thành tồi tệ đi, gọi là tế bào ung thư.

Tế bào ung thư rất tinh ranh và tham lam. Chúng phát triển mạnh hơn các tế bào bình thường. Ngốn hết chất dinh dưỡng của cơ thể.

Không những thế còn lôi kéo các tế bào hàng xóm này trở thành tế bào ung thư giống chúng. Hay hình thành các khối u lớn dần lên, di căn sang cơ quan khác. Khi các “cảnh sát miễn dịch” đến thăm dò. Chúng lại như một công dân ngoan hiền, trình “giấy tờ”. Để được miễn kiểm dịch còn gọi là chốt chặn kiểm dịch. 

Thế nên, hệ miễn dịch tự nhiên rất khó để diệt được tế bào ung thư. Vì không nhận diện được chúng là kẻ địch. Chúng vẫn nhan nhản sống “ngoài vòng pháp luật” mà vô tư tàn phá cơ thể người bệnh. 

 ➡ Phương pháp điều trị ung thư mới giải quyết vấn đề này như thế nào?

Có nhiều phương hướng kết hợp điều trị để liệu pháp miễn dịch có thể hỗ trợ hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư. Ví dụ như thêm vào kháng thể, chất cytokin. Giúp thúc đẩy tiến trình thực bào để tấn công tế bào ung thư. 

Phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch được xem là hiệu quả nhất hiện nay. Đây là ứng dụng để tạo ra vaccine dành riêng cho từng ca bệnh ung thư.

Nói nôm na, các “chú lính miễn dịch” của cơ thể người bệnh chưa đủ khả năng để tóm được tế bào ung thư.  Do đó chúng sẽ được tách ra từ máu người bệnh, chuyển vào ống nghiệm để được tiếp xúc về tế bào ung thư. 

phương pháp điều trị ung thư mới
Nguyên lý hoạt động của liệu pháp miễn dịch

Khi được tiếp xúc với tế bào ung thư cùng các hỗ trợ khác. Các tế bào miễn dịch này sẽ nhận diện được tế bào ung thư. Sau đó tiết ra kháng nguyên và kháng thể phù hợp để tiêu diệt chúng.

Tiếp tục, các “ chú lính miễn dịch” này sẽ được gia tăng số lượng và trả về cho cơ thể bệnh nhân. Sau khi được “du học” về và có thêm nhiều “vũ khí”. Hệ miễn dịch của người bệnh sẽ có kháng nguyên dành cho khối u ung thư. Từ đó tự nhận diện và tiêu diệt được tế bào ung thư.     

– Giải Nobel Y Sinh 2018

Mới đây, công trình nghiên cứu đạt giải Nobel Y Sinh 2018 bổ sung thêm một giải pháp hữu hiệu khác. Đó chính là tìm ra được hai chốt chặn kiểm dịch mới của tế bào ung thư và có cách để ức chế hai chốt chặn kiểm dịch này. Bạn có hiểu là phương pháp này ngăn không cho tế bào ung thư có thể chặn kiểm dịch, thoát khỏi sự truy quét của các tế bào miễn dịch. 

Vậy là sau khi hiểu rõ kiến thức mới một cách gần gũi nhất, bạn có thể yên tâm về phương pháp điều trị ung thư mới rồi nhé. Bạn nên tìm đến những bệnh viện chuyên về ung bướu tại Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về các phương pháp này.

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn