nguyên nhân ung thư tinh hoàn

Những nguyên nhân ung thư tinh hoàn mà cánh mày râu nên biết

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn không phải là căn bệnh phổ biến. Nhưng không phải là không xảy ra. Ung thư tinh hoàn có thể làm cho tinh trùng yếu kém, liệt dương thậm chí tử vong. Vậy nguyên nhân ung thư tinh hoàn là gì? Dấu hiệu của bệnh ra sao? 

Bệnh ung thư tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là một bộ phận của tuyến sinh dục nam nằm ở bìu. Bộ phận này đóng vai trò sản xuất và dự trữ tinh trùng. Đồng thời đảm nhiệm chức năng sản xuất ra hormone testosterone.

nguyên nhân ung thư tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn gây ra nhiều hậu quả đối với sức khỏe của nam giới

Ung thư tinh hoàn là sự xuất hiện và phát triển của khối u ở một hoặc hai tinh hoàn của nam giới. Loại ung thư này không lây nhiễm và có thể chữa khỏi.

Theo một số thống kê cho thấy:

Tỷ lệ chữa thành công cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn đã di căn là trên 73%. Việc chữa trị ung thư tinh hoàn còn tùy vào loại tế bào ung thư và các giai đoạn phát triển của khối u. 

Thông thường, ung thư tinh hoàn thường được chia thành 4 giai đoạn:

– Giai đoạn 1, 2 : tế bào ung thư chỉ khu trú ở tinh hoàn.

– Giai đoạn 3: tế bào ung thư đã lan rộng tới những hạch bạch huyết lân cận.

– Giai đoạn 4: ung thư đã di căn xa khỏi tinh hoàn.

Theo thống kê tại Mỹ, nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn ở nam giới là 1/263 người. Độ tuổi trung bình phát hiện bệnh là 33 tuổi. Mỗi năm nước này ước tính có 9.000 ca bệnh mới, khoảng 350 – 400 trường hợp tử vong.

Những nguyên nhân ung thư tinh hoàn ở nam giới

1. Do tinh hoàn bị tổn thương trước đó

Một số tác động bên ngoài như chơi thể thao, té ngã… gây tác động quá mạnh làm tổn thương tinh hoàn. Dẫn đến sự phân chia tế bào bất thường, tạo ra các mô tế bào gây ung thư.

2. Thiếu hụt canxi trong tinh hoàn

Trong tinh hoàn chứa nhiều canxi. Nếu nam giới lạm dụng quan hệ tình dục hoặc thủ dâm quá mức sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt canxi. Thiếu canxi trong tinh hoàn có thể gây đau nhức lưng. Và lâu dần cũng là nguyên nhân ung thư tinh hoàn hình thành.

3. Hạch ở nách

Hạch nách được chia làm 3 loại: hạch lành tính, ác tính và hạch lao. Nam giới bị chứng hạch ở nách có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn. Do đó, đây cũng là một trong những nguyên nhân ung thư tinh hoàn.

4. Nguyên nhân ung thư tinh hoàn – Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là hiện tượng tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng. Theo thống kê có khoảng 3% số trẻ em mắc phải trường hợp này.

Thông thường, tinh hoàn sẽ phát triển trong bụng của thai nhi. Ở giai đoạn bào thai và trong 3 tháng đầu sau khi sinh. Tinh hoàn sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống bìu.

Tuy nhiên, có một số trường hợp tinh hoàn vẫn còn trong bụng, hoặc tinh hoàn bắt đầu di chuyển xuống nhưng bị kẹt ở vùng háng.

nguyên nhân ung thư tinh hoàn
Nam giới bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn

Sau khi sinh ra được khoảng 12 tháng, tinh hoàn ẩn tiếp tục di chuyển xuống bìu để hoàn thiện cơ quan sinh dục ở bé trai. Nếu trong khoảng thời gian đó, tinh hoàn vẫn chưa xuống bìu. Khi lớn lên, bé trai đó sẽ có khả năng cao mắc chứng tinh hoàn ẩn.

Và nam giới bị tinh hoàn ẩn sẽ có khả năng cao mắc ung thư tinh hoàn hơn những người bình thường.

5. Gia đình có tiền sử mắc ung thư tinh hoàn

Người có tiền sử gia đình mắc ung thư tinh hoàn sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp nhiều lần. 

6. Người bị nhiễm HIV

Các bằng chứng khoa học cho thấy:

Nam giới bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), đặc biệt là với những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Họ sẽ có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao. 

7. Người từng mắc ung thư tinh hoàn

Bệnh nhân có tiền sử điều trị ung thư tinh hoàn thường có nguy cơ tái phát căn bệnh này.

Ngoài ra, những người từng bị viêm tinh hoàn. Người thường xuyên làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, tài xế đường dài, người vô sinh, người thiếu tinh hoàn,… cũng dễ có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn

– Xuất hiện khối u ở bìu

Nếu bạn nhận thấy ở bìu có một khối u, thì dù to hay nhỏ, đau hay không đau. Bạn cũng cần đến các cơ sở y tế để sàng lọc ung thư tinh hoàn.

– Đau lưng

Bệnh nhân ung thư tinh hoàn thường xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở phần lưng dưới. Dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoàn  là có thể kéo dài không khỏi và ngày càng tồi tệ hơn.

– Đau bụng dưới

Ngoài đau lưng thì người bị ung thư tinh hoàn còn xuất hiện những cơn đau nhẹ và liên tục ở phần bụng dưới. 

nguyên nhân ung thư tinh hoàn
Đau bụng dưới cũng có thể là triệu chứng của ung thư tinh hoàn

– Đau đầu âm ỉ

Đây là dấu hiệu mà ít người chú ý đến bởi tình trạng đau đầu khi bị ung thư tinh hoàn rất giống với các triệu chứng đau đầu thông thường. 

– Phình hoặc căng đau ngực

Tình trạng này xảy ra là do một loại tế bào ung thư tinh hoàn tiết ra hormone HCG kích thích sự phát triển của ngực ở nam giới.

Mong rằng bài viết có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về nguyên nhân ung thư tinh hoàn và dấu hiệ nhận biết ở nam giới. Hiện tại, nguyên nhân gây ra loại bệnh này vẫn chưa được xác định cụ thể. Nhưng vẫn có các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư tinh hoàn. Cánh mày râu nên xây dựng lối sống lành mạnh và xét nghiệm ung thư tinh hoàn định kỳ để bảo vệ sức khỏe.

♦ Báo động: Trẻ em cũng có thể mắc bệnh ung thư tinh hoàn

♦ Ung thư tinh hoàn có chết không? Có những cách điều trị nào?

♦ Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu? Đâu là con số chính xác?

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn