Miễn dịch nhân tạo là gì

Miễn dịch nhân tạo là gì? Cơ sở của liệu pháp miễn dịch mới!

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Tìm hiểu miễn dịch nhân tạo là gì. Từ đó giúp chúng ta hiểu rõ bản chất của liệu pháp miễn dịch – phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư.

Hệ miễn dịch trong tiếng Latinh “immunitas”, là tuyến phòng thủ quan trọng bảo vệ cơ thể. Có khả năng chống lại các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm mốc và ký sinh trùng. Bên cạnh đó, nó còn có vai trò phát hiện, tiêu diệt chất gây dị ứng, các tế bào “lạ”.

Hệ thống miễn dịch có hai loại miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo. Bài viết này xin phép đi sâu tìm hiểu về miễn dịch nhân tạo.

Miễn dịch nhân tạo là gì?

Miễn dịch nhân tạo là hoạt động miễn dịch sinh ra sau quá trình nhiễm, tiêm vác-xin. Do đó, miễn dịch nhân tạo mang tính đặc hiệu. Nó giúp cơ thể miễn dịch với một loại bệnh nhất định.

Miễn dịch nhân tạo là gì
Miễn dịch nhân tạo là gì

Ví dụ, khi chúng ta tiêm chủng vác-xin phòng bệnh uốn ván. Hoạt tính miễn dịch bảo vệ cho cơ thể bằng cách sinh ra các chất để chống lại căn bệnh này. Khi bệnh uốn ván quay trở lại đã có sẵn kháng thể trong cơ thể để diệt mần bệnh.

1. Các thuộc tính của miễn dịch nhân tạo là gì ?

Miễn dịch nhân tạo bao gồm các thuộc tính cơ bản:

– Tính đặc hiệu:

Miễn dịch nhân tạo chỉ có khả năng đặc hiệu trên một kháng nguyên nhất định.

– Tính phân biệt cấu trúc lạ:

Hệ thống miễn dịch của cơ thể phân biệt được các cấu trúc ngoại lại, các tế bào ung thư, tế bào nhiễm virus. Mặt khác, hệ miễn dịch nhận diện được các protein và tế bào của mình.

Sau khi nhận diện, hệ thống miễn dịch điều khiển các tế bào và phân tử phù hợp để tiêu diệt những thành phần “lạ” này. Hiện tượng này là đáp ứng hiệu ứng giúp loại trừ thành phần ngoại lai và bất hoạt, tiêu diệt chúng.

– Trí nhớ miễn dịch:

Sau khi tiếp xúc với kháng nguyên lần đầu, đáp ứng miễn dịch nhân tạo đã được tạo ra. Nó đã ghi nhớ kháng nguyên này, khi tiếp xúc lần hai đáp ứng miễn dịch xảy ra nhanh hơn, mạnh hơn. Cũng có thể thụ động truyền qua các tế bào lympho mẫn cảm.

2. Các phương thức đáp ứng miễn dịch nhân tạo là gì ?

Miễn dịch nhân tạo hoạt động dựa trên hai nền tảng cơ bản là dịch thể và tế bào trung gian.

– Miễn dịch thể dịch:

Miễn dịch thể dịch có kháng thể là yếu tố tham gia đáp ứng miễn dịch nhân tạo. Về bản chất, kháng thể là một globulin thực hiện chức năng miễn dịch.

Khi kết hợp với kháng nguyên đặc hiệu, chúng có khả năng hoạt hóa bổ thể. Từ đó ly giải tế bào đích, trung hòa độc tố của vi khuẩn, thậm chí gây độc tế bào “lạ”.

Miễn dịch nhân tạo là gì
Miễn dịch nhân tạo là gì

– Miễn dịch tế bào trung gian:

Miễn dịch tế bào trung gian có các tế bào lympho tham gia đáp ứng miễn dịch nhân tạo. Trong đó, tế bào lympho T đóng vai trò biệt hóa ở tuyến ức trong khi tế bào lympho B biệt hóa ở tủy xương.

Tế bào T tiêu diệt các tế bào “lạ” hoặc tiết ra chất độc hóa học cytokin nhằm tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, để thực hiện chức năng miễn dịch này còn có sự tham gia của một số tế bào khác. Ví dụ như tế bào trình diện kháng nguyên, dưỡng bào, bạch cầu hạt trung tính…

Liệu pháp miễn dịch – hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Căn bệnh ung thư đang trở thành một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Thực tế, đòi hỏi ngành y học cần nhanh chóng tìm ra những phương pháp điều trị mới hiệu quả, an toàn. Đồng thời ít tác dụng phụ so với các phương pháp truyền thống.

Lấy hệ miễn dịch của cơ thể con người làm cơ sở. Liệu pháp miễn dịch sử dụng để điều trị ung thư được ra đời. Khi đó hệ miễn dịch sẽ tự vận hành các cơ chế để bảo vệ cơ thể chống lại tế bào ung thư.

Trước đây, đa phần các liệu pháp chỉ mang tính dự phòng. Sử dụng vác-xin tiêm phòng virus gây các bệnh dẫn đến ung thư.

Ngày nay, liệu pháp chủ độn được chú trọng hơn. Nhất là trong việc giúp hệ miễn dịch của người bệnh tự nhận diện, tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhờ đó tăng cường hiệu quả tiêu diệt, kiểm soát tế bào ung thư.

Miễn dịch nhân tạo là gì
Miễn dịch nhân tạo là gì

Một trong số đó là công trình nghiên cứu mới đạt giải Nobel y học năm 2018. Đây là nghiên cứu của hai nhà khoa học James P.Allison và Tasuku Honjo.

Liệu pháp này trị ung thư bằng cách ức chế điều hòa miễn dịch âm tính. Dựa trên những khám phá mới của hai ông, hy vọng mở ra bước tiến mới cho liệu pháp miễn dịch hỗ trợ bệnh nhân ung thư.

Miễn dịch nhân tạo giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhờ đó phòng tránh được nhiều căn bệnh. Những chia sẻ trong bài viết hy vọng giúp quý bạn đọc hiểu được miễn dịch nhân tạo là gì. Từ đó có những quyết định đúng đắn trong phòng và chữa bệnh.

♦ Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

♦ Thực đơn cho bệnh nhân ung thư: Nên và không nên

♦ Liệu pháp miễn dịch tự nhiên: Kiểm soát ung thư bằng chính cơ thể người bệnh

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *