Miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào

Miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào, đáp ứng nào giúp trị bệnh ung thư tốt hơn?

Đã đăng vào Đã đăng trong Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư

Thế nào điều trị thành công bệnh ung thư? Tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư và làm cho bệnh dứt điểm hẳn, không bao giờ quay lại?

Đừng mơ đến chuyện ấy, điều đó có thể đúng với nhiều bệnh khác. Nhưng không phải với ung thư. Đối với căn bệnh khó chịu này, chỉ cần chu kỳ điều trị nào có thể diệt trên 90% tế bào ung thư. Cũng như ngăn không cho bệnh tái phát trong vòng 3 năm thì đó đã là thành công lớn.

Cho đến nay, chưa có một liệu pháp điều trị ung thư nào có thể diệt được tế bào ung thư hoàn toàn tuyệt đối. 

Tuy nhiên bạn đừng nản lòng. Bởi vì liệu pháp miễn dịch hiện nay có thể mang đến kết quả đẩy lùi bệnh ung thư rất khả quan. Đây là liệu pháp tận dụng cả hai cơ chế miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Để diệt ung thư một cách toàn diện nhất, giải pháp đã đạt giải Nobel Y Sinh năm 2018.

Liệu pháp miễn dịch tận dụng miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào để diệt tế bào ung thư như thế nào?

1. Miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào là gì?

Đây là hai đáp ứng miễn dịch từ hệ miễn dịch thu được. Nó chỉ có ở người và một số động vật bậc cao. Cả hai đáp ứng miễn dịch đều có điểm chung là: Có thể thích nghi, sản xuất ra loại kháng thể phù hợp. Từ đó giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn xâm nhập là sau khi tiếp xúc.

* Điểm khác biệt đó là:

– Miễn dịch dịch thể chỉ tiêu diệt vi khuẩn, virus thâm nhập bằng các chất dịch tiết ra từ tế bào lympho B. Được gọi là kháng thể.

– Miễn dịch tế bào hoạt động tinh vi hơn. Đó là sự phối hợp giữa các tế bào lympho, tế bào thực bào, chất dịch xúc tác. Giúp ngăn chặn, cô lập vi khuẩn, vật xâm nhập rồi mới tiết ra kháng thể để tiêu diệt chúng. Trong đó, tế bào lympho T đóng vai trò chủ chốt điều phối các tế bào miễn dịch khác.

Miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào
Đáp ứng miễn dịch tế bào

2. Các liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư hoạt động ra sao?

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư đã có mặt từ hơn 10 năm trước. chủ yếu tại các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới.

Đặc điểm chung của các liệu pháp này sử dụng chính máu người bệnh để tách tế bào miễn dịch. Sau đó cho tế bào miễn dịch của người tiếp xúc với tế bào ung thư. Từ đó để tự tạo ra kháng nguyên. Giúp các tế bào miễn dịch này có thể tự nhận diện tế bào ung thư. 

Sau đó nuôi cấy để nhân số lượng lên. Cuối cùng là tiêm vào cơ thể người bệnh. Nhờ đó loại vaccine này có thể giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu diệt được tế bào ung thư.

Mỗi loại liệu pháp miễn dịch lại sử dụng loại vaccine khác nhau. Và cũng tùy vào loại bệnh ung thư mà họ cần điều trị. Nhiều loại vaccine tận dụng kháng thể từ tế bào lympho B để tiêu diệt tế bào ung thư – Tức là đáp ứng miễn dịch dịch thể. Và cũng nhiều loại vaccine tận dụng tế bào lympho T đã được cải tiến – Tức là đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào

Miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào
Tế bào miễn dịch để thực hiện vaccine chống ung thư đa số là tế bào lympho T

Trong thực tiễn hiện nay đã cho thấy: Liệu pháp miễn dịch nào tận dụng đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào có hiệu quả cao hơn hẳn so với đáp ứng miễn dịch dịch thể. Đồng thời có ít tác dụng phụ hơn. Nhất là liệu pháp miễn dịch đã đạt giải Nobel Y Sinh năm 2018.

Liệu pháp miễn dịch từ giải Nobel Y Sinh 2018 có gì khác biệt?

Một số tế bào miễn dịch, cũng như tế bào bình thường của cơ thể có khả năng tạo ra bức màn protein. Để chặn, không cho các tế bào miễn dịch khác không tiêu diệt nhầm “ quân ta” khi tấn công tiêu diệt các loại vi khuẩn.

Điều đáng nguy hại là tế bào ung thư cũng được lớp màn protein này bảo vệ. Bởi vì tế bào ung thư thực ra cũng chính từng là tế bào của cơ thể của chúng ta đã bị xâm nhiễm.

Công trình của hai nhà giáo sư Tasuku Honjo và giáo sư James. P. Allisons. Dự án đã đạt giải Nobel Y sinh năm 2018. Hai ông đã tìm ra được hai loại chốt chặn miễn dịch quan trọng của tế bào ung thư.

Từ đó có thể ức chế được lớp màn protein miễn kiểm dịch của tế bào ung thư. Nhờ đó khiến cho tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt được tế bào ung thư một cách dễ dàng.

Miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào
 Hai giáo sư đã đạt giải Nobel Y Sinh năm 2018

Đấy chưa phải là nguyên nhân duy nhất khiến hai nhà giáo sư này đạt giải Nobel. Bởi vì thực ra nhiều phương pháp liệu pháp miễn dịch trước đây cũng tăng cường được đáp ứng miễn dịch tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư. Nhưng lại thường đẩy mạnh quá mức khiến dẫn đến phản ứng “ bệnh tự miễn” ( phản ứng hệ miễn dịch tiêu diệt luôn các tế bào và mô bình thường).

Điều này dẫn đến các tác dụng phụ như bệnh rụng tóc, mệt mỏi,… Đồng thời có thể đe dọa đến tính mạng người điều trị.  

* Trong khi đó,

Liệu pháp ức chế trạm kiểm soát của nghiên cứu đạt giải Nobel lại ít nguy hiểm hơn do vừa có cơ chế tăng cường đẩy mạnh đáp ứng miễn dịch lại vừa có “cơ chế kìm hãm” giúp tế bào miễn dịch tấn công chậm lại hoặc né những mô bình thường, không phải mô ung thư. Điều này giúp hạn chế rủi ro tự miễn đến mức thấp nhất. 

Chính vì vậy, bạn có thể nói giải Nobel dành cho ứng dụng liệu pháp miễn dịch được trao năm 2018 là hoàn toàn xứng đáng vì nó hiệu quả hơn mà an toàn hơn các phương pháp trước đây. Giữa miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào thì đáp ứng miễn dịch tế bào được tận dụng để điều trị ung thư tốt hơn. 

>>> Immucan Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn