biểu hiện của ung thư phổi

Những biểu hiện của bệnh ung thư phổi thường gặp là gì?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Phổi

“Đàn bà đẹp có thể hủy hoại cuộc đời đàn ông, điếu thuốc lá có thể giết chết một con người”

Lạ thật! Đàn bà và thuốc lá có sự liên quan gì ở đây?

Ngày xưa, nhà vua phải xé hàng ngàn thớ lụa, đốt cột phong hỏa đài để đổi lấy nụ cười của Bao Tự. Cuối cùng nước mất nhà tan, tính mạng cũng rơi vào tay giặc.

Thuốc lá cũng thế! Chỉ cần thưởng thức một lần người ta sẽ “nghiện”. Những điếu thuốc rơi lả tả bao nhiêu, thân hình lại tiều tụy bấy nhiêu. Cuối cùng “án tử” ung thư phổi ập đến một cách nghiệt ngã.

Nguy hại hơn! Triệu chứng bệnh ban đầu rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường. Vậy nhữngbiểu hiện của bệnh ung thư phổi như thế nào? Hãy nắm ngay những thông tin sau để chủ động phòng tránh nào!

Những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi

Bình thường, chúng ta chỉ nghĩ bệnh ung thư phổi là do hút quá nhiều thuốc dẫn tới tổn thương hai lá phổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng căn bệnh này xuất hiện ở cả những người không hút thuốc. Nguyên nhân có thể đến từ việc ô nhiễm không khí ở môi trường sống. Cũng như các loại khí độc hại như amiang hoặc từ khói thuốc, khí radon.

Vì vậy, lá phổi hay rộng hơn là đường hô hấp của chúng ta sẽ tổn thương đầu tiên. Đôi khi, giai đoạn đầu của ung thư phổi không có những triệu chứng rõ ràng. Chúng ta chỉ có thể thấy một vài biểu hiện nhỏ khác thường. Nhiều người không hiểu rõ về các triệu chứng nên nghĩ đó chỉ là các chứng bệnh hô hấp thông thường. Họ đã bỏ qua chúng và chỉ phát hiện ra khi tình trạng bệnh đã chuyển biến xấu hơn.

Những biểu hiện của bệnh ung thư phổi
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư phổi

Những biểu hiện của bệnh ung thư phổi là gì?

Theo Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung Bướu Bệnh viện Bạch Mai, những biểu hiện của bệnh ung thư phổi sẽ bắt gặp ở đường hô hấp. Hay còn gọi là triệu chứng phế quản:

– Ho: Đây là triệu chứng đầu tiên dễ gặp nhất. Người bệnh sẽ ho dai dẳng, liên tục trong thời gian dài. Ban đầu sẽ là triệu chứng ho khan, sau chuyển sang ho có đờm. Ở một số bệnh nhân, người ta còn bắt gặp tình trạng ho có khạc đờm mủ. Kế đến xuất hiện đờm màu xanh, màu vàng. Khi đó, phế quản đã bị tắc nghẽn dẫn đến bội nhiễm phế quản. Nếu như bắt gặp tình trạng ho kéo dài mà không rõ nguyên nhân, đặc biệt ở nam giới từ 40 tuổi trở lên, hút thuốc nhiều thì nên có các biện pháp chẩn đoán bệnh như chụp X quang hoặc làm những xét nghiệm cần thiết.

– Ho ra máu: Triệu chứng này ít bắt gặp hơn, thường chỉ có ở khoảng 50% người bệnh. Bệnh nhân sẽ ho ra đờm lẫn với ít máu, đặc biệt là vào buổi sáng sớm. Thậm chí, bệnh nhân còn có thể thấy tiếng rít phế quản bởi khi mắc bệnh. Khi ấy phế quản đã bị các khối u chèn ép gây tắc không hoàn toàn.

những biểu hiện của bệnh ung thư phổi
Ho ra máu là những biểu hiện phổ biến của ung thư phổi

Một trong những biểu hiện của bệnh ung thư phổi là viêm phế quản, viêm phổi. Hai bệnh này lặp lại nhiều lần gây ra các tổn thương trên lá phổi. Mặc dù đã điều trị hết sổ, hết ho nhưng những tổn thương nếu tồn tại trên 1 tháng vẫn có thể dẫn tới bệnh ung thư phổi.

 ➡ Những triệu chứng phụ của bệnh ung thư phổi

Nếu triệu chứng phế quản là những triệu chứng ban đầu thì ở giai đoạn sau của bệnh, khi khối u đã bắt đầu phát triển thì cơ thể bệnh nhân lại xuất hiện nhiều những triệu chứng lan tỏa khối u phổi khác:

– Đau ngực: Bệnh nhân có thể bị đau ở nhiều vùng ngực khác nhau. Chủ yếu là ở quanh bả vai và mặt trong cánh tay. Bệnh nhân đau theo kiểu thần kinh liên sườn và sẽ thường đau phía bên phổi bị tổn thương.

những biểu hiện của bệnh ung thư phổi
Đau ngực là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư phổi

– Khó thở, khó nuốt: Tình trạng này thường xuất hiện do khối u chèn ép vào khí phế quản và thực quản của bệnh nhân.

– Khi khối u chèn vào tĩnh mạch chủ trên thường sẽ gây ra một số biểu hiện bên ngoài như bạnh cổ, hố trên xương đòn đầy, nổi rõ tĩnh mạch ở cổ, ngực hay phù mặt.

– Tràn dịch màng phổi: Một khi khối u phổi phát triển sẽ dẫn tới tình trạng khối u lấn ra màng phổi, chiếm chỗ và làm tràn dịch màng phổi ra. Tràn dịch màng phổi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra khó thở ở người bệnh ung thư phổi. Để chẩn đoán chính xác được, người bệnh cần đến các cơ sở ý tế, bệnh viện để thực hiện khám lâm sàng, chụp X quang phổi hoặc chọc dò khoang màng phổi.

 ➡ Ngoài những biểu hiện trực tiếp ở phổi và các vùng lân cận, người bệnh ung thư phổi cũng sẽ gặp nhiều biểu hiện của suy giảm thể trạng như sau:

– Gầy và sút nhiều cân trong thời gian ngắn

– Móng tay khúm, các đầu ngón tay, ngón chân bị phù to ra so với ngón (ngón dùi trống)

– Đau khớp: Một số bệnh nhân có thể gặp tình trạng đau khớp ngón tay, cổ tay, ngón chân, cổ chân.

– Nổi hạch ở cổ hoặc ở hố trên đòn.

Bởi những biểu hiện của bệnh ung thư phổi thường rất đa dạng, ít đặc trưng và ít xuất hiện ở giai đoạn đầu nên việc chẩn đoán là tương đối khó khăn. Hầu hết người bệnh phát hiện ra mình mắc ung thư phổi chỉ khi đi kiểm tra các bệnh khác hoặc khám bệnh định kì. Vậy nên, để có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất, mọi người nên khám bệnh định kì đều đặn để có thể sớm phát hiện ra dấu hiệu bệnh và có phương án chữa trị kịp thời.

Căn bệnh ung thư phổi không hề chừa một ai. Vậy nên mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được những biểu hiện của bệnh ung thư phổi để có thêm hiểu biết về căn bệnh này và có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân tốt hơn.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin Immunobal

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *