Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng

Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng như thế nào và bất lợi là gì?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Trực tràng

Các phác đồ hóa trị ung thư trực tràng liệu có thể đem lại sự sống cho bệnh nhân ung thư. Sự khác nhau giữa các phác đồ của từng giai đoạn bệnh là gì? Chúng giúp gì và gây ra bất lợi gì?

Hiện nay biện pháp được sử dụng để điều trị ung thư trực tràng là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Tuy nhiên phác đồ hóa trị ung thư trực tràng là biện pháp được áp dụng nhiều nhất. Vậy phác đồ hóa trị ung thư trực tràng như thế nào? Đối tượng nào áp dụng được? Chúng đem lại những lợi ích nào và mặt hạn chế của phác đồ hóa trị là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng như thế nào? 

Hóa trị là biện pháp truyền các loại hóa chất vào cơ thể nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Một phác đồ hóa trị ung thư trực tràng có thể sử dụng 1 loại hay nhiều loại hóa chất kết hợp với nhau. Tùy vào từng giai đoạn phát hiện bệnh hay mức độ tiến triển bệnh, khả năng tiếp nhận điều trị và sức khỏe thì mỗi người có một phác đồ hóa trị ung thư trực tràng khác nhau.

Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng
Mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ hóa trị ung thư trực tràng riêng

Một số hóa chất thường được sử dụng trong phác đồ hóa trị ung thư trực tràng là:

Leucovorin

– 5 Fu

– Irinotecan  

– Oxaliplatin

– Capecitabine  

– Fluorouracil  

– Irinotecan

2. Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng căn cứ vào đâu để xây dựng?

Bệnh nhân có thể sử dụng được phác đồ hóa trị ung thư trực tràng cần phải dựa vào một số tính chất sau:

 ➡ Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng dựa vào giai đoạn của bệnh

Đây là yếu tố mà các bác sỹ dựa vào để đưa ra phác đồ hóa trị ung thư trực tràng cho bệnh nhân. Không phải bất cứ giai đoạn nào cũng có thể áp dụng điều trị ung thư trực tràng bằng hóa trị.

Việc điều trị bệnh theo phương pháp nào thì các bác sĩ phải qua một quá trình thăm khám. Sau đó nghiên cứu mới có thể đưa ra áp dụng được. Thông thường khi áp dụng các phác đồ hóa trị để điều trị ung thư trực tràng trong các giai đoạn sau:

– Giai đoạn II:

Phương pháp điều trị bệnh lúc này chủ yếu là cắt bỏ khối u vét hạch đi. Tuy nhiên cũng có thể cân nhắc sử dụng hóa trị để bổ trợ trước hoặc sau khi phẫu thuật.

– Giai đoạn III:

Trong giai đoạn này biện pháp điều trị vẫn là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên lúc này cần phải sử dụng kèm thêm các phác đồ hóa trị ung thư trực tràng trước hoặc sau phẫu thuật.

Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng
Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng có thể có sự kết hợp của các phương pháp khác: Phẫu thuật, xạ trị,…

– Giai đoạn IV:

Khi ở giai đoạn này tức bệnh đang ở giai đoạn nặng. Vì vậy phương pháp điều trị ung thư trực tràng chính là hóa trị. Việc điều trị lúc này mang tính chất điều trị triệu chứng và giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

– Giai đoạn tái phát:

Biện pháp chính để điều trị là hóa trị. Bởi khi ung thư tái phát sẽ phát triển nhanh chóng và dễ lây sang nhiều cơ quan hơn. vì thế mà không thể sử dụng các biện pháp tại chỗ được. Và chỉ có sử dụng biện pháp hóa trị để tiêu diệt các tế bào trong cơ thể.

 ➡ Trường hợp bắt buộc phải dùng phác đồ hóa trị ung thư trực tràng

Như ở bên trên tùy vào từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên có những trường hợp bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm nhưng không thể phẫu thuật được. Nguyên nhân do cơ thể không đủ sức khỏe hoặc khối u quá to không thể cắt, hay không thể căn thiệp bằng dao kéo,… Vì vậy mà buộc phải sử dụng phác đồ hóa trị ung thư trực tràng để điều trị.

Một số trường hợp khác do cơ thể không thể tiếp nhận được xạ trị mà phải điều trị ung thư bằng hóa trị.

3. Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng gây ra bất lợi gì cho người bệnh

Các hóa chất trong quá trình điều trị ung thư trực tràng gây ra rất nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân. Một số tác dụng phụ mà bệnh nhân cần phải chú ý:

– Ảnh hưởng đến thần kinh:

Hóa chất sẽ theo đường máu đến tất cả các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy mà sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Bệnh nhân có thể mất ngủ, căng thẳng đầu óc,…

– Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa:

Hệ tiêu hóa là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hóa chất. Chúng khiến bệnh nhân chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng,…. Cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và trở nên suy kiệt sức khỏe nghiêm trọng. Từ đó không có khả năng điều trị ung thư và bỏ cuộc nhanh.

Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng
Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa của người bệnh

– Thiếu máu, suy giảm tế bào máu, suy giảm hệ miễn dịch:

Hóa chất làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất ra các tế bào máu. Từ đây khiến cơ thể bị mệt mỏi và không đủ chỉ số máu để tiếp tục điều trị. Ngoài ra sẽ làm giảm số lượng của tế bào bạch cầu – tế bào hệ miễn dịch. Khiến cho hệ miễn dịch suy yếu và không có khả năng tự tiêu diệt tế bào ung thư.

– Tác dụng phụ khác như:

Rụng tóc, dễ nhiễm khuẩn, giảm khả năng sinh dục,… Tuy nhiên các tác dụng này sẽ hết sau quá trình điều trị. Để có cơ thể khỏe mạnh để chống lại các tác dụng phụ và chống lại căn bệnh là một vấn đề rất khó khăn. Vì vậy bệnh nhân hãy chú trọng đến sức khỏe để có thể vượt qua các đợt hóa trị.

IMMUCAN – Giải pháp hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư trực tràng từ các loại thảo dược quý

Được biết Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis là một loại thảo dược quý. Bởi sự khan hiếm ( chỉ có ở trên dãy núi Hymalaya cao hơn 4000m so với mực nước biển) và các công dụng của nó đem lại cho cơ thể. Những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người đã được các nhà khoa học chứng minh và công nhận. Đặc biệt chính là khả năng hỗ trợ và điều trị ung thư rất hiệu quả.

Chính vì sự quý giá đó mà hiện nay đã có rất nhiều người muốn mua để sử dụng. Thật không may, lại tạo điều kiện thuận lợi để thị trường Đông trùng Hạ thảo thật giả lẫn lộn, đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy trước khi mua người tiêu dùng nên thận trọng xem xét kỹ nguồn gốc, xuất xứ. Để  từ đó tránh không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trước tình hình đó, một sản phẩm được nhiều chuyên gia tin tưởng ( xuất xứ, chất lượng ) và khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư là Immucan. Nó có thành phần chính là Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis cùng với sự kết hợp hoàn hỏa với hoạt chất beta glucan chiết xuất từ 5 loại nấm quý như: nấm đông cô, nấm thái dương, nấm Maitake, nấm linh chi, nấm vân chi giúp:

– Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể – ngừa suy kiệt.

– Tăng cường thể trạng.

– Giảm tác dụng phụ của quá trình hóa xạ trị. Giúp bệnh nhân cải thiện vị giác, giảm buồn nôn, nôn, mất ngủ,…

– Bảo vệ tủy xương – giảm thiếu máu, đau nhức cơ thể, ngừa suy tủy.

– Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Giúp phòng chống bị nhiễm các bệnh do vi khuẩn, virus,…

Xem thêm >> Immucan – Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư

Kết

Như vậy trên đây là một số hóa chất được sử dụng trong phác đồ hóa trị ung thư trực tràng. Việc áp dụng thực hiện phác đồ còn phải phụ thuộc nhiều yếu tố và gây ra nhiều bất lợi. Tuy nhiên hãy tuân thủ đúng và có biện pháp cải thiện. Từ đó có thể vượt qua được các phác đồ điều trị và có thể khỏi bệnh.

♦ Chữa ung thư trực tràng bằng thuốc nam: Bí quyết từ 2 vị thuốc quý

♦ Giải đáp thắc mắc: Xạ trị hết bao nhiêu tiền?

♦ Giải đáp thắc mắc: Truyền hóa chất hết bao nhiêu tiền?

♦ 7 điều nhất định phải ghi nhớ khi bệnh nhân bước vào đợt truyền hóa chất

♦ 3 bí quyết tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn