Miễn dịch tế bào

Miễn dịch tế bào là vũ khí tốt nhất để chống nhiễm trùng và chống ung thư

Đã đăng vào Đã đăng trong Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư, Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư [Trang Chủ], Ung Thư

Bạn biết không? Chúng ta đang sống trong một thế giới đáng sợ. Với đầy những kẻ thù luôn rình rập từng phút giây !

Ẩn sâu chiếc bàn quen thuộc mà bạn làm việc hay chiếc gối vẫn ôm ngủ thường ngày là hàng triệu loại vi khuẩn gây hại. Dù bạn đã vệ sinh căn phòng kỹ lưỡng. Nhưng chúng vẫn quanh quẩn trong không khí. Và chỉ chờ dịp chúng ta bị trầy xước, bị thương là lao vào tấn công.

Thoát khỏi những mối đe dọa nhỏ bé ấy trên hành tinh này là không thể. Nhưng rất may, nhờ có hệ miễn dịch vô cùng thông minh. Vậy nên chúng ta được bảo vệ và vẫn sống khỏe mạnh.

Giờ đây, khi cuộc chiến với bệnh ung thư của nhân loại đã đến hồi đỉnh điểm. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một loại vũ khí mới để cùng tham chiến.

Đó chính là sử dụng chính đáp ứng miễn dịch tế bào từ hệ miễn dịch của chúng ta. Để biết được sự thông minh, tinh vi của hệ miễn dịch của con người như thế nào? bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cơ chế chống nhiễm trùng của miễn dịch tế bào

Mỗi khi cơ thể chúng ta bị trầy xước, các vi khuẩn, virus lạ nhân cơ hội sẽ xâm nhập vào. Ngay lập tức, phản ứng miễn dịch đầu tiên của hệ miễn dịch là tiết ra kháng thể. Nhờ đó ngăn chặn nhiễm trùng, tiêu diệt ngay phần lớn các loại vi khuẩn thông thường. Nhằm mục đích bảo vệ cơ thể.

Tuy nhiên, một số loại vi khuẩn, virus thoát được kháng thể và xâm nhập vào tế bào rồi. Lúc này kháng thể của phản ứng miễn dịch thể dịch không làm gì được.

Khi ấy, cứu tính của chúng ta chính là đáp ứng miễn dịch tế bào. Đây là một phản ứng miễn dịch thông minh chỉ có ở động vật bậc cao. Chúng được tạo nên bởi sự phối hợp của nhiều thành phần khác nhau trong hệ miễn dịch.

Miễn dịch tế bào
Chỉ cần một vết trầy là cơ chế miễn dịch tế bào khởi động

Quy trình của đáp ứng miễn dịch tế bào bắt đầu khi tế bào lympho nhận diện được vi sinh vật xâm nhập. Các tế bào thực bào bao vây, cô lập chúng. Sau đó tế bào lympho sản xuất và tiết ra độc tố để tiêu diệt chúng. 

Miễn dịch tế bào có thể trị được bệnh ung thư như thế nào?

Một số loại vi khuẩn vẫn tấn công cơ thể và gây bệnh thành công thường. Lý do bởi vì chúng có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch. Hoặc chúng tấn công lúc hệ miễn dịch đang bị suy yếu.

Đối với bệnh ung thư, các tế bào ung thư vẫn tồn tại được. Đó là nhờ chúng có khả năng miễn kiểm dịch trước các tế bào miễn dịch. 

Dẫu vậy, các “chiến sĩ miễn dịch” vẫn có tiềm năng để tống cổ những tế bào ung thư này đi. Chẳng qua “sức mạnh ấy” vẫn còn đang bị chôn giấu mà thôi.

Thật may mắn thay cho nhân loại, liệu pháp miễn dịch là phương pháp giúp đánh thức “sức mạnh tiềm ẩn” ấy. Để hệ miễn dịch của chúng ta có thể diệt được tế bào ung thư.

* Liệu pháp miễn dịch chính là vũ khí giúp đáp ứng miễn dịch tế bào có thể diệt được tế bào ung thư

Gút mắc khiến cho tế bào miễn dịch không tiêu diệt được tế bào ung thư. Đó là do thiếu kháng nguyên trình diện ung thư.

Đúng vậy, một khi tế bào ung thư vẫn được xem là “công dân tốt” của cơ thể. Thì “chiến sĩ miễn dịch” không thể tiêu diệt chúng được. Vẫn có vài tế bào miễn dịch nhận ra được tế bào ung thư là kẻ địch. Nhưng số lượng quá ít, số kháng nguyên không đáng kể. 

Liệu pháp miễn dịch đã giải quyết gút mắc đó bằng cách tạo ra kháng nguyên ung thư. Từ việc sản xuất vaccine từ chính máu của bệnh nhân.

Vaccine kháng nguyên ung thư được tạo ra từ chính các tế bào miễn dịch của bệnh nhân sau khi đã nuôi cấy và cho tiếp xúc với tế bào ung thư. Khi các tế bào miễn dịch đã tạo được kháng nguyên ung thư. Thì chúng lại được nuôi cấy để nhân số lượng lên và đưa trở lại cơ thể. 

Miễn dịch tế bào
Tế bào ung thư có thể chặn kiểm dịch

Ngoài chất kháng nguyên trình diện ung thư, liệu pháp miễn dịch còn bổ sung thêm một số chất xúc tác như cytokine. Hay chất làm ức chế khả năng miễn kiểm dịch của tế bào ung thư. 

Gần đây, giải Nobel Y học 2018 được trao cho công trình liệu pháp miễn dịch nhờ hai nhà giáo sư này tìm ra được chất ức chế khả năng tạo chốt chặn miễn kiểm dịch của tế bào ung thư.

* Liệu pháp miễn dịch cần có sự phối hợp điều trị toàn diện từ các phương pháp khác

Để bệnh nhân có thể cầm cự được trong thời gian hệ miễn dịch thích nghi, nhận diện được tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch cần có thêm sự hỗ trợ khác, đó chính là việc tăng sinh tế bào gốc.

Tế bào gốc là các loại tế bào chưa trưởng thành trong cơ thể. Chúng có khả năng nhân đôi để tăng số lượng và biệt hóa thành những tế bào trưởng thành, có vai trò chức năng riêng trong từng cơ quan của cơ thể.

Vai trò của tế bào gốc ngoài việc hình thành cơ thể từ mầm sống đầu tiên cho đến khi trưởng thành còn giúp tái tạo, phục hồi, sửa chữa các mô tế bào hư hỏng, chết cho cơ thể. 

Đặc biệt trong điều trị ung thư, việc tăng sinh tế bào gốc còn giúp ngăn chặn tế bào ung thư xâm thực các tế bào lành lặn. Giúp ngăn chặn khả năng di căn của tế bào ung thư sau mỗi đợt điều trị. Và còn giúp các mô xung quanh khối u nhanh chóng phục hồi sau mỗi đợt điều trị. 

Chính vì thế, liệu pháp miễn dịch muốn đạt hiệu quả cao nhất cần có sự hỗ trợ của việc tăng sinh tế bào gốc. Tuy nhiên, các giải pháp tăng sinh tế bào gốc thường rất đắt và có tỷ lệ rủi ro nhất định, ví dụ nhưng ghép tủy, lấy tế bào gốc từ nhau thai, …

Và một tin vui đã đến:

Tin vui cho những bệnh nhân ung thư đang hy vọng vào liệu pháp miễn dịch. Hiện nay tại Việt Nam đã có thuốc Immunobal, sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, giúp tăng sinh tế bào gốc được các bác sĩ khuyên dùng với chi phí thấp hơn nhiều. 

Miễn dịch tế bào
Immunobal được chiết xuất từ Đông Trùng Hạ Thảo hoàn toàn tự nhiên

Thành phần Immunobal được chiết xuất từ Đông Trùng Hạ Thảo dòng cordyceps vốn được Đông Y xem là thần dược. Trong Y học hiện đại, Đông Trùng Hạ Thảo cordyceps giúp dưỡng tủy xương, tăng cường tăng sinh tế bào gốc tự nhiên nhất đồng thời chứa nhiều beta glucan nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Như vậy, Immunobal là một dược phẩm sáng giá để hỗ trợ đắc lực cho liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Sau nội dung vừa chia sẻ, bạn đã hiểu rõ cơ chế hoạt động của miễn dịch tế bào và tiềm năng để chống ung thư từ hệ miễn dịch tự nhiên của chúng ta rồi chứ? Rất mong bạn có thể chia sẻ thông tin này đến với nhiều người hơn, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư để có thể tiếp thêm hy vọng cho họ nhé.

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn