Những triệu chứng của ung thư vòm họng

Những triệu chứng của ung thư vòm họng đã “đánh lừa” nhiều người

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư

Những triệu chứng của ung thư vòm họng rất ít. Thậm chí là không hề biểu hiện gì khiến người ta dễ dàng nhầm lẫn hoặc bỏ qua. Chính vì vậy nó đã “đánh lừa” rất nhiều người và làm giảm bớt cơ hội sống của họ.

Đa số bệnh nhân đã bỏ qua những triệu chứng ban đầu. Chỉ phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư vòm họng khi đã ở giai đoạn cuối. Đó chính là lý do căn bệnh này được gọi là “kẻ sát nhân thầm lặng”.

Ung thư vòm họng – “ kẻ sát nhân thầm lặng”

Không giống với các bệnh lý như bệnh tim mạch, da liễu, viêm đường hô hấp. Bệnh ung thư vòm họng thường rất khó phát hiện sớm.

Bệnh xuất hiện âm thầm, những triệu chứng của ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu không có gì đáng kể. Bệnh chỉ phát tác mạnh mẽ khi đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Khi đó người bệnh đã không kịp trở tay.

Những triệu chứng của ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng tiến triển rất âm thầm và ít được phát hiện ở giai đoạn sớm

Ung thư vòm họng thuộc top đầu trong số các bệnh ung thư gặp ở vùng đầu – cổ. Cũng là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với tỷ lệ người mắc lên tới 12%.

Đáng nói hơn, có đến 70% trường hợp phát hiện mắc bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Khiến việc điều trị rất khó khăn, tiên lượng sống của bệnh nhân cũng bị rút ngắn đi rất nhiều.

Ở giai đoạn đầu, lúc mới hình thành, ung thư vòm họng gần như không có triệu chứng. Hoặc “vay mượn” các triệu chứng của một số đường hô hấp. Ví như: ngạt mũi, đau đầu, viêm họng, viêm xoang,… Hay một số bệnh nội khoa về thần kinh. Từ đó khiến người bệnh thường chủ quan, lơ là và bỏ qua.

Những triệu chứng của ung thư vòm họng khiến mọi người dễ bị “đánh lừa nhất”

1. Khàn tiếng, đau họng, ngứa rát cổ họng

Dấu hiệu khàn tiếng, đau họng, ngứa rát ở cổ họng kèm theo tình trạng khó nuốt. Nó thường khiến mọi người nhầm lẫn rằng đó là triệu chứng của bệnh viêm họng.

Và lầm tưởng sử dụng thuốc kháng sinh, súc họng nước muối hoặc thuốc ngậm tại nhà là hết.

Nhưng khi các triệu chứng như trên kéo dài từ 3 tuần trở lên không khỏi, không rõ nguyên nhân. Đây không phải là viêm họng mà là một dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng.

Lúc này người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để xét nghiệm bệnh ung thư ngay. Đây là một trong những triệu chứng của ung thư vòm họng khối u đang gây ảnh hưởng tới cổ họng cùng các khu vực xung quanh.

Những triệu chứng của ung thư vòm họng
Khàn tiếng, đau họng, rát cổ có thể do ung thư vòm họng gây ra 

2. Nổi hạch ở cổ

Khi bị viêm họng, cũng có nhiều bệnh nhân bị nổi hạch ở cổ và bị sưng. Hạch có thể dễ dàng sờ được và thường kèm theo biểu hiện sốt. Nếu bị nổi hạch do viêm họng thì thông thường sau 2 -3 ngày hạch sẽ hết.

Nhưng bạn cần chú ý vì nổi hạch cũng là một trong những triệu chứng của ung thư vòm họng. Nổi hạch do bệnh ung thư vòm họng thì hạch sẽ xuất hiện ở vùng cổ dưới hàm.

Lúc đầu chỉ có kích thước nhỏ li ti, có thể sờ nắn được nhưng không bị đau. Sau đó những hạch này sẽ dần dần to lên và lan ra các vùng khác lân cận theo sự lớn dần của khối ung thư vòm họng.

3. Ngạt mũi

Khi bạn bị viêm họng, cảm cúm, mắc các bệnh về tai mũi họng khác cũng thường kèm theo dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi là rất bình thường. Tuy nhiên bị ngạt mũi cũng là một trong những triệu chứng của ung thư vòm họng rất hay gặp.

Ở giai đoạn đầu, thông thường bệnh nhân chỉ bị ngạt một bên mũi. Có thể kèm theo chảy máu mũi. Tình trạng này thường tái phát nhiều lần không khỏi hẳn.

Nếu như bạn không bị viêm họng, cảm cúm, viêm xoang. Hay không bệnh gì khác liên quan đến tai mũi họng mà vẫn thường bị ngạt mũi. Hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám sớm.

4. Đau đầu

Bệnh nhân bị ung thư vòm họng cũng thường có dấu hiệu đau nửa đầu ở những giai đoạn đầu. Cơn đau đầu không quá mạnh, thường là âm ỉ, đau theo cơn.  Nhưng lặp lại nhiều lần, thường chỉ bị đau nửa đầu.

Những triệu chứng của ung thư vòm họng
Mọi người hãy cảnh giác với hiện tượng đau đầu

Nhiều người cho rằng đau đầu là triệu chứng phụ của viêm họng. Có người nghĩ rằng bị rối loạn tiền đình, có người lại đoán rằng do thay đổi thời tiết. Và chỉ uống thuốc kháng sinh hay giảm đau là sẽ khỏi.

Tuy nhiên nhiều tháng liền bệnh đau đầu không đỡ. Người bệnh đi nội soi tai mũi họng mới phát hiện ra là đã mắc ung thư vòm họng.

5. Ù tai

Triệu chứng tai bị ù một bên tai, trong tai có tiếng như ve kêu râm ran, nghe không rõ ràng cũng là một triệu chứng bệnh ung thư vòm họng thường gặp ở nhiều bệnh nhân.

Khi ung thư vòm họng xuất hiện, nó nhanh chóng lan tới sọ não. Chúng làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh khiến bệnh nhân giảm thị lực, rối loạn thị lực, lác mắt, vẹo lưỡi…

Những triệu chứng của ung thư vòm họng diễn ra một cách thầm lặng, không phổ biến và rõ ràng. Vì vậy việc tầm soát ung thư vòm họng định kỳ 6 tháng 1 lần là cách làm tốt nhất mà các bác sĩ khuyên mọi người thực hiện. Đặc biệt là với nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như: nam giới tuổi đời từ 30-55; người hay hút thuốc lá, thường xuyên uống rượu bia; người tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm, khói bụi…

♦ Giải đáp đầy đủ về bệnh ung thư vòm họng có chữa được không?

♦ Những hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu quan trọng như thế nào?

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *