miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư

Các phương pháp miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư

Đã đăng vào Đã đăng trong Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư, Điều trị ung thư

Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo là cơ sở cho liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân ung thư. Cùng tìm hiểu các phương pháp miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư dưới bài viết này nhé!

Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ quan trọng của cơ thể. Nó bao gồm nhiều bộ phận, cơ quan và tế bào hoạt động theo những cơ chế riêng. Nhằm mục địch tạo thành hàng rào sinh học giúp ngăn chặn, loại bỏ tác nhân gây bệnh khỏi cơ thể. Cơ thể có 2 loại miễn dịch có quan hệ tương hỗ chặt chẽ là miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo.

Trong khi miễn dịch nhân tạo là đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi có sự can thiệp từ bên ngoài. Thì hệ miễn dịch tự nhiên là cái vốn có, bẩm sinh của con người. Giúp chống lại tất cả kháng nguyên với cùng một cơ chế. Nó không mang tính đặc hiệu với bất kỳ kháng nguyên nào.

 Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

Bệnh ung thư ngày càng trở thành vấn đề của một cá nhân hay một nhóm người. Nó đang trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, y học cần nghiên cứu tìm ra các phương pháp điều trị mới hiệu quả. Đồng thời ít tác dụng phụ hơn so với các mô thức điều trị truyền thống. 

miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư
miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư

Xuất phát từ ý tưởng sử dụng chính hàng rào sinh học của cơ thể – hệ miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch ra đời. Nó mở ra một bước đột phá mới cho bệnh nhân ung thư.

Phương pháp này khác biệt với các mô thức truyền thống như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị là: Việc nâng cao vai trò của hệ miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư.

Các phương pháp miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư

Cùng với các phương pháp miễn dịch đặc hiệu. Miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư cũng được áp dụng nhiều trong điều trị.

Các phương pháp điều trị đưa ra đều dựa trên các thành phần của miễn dịch tự nhiên. Các thành phần miễn dịch bao gồm: bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân và tế bào giết tự nhiên NK. Cùng với đó, miễn dịch tự nhiên còn bao gồm các thành phần dịch thể là hệ thống bổ thể và các Cytokin.

Các phương pháp miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư chủ yếu tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Hoặc làm giảm các điều kiện vi môi trường, nơi tế bào ung thư có thể phát triển mạnh mẽ.

1. Các đại thực bào

miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư
miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư

Có 2 loại đại thực bào M1 và M2. Trong đó:

– M1 làm nhiệm vụ tăng hiện tượng viêm.

– M2 giúp làm giảm viêm và tăng sửa chữa mô tại vùng viêm.

Tuy nhiên, với nhiệm vụ này trong hiện tượng viêm M2 còn sản xuất ra các chất làm tăng trưởng khối u. Từ đó làm tăng tế bào ung thư.

Y học đã nghiên cứu và nhận thấy: Nếu có thể thiết lập lại các đại thực bào M2 chuyến hóa thành M1 tăng cường chức năng phản ứng viêm, gây chết tế bào thì có thể ngăn cản khối u phát triển.

2. Sử dụng cytokin

Cytokin là một nhóm protein được sản sinh từ các tế bào miễn dịch. Nó hoạt động như một chất trung gian thông tin và hoạt hóa tế bào nhằm điều hòa các quá trình miễn dịch.

Người ta đã sử dụng cytokin là một phương pháp miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư. Hiện nay, có 2 loại cytokin được FDA chấp nhận trong điều trị ung thư là IL-2 và IFN. Trong đó:

– IL-2 là liều cao cho u hắc tố melanoma di văn và Carninoma tế bào thận.

– IFN giúp điều trị bổ sung cho melanoma giai đoạn III.

Bên cạnh đó, những ca điều trị ung thư nguyên phát cũng sử dụng cytokin độc tính cao TNF.

3. Các virus tiêu khối u

Đây là phương pháp miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư sử dụng virus đã biến đổi gen để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sỹ sẽ cấy một thuốc chứa virus tiêu khối u. Chúng sẽ xâm nhập vào tế bào ung thư và nhanh chóng nhân lên. Kết quả, tế bào ung thư giết chết các tế bào khối u mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư
miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư

Một ví dụ trong điều trị ung thư sử dụng virus tiêu khối u là CG0070 được chiết xuất từ Adenovirus. Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu trên bệnh nhân ung thư bàng quang là tác dụng gây độc tế bào u. Đồng thời tăng sinh các yếu tố kích thích bạch cầu.

Hầu hết các phương pháp miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư được đưa ra sau hoặc song song cùng với liệu pháp điều trị ung thư khác (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị). Tuy nhiên, một vài phương pháp miễn dịch tự nhiên cũng có thể được đưa ra làm biện pháp điều trị chính.

Hiện nay, liệu pháp miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư được y học đánh giá cao. Song hành với các mô thức truyền thống phẫu thuật, hóa trị và xạ trị thì không thể thiếu các phương pháp miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư. Hy vọng, những chia sẽ trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc. 

Sự quan trọng của tế bào miễn dịch lympho T trong hệ miễn dịch và điều trị ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn