miễn dịch ung thư

Liệu pháp miễn dịch ung thư là gì? Hiểu đúng để điều trị hiệu quả

Đã đăng vào Đã đăng trong Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư, Ung Thư

Miễn dịch ung thư là liệu pháp điều trị mới được đánh giá là hiệu quả. Đem lại ít tác dụng phụ hơn so với các mô thức điều trị truyền thống. Vậy bạn đã hiểu đúng về liệu pháp điều trị này như thế nào chưa?

Liệu pháp miễn dịch ung thư là gì?

Bệnh ung thư là mối đe dọa lớn của xã hội. Nó là một dạng “tham nhũng” xảy ra trong cơ thể con người. Các tế bào tăng sinh không kiểm soát, tạo thành khối u. Từ đó chiếm giữ vị trí và dinh dưỡng ngăn cản tế bào thường.

Vì vậy, cơ thể dần suy kiệt, không còn khả năng điều hòa các hoạt động đồng hóa và dị hóa cơ bản của mình.

miễn dịch ung thư
miễn dịch ung thư

Y học đã nghiên cứu và ứng dụng nhiều liệu pháp điều trị căn bệnh quái ác này. Bên cạnh các mô thức điều trị truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,… Người ta còn áp dụng liệu pháp miễn dịch ung thư.

Liệu pháp miễn dịch ung thư xuất phát từ ý tưởng miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh. Phương pháp này gồm nhiều khía cạnh khác nhau từ không đặc hiệu đến các phương pháp kháng thể đặc hiệu.

Một số liệu pháp miễn dịch ung thư đã áp dụng

Liệu pháp điều trị miễn dịch trong ung thư này đã được công nhận bằng những nghiên cứu từ các trung tâm y tế uy tín trên thế giới.

Trước đây, các liệu pháp miễn dịch ung thư đa phần là các biện pháp phòng bệnh. Ví dụ như tiêm phòng vác-xin.

Ngày nay, y học chú trọng nghiên cứu các phương pháp miễn dịch ung thư đặc hiệu, tập trung vào các bộ phận, cơ quan của hệ miễn dịch. Mục đích nhằm kích hoạt khả năng nhận diện đồng thời gia tăng số lượng áp đảo tế bào ung thư.

1. Áp dụng liệu pháp miễn dịch trên bệnh nhân ung thư vú 

Nhóm nghiên cứu tại viện Ung thư quốc gia Mỹ trên một bệnh nhân ung thư vú. Người bệnh trong tình trạng nặng, đã di căn khắp cơ thể.

Các nhà khoa học đã trích lấy các tế bào bạch cầu tìm ra những tế bào có khả năng tấn công lại ung thư. Sau đó nhân lên trong phòng thí nghiệm.

Khi đạt số lượng khoảng 90 tỷ tế bào rồi tiêm trở lại cơ thể. Song song với việc sử dụng thuốc củng cỗ miễn dịch. Sau 2 năm thử nghiệm, kết quả không còn dấu hiệu ung thư nào trong cơ thể.

2. Áp dụng liệu pháp miễn dịch trên ung thư tuyến tiền liệt

miễn dịch ung thư
miễn dịch ung thư

Một ví dụ điển hình khác về liệu pháp miễn dịch ung thư: Tiêm vác-xin Sipuleucel – T cho bệnh nhân mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Tế bào tua dendritic trình diện kháng nguyên ung thư tiền liệt tuyến. Từ đó kích thích lympho T hoạt động miễn dịch.

Kết quả ghi nhận: Nhóm bệnh nhân dùng vác-xin có cải thiện thời gian sống so với nhóm đối chứng chỉ dùng giả dược.

Liệu pháp miễn dịch ung thư không thay thế phẫu thuật, hóa – xạ trị

Điều trị ung thư vẫn chủ yếu là phẫu thuật, kết hợp hóa trị và xạ trị bổ sung. Ngoài ra, liệu pháp nhắm trúng đích sử dụng thuốc sửa đổi tế bào gen gây ung thư cũng được sử dụng.

Tuy nhiên, nhắm trúng đích chỉ là liệu pháp áp dụng cho loại ung thư không thể phẫu thuật hay hóa – xạ trị.

Liệu pháp miễn dịch ung thư chỉ áp dụng bổ sung cùng với các mô thức điều trị truyền thống. Chúng không thể thay thế cho nhau.

Mỗi liệu pháp điều trị ung thư sẽ được các bác sỹ cân nhắc để dựa ra phác đồ thích hợp. Yếu tố để cần nhắc dựa vào:

– Loại ung thư.

– Thể trạng bệnh nhân.

– Giai đoạn của bệnh….

Điều trị ung thư là điều trị đa mô thức. Hiện nay, không có phương pháp nào là độc quyền hay thay thế phương pháp cũ. Do đó, nhận định liệu pháp miễn dịch thay thế phẫu thuật, hóa trị và xạ trị là thiếu căn cứ.

Liệu pháp miễn dịch vẫn có tác dụng phụ 

Liệu pháp miễn dịch có ưu điểm vượt trội là tấn công đặc hiệu và tế bào ung thư. Phương pháp này ít gây thương tổn đến các tế bào thường.

Vì vậy, nhiều người chưa tìm hiểu kỹ. Họ nghe theo những lời đồn đại thiếu thông tin cho rằng: “Liệu pháp miễn dịch không có tác dụng phụ”.

miễn dịch ung thư
miễn dịch ung thư

 ➡ Thực tế các bác sỹ cho biết liệu pháp miễn dịch ung thư cũng có những hạn chế như:

– Bệnh nhân phải chịu đau đớn khi tiêm truyền tế bào miễn dịch.

– Cơ chế hoạt động của liệu pháp miễn dịch là sự nhận diện và gắn kết đặc hiệu giữa kháng thể và kháng nguyên ung thư. Do đó, thách thức cần giải quyết đó là: Giúp tế bào lympho T phân biệt tế bào ung thư khác với tế bào thường.

– Bệnh nhân có hệ miễn dịch quá yếu có thể không lấy được tế bào miễn dịch đem nuôi cấy. Hoặc bị chính các tế bào miễn dịch gây ra phản ứng chống lại chính nó.

– Chi phí điều trị cao nên khó áp dụng đại trà.

Miễn dịch ung thư là liệu pháp mới, còn nhiều thách thức với y học hiện đại. Vì vậy, để bệnh nhân có thể áp dụng các liệu pháp điều trị hiệu quả. Bệnh nhân cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt một cách điều độ.

Bên cạnh đó, bổ sung thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là hợp chất Beta-glucan. Đây là hợp chất được y học thế giới công nhận vai trò như một dẫn chất quan trọng cho các hoạt động miễn dịch của cơ thể.

Nguy cơ ung thư sẽ bị loại bỏ nếu hệ miễn dịch của bạn đủ mạnh. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ các kiến thức để giúp chính mình hoặc người thân vượt qua căn bệnh quái ác này.

♦ Tác dụng của beta glucan lên hệ miễn dịch như thế nào?

♦ Thật ngạc nhiên, thuốc beta glucan là “khắc tinh” của tế bào ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn