Cách phát hiện ung thư vú sớm chị em chớ bỏ qua

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Vú

Đừng đợi ung thư gõ cửa mới lo chạy chữa.

Đừng đợi bệnh nặng mới cầu cứu bác sĩ.

Đừng đợi ốm đau mới thấy giá trị của sức khỏe.

Đừng đợi!

Vì bạn không biết…

…Ung thư vú gõ cửa lúc nào!

Chỉ cần sơ hở một phút bạn sẽ mất luôn vũ khí sắc đẹp, thậm chí mất cả mạng. Đừng viện lý do bận rộn, ngại thăm khám! Rồi “hổ lớn” mà cứ ngỡ “mèo con”, ung thư vú sẽ đến và cuốn phăng tất cả mọi thứ.

Núi đôi là niềm kiêu hãnh của phụ nữ, bạn đừng để vòng 1 có biến mới lo chữa trị. Ai biết, tử thần có cho bạn cơ hội để quay đầu hay không? Thế nên, ngay từ bây giờ hãy bỏ túi ngay những cách phát hiện ung thư vú từ sớm để bảo vệ “núi đôi” nhé!

1. Bạn hiểu thế nào về phát hiện ung thư vú sớm

Ung thư vú thường được chia làm 5 giai đoạn chính: 0,I, II, III, IV. Tầm soát ung thư vú từ sớm là cách tốt nhất để kịp thời phát hiện bệnh trước khi nó gây ra triệu chứng. Nếu phát hiện ung thư vú ở giai đoạn 0, I thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 90%.

Trong nhiều trường hợp, sàng lọc ung thư vú còm giúp loại bỏ mầm bệnh trước khi chúng “biến hóa” thành ung thư. Phát hiện ung thư vú từ sớm rất quan trọng! Bởi bệnh không gây ra nhiều biểu hiện ở giai đoạn đầu. Đến lúc có triệu chứng rõ rệt thì hầu hết đã rơi vào giai đoạn muộn. Lúc này việc điều trị hết sức khó khăn, tiên lượng sống cực thấp.

phát hiện ung thư vú
Phát hiện ung thư vú từ sớm rất quan trọng để giúp người bệnh lật ngược “án tử”

2. Làm thế nào để kịp thời phát hiện ung thư vú từ sớm?

Ung thư vú là căn bệnh khởi phát do sự phát triển bất thường của các tế bào tại biểu mô tuyến vú. Các thống kê cho thấy, mỗi năm nước ta có khoảng 11.000 ca mắc bệnh mới. Trong đó có đến 5.000 ca tử vong. Không giống các bệnh khác, ung thư vú rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Vậy làm sao có thể kip thời phát hiện ung thư vú ngay từ sớm?

 💡 Đừng chủ quan với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào!

Ung thư vú ở mỗi giai đoạn sẽ kèm theo những dấu hiệu khác nhau. Những biểu hiện ung thư vú đáng ngờ bạn không nên bỏ qua, đó là:

– Xuất hiện khối u trên ngực: Thông thường những khối u này không gây đau đớn. Kích thước ban đầu còn nhỏ khoảng tầm 1cm. Bạn có thể dễ dàng sờ nắn.

– Núm vú có sự thay đổi bất thường: Người bệnh có thể cảm nhận núm vú tiết dịch màu hồng. Đôi lúc có kèm theo máu, núm vú dẹt, tụt vô trong.

– Ngực xuất hiện nếp nhăn hoặc các vết sần: Bệnh nhân sẽ có cảm giác ngực sưng tấy, xuất hiện các vết sần hoặc nếp nhăn. Kích thước ngực thay đổi bất thường.

– Đau nhói ở ngực: Khối u xuất hiện ở ngực có thể gây ra cảm giác sưng đau. Người bệnh có cảm giác đau nhói như có một luồng điện nhẹ chạy từ ngực trái sang phải.

– Nổi hạch ở nách: Khi thấy nách xuất hiện vết sưng đau thì bạn chớ chủ quan.

 💡 Biết cách tự khám vú tại nhà

Tự thăm khám “núi đôi” tại nhà là hết sức cần thiết. Trên thực tế, có đến 75% khối u được phát hiện bởi chính bệnh nhân. Các bác sĩ khuyên rằng: nữ giới sau 20 tuổi nên tự khám vú tại nhà hàng tháng. Đặc biệt là sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt vài ngày vì đây là thời điểm ngực mềm nhất.

phát hiện ung thư vú
Chị em có thể phát hiện ung thư vú từ sớm bằng cách tự kiểm tra tại nhà hàng tháng

Chị em có thể tự tiến hành khám vú theo những bước sau đây:

– Bước 1: Kiểm tra trước gương nơi có ánh sáng tốt. Chị em hãy đứng thẳng người, xuôi hai tay và quan sát xem ngực có bất thường không.

– Bước 2: Tiếp tục giơ hai tay lên và quan sát. Sau đó, lần lượt kiểm tra bằng cách giơ từng tay một. Hãy xoa nắn vú, kiểm tra đầu vú, vùng nách…Kiểm tra tương tự ở tư thế nằm. Nếu phát hiện bất thường gì bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 💡 Tầm soát ung thư vú từ sớm và định kỳ

Khống ít người cho rằng bệnh ung thư vú là “trời kêu ai nấy dạ” không thể chữa khỏi. Đi tầm soát định kỳ chẳng thay đổi được gì mà chỉ thêm lo lắng. Thật sai lầm! Tầm soát ung thư từ sớm sẽ giúp bạn ngăn chặn mầm bệnh ung thư ngay từ đầu. Hơn thế, lúc này cơ hội trị khỏi rất khả quan.

Ngày nay máy móc, trang thiết bị hiện đại dễ dàng phát hiện ung thư vú kịp thời. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Tầm soát ung thư sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

phát hiện ung thư vú
Tầm soát ung thư vú từ sớm là biện pháp tốt nhất để “rào trước” ung thư vú

Bạn thấy đấy, phát hiện ung thư vú ngay từ sớm có thể giúp bạn thoát “án tử” dễ dàng. Thế nên, hãy luôn nâng cao cảnh giác, chủ động phòng tránh trước nguy cơ rình rập của ung thư vú nhé. Chúc chị em luôn khỏe mạnh và xinh đẹp!

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin Immunobal

ĐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn