Mổ ung thư vú

Mổ ung thư vú: Nên phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hay khối u?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Vú

Vòng 1 của phụ nữ chính là “vũ khí” quyến rũ nhất khiến cánh mày râu “mỏi mắt” nhìn. Từ hình dáng, kích cỡ đến sự khiêu khích của nó đều được phái mạnh “soi” kỹ lưỡng. Chẳng thế mà các hãng thời trang đồ lót đã phải lao tâm khổ tứ, dùng mọi cách để tôn lên vẻ đẹp ấy.

Đẹp là thế, quyến rũ là thế! Nhưng vòng 1 lắm khi cũng “trái gió trở trời” khiến chị em hoang mang.

“Núi đôi sờ thấy vật lạ

Bác sĩ thăm khám hóa ra ung thư”

Có lẽ hung tin này mới thật sự là “ác mộng” của chị em. Ung thư vú nguy hiểm nhưng phát hiện sớm thì vẫn có cơ hội trị khỏi. Và phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chính. Tuy nhiên, có một vấn đề mà các chị em đều băn khoăn: Nên phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hay khối u? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của 2 phương pháp mổ ung thư vú này nhé

1. Tìm hiểu về hai phương pháp mổ ung thư vú

Khi quyết định mổ ung thư vú, các chị em rất băn khoăn nên cắt bỏ tuyến vú hay cắt bỏ khối u để bảo toàn vú? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu hai phương pháp này trước khi ra quyết định.

 ➡ Làm rõ hai khái niệm phẫu thuật núi đôi

– Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú: Đây là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ 1 hoặc cả 2 bên núi đôi. Khi sử dụng phương pháp này các bác sĩ sẽ loại bỏ tất cả các mô vú và hạch bạch huyết lân cận.

– Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Đây là kỹ thuật mổ chỉ loại bỏ các khối u và một phần mô vú xung quanh. Thế nên, chị em vẫn có thể bảo toàn bộ ngực của mình.

Có lẽ phải lựa chọn giữa hai phương pháp này là quyết định rất khó khăn. Bởi phẫu thuật bảo toàn vú có thể giúp chị em giữ lại “vũ khí” trời ban. Còn phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú lại khiến người bệnh an tâm vì mầm bệnh đã được “xóa sổ” hoàn toàn.

mổ ung thư vú
Chọn phương pháp mổ ung thư nào hẳn là quyết định rất khó khăn của bệnh nhân ung thư vú

 ➡ So sánh về tỉ lệ sống ở hai phương pháp mổ ung thư vú

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

– Người phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và cắt bỏ khối u có kết hợp xạ trị. Tỉ lệ sống sau 10 năm của của họ là như nhau.

– Tỉ lệ ung thư vú đã di căn xa cũng không khác nhau giữa hai phương pháp.

– Tỉ lệ tái phát tại chỗ của phương pháp cắt bỏ khối u cao hơn so với phương pháp mổ cắt bỏ tuyến vú.

Chung quy lại, hiệu quả mang lại của cả hai phương pháp là tương đương nhau.

2. Ưu nhược điểm của từng phương pháp

Để giúp người bệnh có quyết định phù hợp nhất khi mổ ung thư vú chúng ta hãy cùng làm rõ ưu, nhược của từng phương pháp.

 💡 Ưu, nhược điểm của phẫu thuật cắt bỏ khối u

Theo các chuyên gia, phẫu thuật cắt bỏ khối u có ưu thế là cho kết quả thẩm mỹ tốt. Phụ nữ sẽ không tự ti sau phẫu thuật, thời gian phục hồi nhanh. Đặc biệt, chị em không phải trải qua phẫu thuật tái tạo vú hay đẹp vật phẩm giả trang.

mổ ung thư vú
Phẫu thuật cắt bỏ khối u có ưu điểm là thời gian phục hồi nhanh

Ưu điểm là thế nhưng phương pháp này cũng vướng phải một số nhược điểm. Đó là sau phẫu thuật, bệnh nhân phải xạ trị để cải thiện tỉ lệ sống. Đồng thời, ngăn ngừa nguy cơ tái phát về sau. Tuy nhiên, xạ trị là một quá trình lâu dài và có thể gây ra tác dụng phụ.

Thêm nữa, phẫu thuật bảo toàn núi đôi cũng không thể cắt bỏ hết toàn bộ khối u. Do đó, tế bào ung thư có thể còn sót lại nên tỉ lệ phát bệnh rất cao. Nếu điều này xảy ra người bệnh có thể sẽ phải cắt bỏ cả vú.

 💡 Ưu, nhược điểm của cắt bỏ tuyến vú

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú giúp người bệnh an tâm hơn. Bởi các tế bào ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn. Hơn nữa, người bệnh cũng không cần tham gia xạ trị nhiều lần sau phẫu thuật. Thế nhưng, phương pháp này cần rất nhiều thời gian để phục hồi.Thậm chí, để lại nhiều tác dụng phụ như đau mạn tính.

Ngoài ra, loại bỏ một bên vú hay cả hai bên chính là nỗi sợ lớn nhất của phụ nữ. Họ sẽ có cảm giác tự ti, mặc cảm với diện mạo mới. Dù có trải qua phẫu thuật tái tạo vú hay sử dụng các sản phẩm hỗ trợ thì nỗi đau rất khó nguôi ngoai.

mổ ung thư vú
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú khiến chị em tự ti  với ngoại hình mới

3. Lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trên thực tế, lựa chọn phương pháp mổ ung thư vú nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như giai đoạn bệnh, tuổi tác, sức khỏe, mong muốn của bệnh nhân…

Bởi nhiều bệnh nhân vướng phải “án tử” ung thư vú khi tuổi đã cao. Lúc này bác sĩ quyết định điều trị hóa chất để thu nhỏ khối u trước. Sau đó mới xem xét khả năng phẫu thuật.

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 phương pháp mổ ung thư vú. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng nhưng mục đích chung là “hủy diệt” tế bào ung thư. Quyết định như thế nào phụ thuộc vào bạn, hãy luôn sáng suốt trong mọi chọn lựa nhé!

Mời bạn xem thêm:

Thông tin Immunobal

ĐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn