Miễn dịch chủ động và thụ động

Những điều cần biết về miễn dịch chủ động và thụ động

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Miễn dịch chủ động và thụ động là hàng rào vô hình. Nó giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh từ môi trường. Vậy bạn cần biết những gì về hai cơ chế miễn dịch này?

Hệ miễn dịch là phòng tuyến phòng thủ quan trọng. Nó giúp cơ thể ngăn chặn sự xâm nhập và gây hại của các tác nhân gây bệnh. Cơ thể con người có miễn dịch chủ động và thụ động. Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chúng ta cái nhìn rõ ràng hơn về hai loại miễn dịch này.

Miễn dịch chủ động và thụ động
Miễn dịch chủ động và thụ động

Hiện nay, trong y học, nhiều phương pháp chữa bệnh tập trung vào bảo vệ và tăng cường “sức mạnh” của hệ miễn dịch. Trong đó, phải kể đến căn bệnh ung thư cũng được áp dụng liệu pháp miễn dịch.

Miễn dịch chủ động và thụ động là gì?

1. Miễn dịch chủ động là gì?

Miễn dịch chủ động là hoạt động miễn dịch tiếp xúc trực tiếp với tác nhân gây bệnh nhờ các kháng nguyên. Sau khi kháng nguyên xâm nhập cơ thể. Hệ thống miễn dịch sẽ tự sản sinh ra kháng thể tương ứng có đặc tính kết hợp với kháng nguyên đó. Kháng thể là các phân tử protein hình chữ Y. Chúng có khả năng tồn tại hoặc gắn với màng tế bào đặc biệt.

Miễn dịch chủ động và thụ động
Kháng thể là các phân tử protein có hình chữ Y.

Miễn dịch chủ động được chia làm 2 loại là miễn dịch chủ động tự nhiên và miễn dịch chủ động nhân tạo.

– Miễn dịch chủ động tự nhiên

Miễn dịch chủ động tự nhiên là khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên một cách ngẫu nhiên trong cuộc sống. Sau đó được mẫn cảm. Hệ thống miễn dịch đáp lại bằng cách sản sinh ra kháng thể và hoạt hóa các tế bào lympho. Từ đó có thể bất hoạt hoặc phá hủy kháng nguyên. Miễn dịch này có khả năng tồn tại suốt đời. Ví dụ như đậu mùa hoặc vài năm như uốn ván…

– Miễn dịch chủ động nhân tạo

Miễn dịch chủ động nhân tạo là khi cơ thể tiêm vacxin phòng bệnh. Vacxin phòng bệnh thường được chế tạo từ vi khuẩn, virus, độc tố của chúng. Hoặc được tái tổ hợp từ các kháng nguyên đặc hiệu. Sau khi tiêm đủ các mũi tiêm chủng. Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài sau đó. Dù lượng kháng thể có giảm nhưng cơ chế miễn dịch cơ thể vẫn nhạy cảm. Đồng thời phản ứng rất nhanh với mầm bệnh.

2. Miễn dịch thụ động là gì?

Để hiểu rõ hơn miễn dịch chủ động và thụ động. Chúng ta cùng tìm hiểu về miễn dịch thụ động. Đây là trạng thái miễn dịch của cơ thể nhờ chuyển trực tiếp kháng thể từ bên ngoài vào cơ thể. Do đó, cơ thể không tự sản sinh ra kháng thể.

Miễn dịch chủ động và thụ động
Miễn dịch chủ động và thụ động

Miễn dịch thụ động được chia thành 2 loại: miễn dịch thụ động tự nhiên và miễn dịch thụ động nhân tạo

– Miễn dịch thụ động tự nhiên

Miễn dịch thụ động tự nhiên được hình thành khi truyền kháng thể từ cá thể này cho cá thể khác. Ví dụ điển hình nhất là kháng thể miễn dịch của mẹ truyền cho con qua sữa hoặc nhau thai. Đây là miễn dịch rất cần thiết cho trẻ. Bởi thời kỳ đầu hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện. Nhờ có kháng thể miễn dịch của mẹ mà giúp bé có thể chống chịu các tác nhân gây bệnh ngoài môi trường. Tuy nhiên, loại miễn dịch này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn (khoảng vài tháng).

– Miễn dịch thụ động nhân tạo

Miễn dịch thụ động nhân tạo được hình thành khi tiêm vào cơ thể kháng huyết thanh. Nó được lấy từ cơ thể có khả năng miễn dịch nhân tạo chủ động. Từ đó, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn. Loại miễn dịch này sẽ có tác dụng tức thì. Nhưng thời gian tồn tại chỉ trong vài tuần hoặc lâu nhất là vài tháng. Ví dụ khi bị rắn cắn ta tiêm ngay huyết thanh kháng nọc rắn. Qua đó, giúp bảo vệ cơ thể khỏi độc tố từ nọc rắn.

Đặc điểm của miễn dịch chủ động và thụ động

1. Đặc điểm của miễn dịch chủ động

Tìm hiểu đặc điểm của từng loại miễn dịch giúp chúng ta hiểu rõ hơn miễn dịch chủ động và thụ động. Một số đặc điểm như:

– Hoạt động miễn dịch chỉ xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với tác nhân gây bệnh hoặc kháng nguyên của mầm bệnh.

– Cơ thể phải tự sản xuất kháng thể.

Miễn dịch chủ động và thụ động
Cơ thể tự sản sinh ra kháng thể là đặc điểm của miễn dịch chủ động

– Các tế bào liên quan đến khả năng miễn dịch gồm các tế bào lympho T và tế bào lympho B

– Khả năng duy trì miễn dịch trong một thời gian dài (vài năm hoặc cả đời).

– Miễn dịch chủ động gây ra ít tác dụng phụ.

2. Đặc điểm của miễn dịch thụ động

– Miễn dịch không yêu cầu sự tiếp xúc với tác nhân gây nhiễm hoặc với kháng nguyên của nó.

– Phản ứng của miễn dịch thụ động với tác nhân lây nhiễm. Từ đó giúp bảo vệ cơ thể là tức thì.

– Khả năng duy trì miễn dịch trong thời gian ngắn (chỉ vài ngày).

– Miễn dịch thụ động nhân tạo có thể gây phản ứng phụ. Điển hình là bệnh huyết thanh do hệ miễn dịch nhận dạng một protein trong kháng huyết thanh là độc hại.

Liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 

Mới đây, một nghiên cứu của hai nhà khoa học James Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản) điều trị ung thư bằng ức chế miễn dịch âm tính vừa đạt giải Nobel Y học 2018. Trước đây, các phương pháp điều trị ung thư truyền thống chỉ tập trung vào tế bào ung thư mà bỏ quên hệ miễn dịch. Nhờ công trình nghiên cứu này của hai nhà khoa học đã mở ra hy vọng mới cho người bệnh ung thư.

Miễn dịch chủ động và thụ động
Hai nhà khoa học mới được nhân giải Nobel y học 2018

Hệ miễn dịch của con người thật kỳ diệu. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được cơ bản miễn dịch chủ động và thụ động của cơ thể mình. Bên cạnh đó, liệu pháp miễn dịch trong trị ung thư tập trung vào lá chắn sinh học tuyệt vời của cơ thể. Từ đó, đã mở ra hy vọng mới cho nhân loại. Liệu pháp miễn dịch – một liệu pháp hiệu quả và an toàn!

♦ Liệu pháp miễn dịch trong ung thư – Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

♦ Sự khác nhau giữa miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo

Xem ngay>> Immucan – Giải pháp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho bệnh nhân ung thư

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn