miễn dịch đặc hiệu

Một số phương pháp miễn dịch đặc hiệu chữa ung thư hiệu quả

Đã đăng vào Đã đăng trong Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư, Ung Thư

Một hướng điều trị mới cho căn bệnh ung thư hiện nay là liệu pháp miễn dịch. Và một phần không thể thiếu của liệu pháp này là những phương pháp miễn dịch đặc hiệu.

Căn bệnh ung thư quái ác đã đem đến mất mát cho nhiều gia đình. Nó còn được gọi là một dạng tham nhũng trong cơ thể người. Bởi sức tàn phá, lây lan của nó quá nhanh.

Vì vậy, y học hiện đại vẫn đang nỗ lực từng ngày mong muốn sớm tìm ra giải pháp chữa bệnh hiệu quả. Các mô thức điều trị truyền thống như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị tuy có hiệu quả tiêu diệt khối u nhanh chóng. Nhưng chưa triệt để cũng như còn nhiều tác dụng phụ.

miễn dịch đặc hiệu
miễn dịch đặc hiệu

Xuất phát từ nền tảng hệ miễn dịch của chính cơ thể mỗi người, liệu pháp miễn dịch ra đời. Những phương pháp miễn dịch đặc hiệu đưa ra đều dựa trên thành phần cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của miễn dịch đặc hiệu trên cơ thể người.

Tìm hiểu về miễn dịch đặc hiệu

Đáp ứng miễn dịch đặc hiệu là trạng thái miễn dịch xuất hiện khi cơ thể có sự tiếp xúc với kháng nguyên một cách ngẫu nhiên hoặc chủ động. Khi đó, hệ miễn dịch sẽ điều phối các cơ quan, bộ phận của mình. Từ đó nhận dạng, tiêu diệt kháng nguyên. Cũng như để ghi nhớ nếu chúng xâm phạm vào những lần sau.

Hai thành phần trong miễn dịch đặc hiệu là dịch thể và tế bào. Chúng hình thành nên hai phương thức đáp ứng miễn dịch là miễn dịch dịch thể và miễn dịch qua trung gian tế bào.

* Thành phần tế bào

Tế bào của hệ miễn dịch đặc hiệu chính là tế bào lympho T. Đây là những tế bào bạch cầu có nguồn gốc từ tủy xương, được biệt hóa ở tuyến ức.

Tế bào T thực hiện hai chức năng chính. Một là nhận biết và hỗ trợ đáp ứng miễn dịch bằng cách kích hoạt tế bào B, tăng sinh cytokin. Hai là điều hòa miễn dịch nếu nó phản ứng quá mạnh nhờ hệ thống các tế bào lympho T.

* Thành phần dịch thể

Thành phần dịch thể chính là kháng thể. Bản chất của kháng thể là các immunoglobulin. Chúng được tế bào lympho B biệt hóa tiết miễn dịch nhận biết và vô hiệu hóa tác nhân lạ. Những kháng thể này có khả năng gắn đặc hiệu với kháng nguyên được tiếp xúc trước đó.

miễn dịch đặc hiệu
miễn dịch đặc hiệu

Kháng thể có hai vai trò chính: Nhận biết, bất hoạt các kháng nguyên đặc hiệu. Tập trung, hoạt hóa các phản ứng miễn dịch không đặc hiệu (tăng cường chức năng bạch cầu, kích thích tiết cytokin gây độc, kích hoạt bổ thể).

Một số phương pháp miễn dịch đặc hiệu điều trị ung thư

1. Phương pháp thụ động

Kháng thể đơn dòng là phương pháp miễn dịch đặc hiệu thụ động phổ biến nhất hiện nay. Các kháng thể này có thể trực tiếp tấn công tế bào ung thư. Chuyên chở thuốc hóa trị hoặc xạ trị, đánh dấu tế bào ung thư. Hoặc ức chế các điểm checkpoint kìm hãm hoạt động miễn dịch.

Sử dụng các tế bào miễn dịch đã biến đổi cũng là một phương pháp miễn dịch đặc hiệu thụ động. Người ta sử dụng các tế bào miễn dịch tách từ máu ngoại vi của bệnh nhân. Đó có thể là

– Tế bào diệt tự nhiên NK.

– Tế bào miễn dịch thâm nhiễm khối u TILs.

– Tế bào lympho T mang thụ thể kháng nguyên khảm CARs.

Sau đó, họ đem nuôi cấy để chúng tăng sinh một lượng lớn. Rồi cấy truyền ngược lại vào cơ thể bệnh nhân ung thư. Khi đó, các tế bào miễn dịch này đã có một đội quân hùng hậu. Chúng thực hiện tiêu diệt kháng nguyên chính xác và đặc hiệu hơn.

2. Phương pháp chủ động

Khác với phương pháp thụ động, phương pháp chủ động này sẽ để hệ miễn dịch đặc hiệu tự điều tiết sinh kháng thể chống kháng nguyên ung thư. Ứng dụng của phương pháp này chính là vaccine. 

Vaccine chống ung thư có tác dụng phòng ngừa các loại virus nguy cơ cao dẫn đến ung thư như HPV, HBV,… Những loại vaccine để điều trị cũng đang được nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi.

miễn dịch đặc hiệu
miễn dịch đặc hiệu

Các loại vaccine thường chia thành hai nhóm cơ bản: vaccine từ tế bào và vaccine vector. Trong đó, các loại vaccine từ tế bào có thể được tác từ tế bào u để hình thành kháng mạnh giúp hệ miễn dịch nhận diện dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, có thể dùng các tế bào miễn dịch của chính người bệnh để tiêu diệt, loại bỏ kháng nguyên một cách nhanh và chính xác hơn.

Đối với việc sử dụng vaccine thì dựa trên khả năng truyền thông tin của gen. Người ta dùng vector truyền tải gen nhằm chuyển các gen đặc biệt quy định kháng nguyên ung thư hay gen kích hoạt lympho T vào tế bào miễn dịch để chúng dịch mã gen, tổng hợp protein kháng nguyên đó.

Kết luận

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư tuy chỉ mới phát triển trong vài chục năm gần đây nhưng nó nhanh chóng đã khẳng định ưu điểm và tiềm năng của mình. Các phương pháp miễn dịch thu được vẫn đang được y học nghiên cứu từng ngày nhằm đem lại hiệu quả cho nhiều loại ung thư khác nhau.

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng liệu pháp miễn dịch đặc hiệu vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, để điều trị ung thư được hiệu quả, mỗi bệnh nhân cần tuân theo liệu trình từ bác sỹ của mình.

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn