Miễn dịch tự nhiên là gì

Miễn dịch tự nhiên là gì? Cách tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Ung Thư

Xu hướng điều trị bệnh hiện nay là nhờ vào hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vậy miễn dịch tự nhiên là gì? Làm sao tăng cường khả năng miễn dịch? Hãy cùng theo dõi nhé.

Trong suốt quá trình tồn tại, phát triển và sinh sản con người cần tiếp xúc với môi trường sống. Mặc dù, đây là nơi chứa nhiều tác nhân gây bệnh có hại nhưng sự trao đổi này là cần thiết.

Vì vậy, để giúp cơ thể có khả năng chống lại những nguy cơ này. Con người đã dần hoàn thiện các hệ thống, chức năng của mình. Một trong số đó chính là hệ miễn dịch.

Hệ miễn dịch của cơ thể người là một hàng rào sinh học tuyệt vời. Nó bao gồm rất nhiều cơ quan, bộ phận liên kết chặt chẽ với nhau cùng hướng tới một mục đích chung bảo vệ cơ thể.

Hệ thống miễn dịch này được chia làm hai loại là miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo. Bài viết này xin đi sâu vào miễn dịch tự nhiên, cái vốn có của cơ thể người.

Miễn dịch tự nhiên là gì?

Miễn dịch tự nhiên là gì
Miễn dịch tự nhiên là gì

Miễn dịch tự nhiên hay còn gọi là miễn dịch không đặc hiệu. Nó được thiết lập, hình thành sẵn trong cơ thể khi mới lọt lòng. Kể cả khi chưa tiếp xúc với kháng nguyên nào và không đặc hiệu cho một loại tác nhân tấn công nào thì đã có.

Miễn dịch tự nhiên bảo vệ cơ thể bằng cách ngăn cản và tiêu diệt tác nhân gây bệnh trước khi chúng kịp xâm nhập, nhân lên trong cơ thể. Trong đó, nó bao gồm: Các hàng rào không chuyên biệt và hàng rào chuyên biệt tương hỗ, hợp tác chặt chẽ với nhau.

Các hàng rào đáp ứng miễn dịch tự nhiên là gì?

1. Hàng rào vật lý

Hàng rào vật lý của miễn dịch tự nhiên là gì? Nó bao gồm da, niêm mạc, võng mạc, lông mũi, lông mi..

Da là hàng rào đầu tiên ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân lạ vào bên trong cơ thể. Da gồm hai lớp: lớp mỏng ngoài là biểu bì.

Vậy cách thức biểu bì đáp ứng miễn dịch tự nhiên là gì? Các tế bào biểu mô trong biểu bì ken chặt và hóa sừng, chứa các Keratin. Từ đó khiến nước cũng như vi sinh vật không xâm nhập được. Ngoài ra, lớp biểu bì thay liên tục cũng là cách loại bỏ vi sinh vật bám vào.

Niêm mạc là lớp màng nhầy bao phủ phía trong đường hô hấp. tiêu hóa, niệu và sinh dục… Cũng giống như da, niêm mạc có 2 lớp: lớp biểu mô trên bề mặt và lớp mô liên kết bên dưới.

Tuy nhiên, niêm mạc là hàng rào có độ đàn hồi cao hơn. Nhờ lớp chất nhầy có khả năng làm vật lạ không thể bám vào tế bào niêm mạc.  

Các phản xạ hắt hơi và ho có tác dụng làm bắn không khí chứa vi sinh vật ra khỏi đường hô hấp. Các hoạt động như tiết nước mắt hoặc rửa trôi nước bọt.

Nhờ đó giúp loại bỏ vi sinh vật khỏi vùng mắt, miệng. Bên cạnh đó, nhờ sự chuyển động của vi nhung mao ở phế quản hoặc nhu động ruột sẽ loại bỏ vi sinh vật trong không khí qua phổi và dịch qua dạ dày.

2. Hàng rào hóa học

Các rào cản hóa học của miễn dịch tự nhiên là gì? Nó bao gồm độ pH thấp của da và dịch dạ dày, chất lysozyme trong nước mắt, môi trường kiềm của âm đạo và ráy tai…

Miễn dịch tự nhiên là gì
Miễn dịch tự nhiên là gì

Cơ thể người được trang bị vũ khí hóa học chống lại vi sinh vật xâm nhập. Lysozym trong nước bọt, nước mắt, dịch âm đạo,… Giúp phá hủy màng vi khuẩn.

Protein lactoferrin có nhiệm vụ làm giảm lượng sắt trong máu. Từ đó khiến vi sinh vật bị thiếu hụt sắt cần cho sinh trưởng. Bên cạnh đó, màng nhầy tiết lactoperoxitaz là enzym tổng hợp superoxit gây độc với nhiều vi sinh vật.

3. Hàng rào sinh học

Cơ thể người luôn có một hệ vi sinh vật đến cư trú đặc biệt trong các xoang cơ thể, đường tiêu hóa, sinh dục, trên da… Chúng là những vi sinh vật có lợi, chiếm giữ vị trí ngăn các vi sinh vật gây bệnh đến trú ngụ.

Do đó, để bảo vệ cơ thể, chúng tiết ra các chất kháng khuẩn hoặc làm giảm pH của môi trường. Gây bất lợi cho sự sinh trưởng của vi sinh vật có hại. Bên cạnh đó, vi sinh vật trong đường tiêu hóa còn tiết vitamin K cung cấp cho cơ thể.

Tăng cường miễn dịch tự nhiên là gì?

Xu hướng mới trong điều trị bệnh hiện nay là tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Nhằm giúp đẩy mạnh các vũ khí có sẵn bảo vệ cơ thể tự nhiên nhất.

Một căn bệnh quái ác, khó chữa trị, tỷ lệ tử vong cao là bệnh ung thư cũng đang áp dụng liệu pháp điều trị này. Bên cạnh, các mô thức điều trị truyền thống như phẫu thuật, hóa – xạ trị. Y học đang kết hợp với liệu pháp miễn dịch để chữa bệnh hiệu quả hơn. 

Đồng hành với các liệu pháp điều trị, cách tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên là:

– Áp dụng chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt điều độ.

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

– Người có thể trạng giảm sút, ăn không ngon, hấp thu kém,… Nên việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng tăng cường miễn dịch là rất cần thiết.

Miễn dịch tự nhiên là gì
Miễn dịch tự nhiên là gì

Hệ miễn dịch tự nhiên quan trọng với cơ thể con người là vậy, do đó chúng ta cần hiểu các hàng rào đáp ứng miễn dịch tự nhiên là gì rồi từ đó có những phương thức bảo vệ cũng như tăng cường khả năng hoạt động của nó. Những người bệnh đang điều trị đặc biệt là bệnh nhân ung thư thì việc tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên rất cần thiết. 

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn