Nguyên nhân của ung thư vòm họng

Các giai đoạn và nguyên nhân của ung thư vòm họng: Bạn đã biết

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, ung thư vòm họng

Với tốc độ gia tăng không ngừng mang theo nỗi đáng sợ cho người bệnh – ung thư vòm họng đã ngày càng “len lỏi” đe dọa tính mạng của con người, nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay khi mà môi trường sống của con người ngày càng bị ô nhiễm. 

Nhưng không phải là không có cách để phòng tránh căn bệnh này. Bạn có thể xua tan lo lắng và nỗi sợ này vì khả năng phòng tránh được bệnh nếu biết rõ nguyên nhân hình thành bệnh. Với bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn những nguyên nhân của ung thư vòm họng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Ung thư vòm họng là bệnh gì? Quá trình phát triển bệnh ra sao?

Ung thư vòm họng là loại bệnh ung thư xảy ra ở vòm họng với khối u phát sinh có khả năng lây lan ra các bộ phận khác. Đây là một dạng hiếm của ung thư đầu cổ và thường xuyên xảy ra ở Đông Nam Á.

Nguyên nhân của ung thư vòm họng
Nguyên nhân của ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng gồm có 4 giai đoạn. Người bệnh được phát hiện càng sớm sẽ có khả năng điều trị bệnh cao. Còn những trường hợp phát hiện muộn cơ hội điều trị sẽ càng thấp. Và hiện nay đa số bệnh nhân ung thư đều phát hiện khi bệnh đến giai đoạn di căn.

 💡 Cụ thể các giai đoạn của ung thư vòm họng:

– Ung thư vòm họng giai đoạn 1

Khối u mới được hình thành nên có kích thước rất nhỏ, chưa đến 2cm và chưa có triệu chứng gì rõ rệt. Nên nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn này thì sự sống cho bệnh nhân rất khả quan với tỷ lệ sống trên 90%.

– Ung thư vòm họng giai đoạn 2

Kích thước khối u đã tăng lên rõ rệt, khoảng 5-6 cm. Nhưng vẫn còn trong họng và thanh quản chứ chưa xâm lấn sang các hạch bạch huyết ở cổ. Do đó, cơ hội chữa trị lành bệnh vẫn hiệu quả cao hơn các giai đoạn sau.

– Ung thư vòm họng giai đoạn 3

Các tế bào ác tính phát triển tràn lan đến các khu vực khác và gây ra nhiều tác hại. Kích thước khối u lúc này đã tăng lên và bắt đầu quá trình xâm lấn vào các mô khác. 

– Ung thư vòm họng giai đoạn 4

Nguyên nhân của ung thư vòm họng
Nguyên nhân của ung thư vòm họng

Các tế bào ung thư đã xâm lấn đến các bộ phận xung quanh là môi, miệng,… Trong các hạch bạch huyết có thể chứa những khối u lớn trên 6cm và ung thư cũng đã di căn xa tới các bộ phận khác như não, xương, gan, phổi…

Ở giai đoạn đầu ung thư chưa lan rộng nên bệnh nhân vẫn có nhiều hy vọng với tỷ lệ sống và phục hồi cao. Bệnh nhân các giai đoạn này có thể được loại bỏ các khối u ung thư bệnh bằng phương pháp phẫu thuật chứ chưa cần điều trị hóa trị.

Còn khi bệnh nhân đã ở giai đoạn 3 và giai đoạn 4, tình hình bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản. Sau đó áp dụng phương pháp xạ trị để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Nguyên nhân của ung thư vòm họng, bạn đã biết hết chưa?

 💡 Nguyên nhân khách quan:

– Môi trường:

Những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường nhiều chất độc hại, khói bụi. Những loại chất này sẽ tác động tiêu cực đến vòm họng. Khi bạn hít thở, dưới tác động lớn kích thích sẽ sản sinh tế bào ung thư.

– Virus Epstein-barr:

Virus epstein- Barr là loại virus được xem là một trong những yếu tố gây nguyên nhân của ung thư vòm họng. Bởi vì các nhà nghiên cứu tìm thấy loại virus này trong cơ thể người bệnh.

 

 💡 Nguyên nhân chủ quan:

 

– Thức ăn lên men:

Việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm lên men như cà muối, củ muối, dưa muối, cá muối,… Sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh về vòm họng hay ung thư vòm họng hơn những đối tượng khác. 

Nguyên nhân của ung thư vòm họng
Nguyên nhân của ung thư vòm họng

– Đồ nướng:

Ăn đồ nướng thường xuyên sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng. Bởi trong quá trình nướng sẽ sinh ra cac chất gây ung thư. Bao gồm: thịt nướng, cá nướng,…. 

– Rượu, bia:

Đây được xem là nguyên nhân của ung thư vòm họng không thể không đề cập. Người thường xuyên uống rượu bia là đối tượng mắc bệnh ung thư vòm họng chiếm 1/3 trong tổng số bệnh nhân mắc bệnh.

– Quan hệ tình dục bằng miệng:

Nguyên nhân tế nhị được xem là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh về vòm họng này. Ngoài mắc phải ung thư vòm họng, bạn còn có thể dễ dàng mắc phải các căn bệnh da liễu hay bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà,…

Trên đây là những nguyên nhân của ung thư vòm họng phổ biến nhất. Hi vọng với bài viết này, bạn đã có thể trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh ung thư đang ngày càng phổ biến này để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh để có khả năng điều trị kịp thời.

♦ Top 8 thực phẩm chống ung thư vòm họng, ăn thường xuyên để phòng bệnh

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn