miễn dịch chủ động tự nhiên

Những điều không thể bỏ qua về miễn dịch chủ động tự nhiên và nhân tạo

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Ung Thư

Miễn dịch chủ động tự nhiên và nhân tạo là hai loại miễn dịch của cơ thể. Những điều bạn nên biết, không thể bỏ qua về hai loại miễn dịch này sẽ được cập nhật đầy đủ trong bài viết này.

Miễn dịch là con đường bảo vệ cơ thể 

Hệ thống miễn dịch là lá chắn sinh học quan trọng. Nó có chức năng bảo vệ các sinh vật sống khỏi những tác nhân gây bệnh, trong đó có con người.

Hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Ví dụ như vi khuẩn, virus, nấm mốc, ký sinh trùng,… Đồng thời chống lại các chất gây dị ứng, tế bào ung thư và tế bào chết.

miễn dịch chủ động tự nhiên
miễn dịch chủ động tự nhiên

Hệ thống miễn dịch có cấu tạo rất phức tạp cùng với dây thần kinh, tim, hệ thống cơ bắp, xương, hệ tiêu hóa… tạo thành một khối thống nhất. Tùy vào vai trò, chức năng và cơ chế hoạt động mà có nhiều cách phân chia hệ miễn dịch.

Bài viết này tập trung tìm hiểu về miễn dịch chủ động với hai loại nhỏ miễn dịch chủ động tự nhiên và miễn dịch chủ động nhân tạo.

 💡 Hệ miễn dịch chủ động?

Miễn dịch chủ động là loại miễn dịch được tạo thành từ kháng nguyên của các vi sinh vật hoặc độc tốt của chúng. Miễn dịch này chỉ xảy ra khi kháng nguyên được đưa vào tiếp xúc, gắn trên tác nhân gây bệnh.

Từ đó, hệ thống miễn dịch được báo hiệu để sản sinh ra kháng thể tương thích với kháng nguyên đó.

Một số đặc điểm của miễn dịch chủ động:

– Cơ thể phải tự sản xuất kháng thể khác với  miễn dịch thụ động. Chúng được tiêm trực tiếp kháng thể vào trong cơ thể.

– Thời gian duy trì kháng thể dài đến vài năm, thậm chí là cả đời.

– Ít tác dụng phụ, không nguy hiểm.

Miễn dịch chủ động nhân tạo

Miễn dịch chủ động nhân tạo được hình thành khi cơ thể tiêm vacxin phòng bệnh. Các loại vacxin thường được chế tạo từ vi khuẩn, virus, độc tố của chúng hoặc cũng có thể được tái tổ hợp từ các kháng nguyên đặc hiệu.

miễn dịch chủ động tự nhiên
Tiên phòng vác xin

Ưu điểm lớn nhất của tiêm phòng vacxin đủ liều là khả năng duy trì của hệ miễn dịch ở mức cao trong thời gian dài. Có thể thời gian đầu tiêm vacxin, khả năng miễn dịch với bệnh đó tốt nhất. Nhưng dần sẽ giảm và vẫn phản ứng nhanh với mầm bệnh.

Miễn dịch chủ động tự nhiên

Miễn dịch chủ động tự nhiên được hình thành một cách ngẫu nhiên. Cơ thể nhiễm bệnh tiếp xúc với kháng nguyên rồi được mẫn cảm. Cơ thể sẽ tự điều tiết sinh kháng thể nhằm bất hoạt hoặc phá hủy kháng nguyên đó. 

Do đó, thời gian sau, khi gặp lại loại kháng nguyên này. Cơ thể tự điều khiển kháng thể tương thích với kháng nguyên này giúp cơ thể nghiễm nhiên tránh được căn bệnh này. Miễn dịch này có khả năng tồn tại suốt đời như đậu mùa hoặc vài năm như uốn ván…

 💡 Biến chứng không mong muốn 

Miễn dịch chủ động tự nhiên là một đặc ân của hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ có được nó bằng cách mắc bệnh. Và khi mắc bệnh sẽ để lại một số biến chứng như:

– Bệnh thủy đậu có thể biến chứng thành viêm màng não, viêm não, viêm phổi thứ phát, nhiễm trùng da. Thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Ngoài ra, những người bị thủy đậu có nguy cơ mắc bệnh zona cao hơn với những người đã tiêm chủng ngừa thủy đậu.

– Khoảng 50% trẻ em (trong đó 90% là trẻ sơ sinh) bị viêm gan B có nguy cơ phát triển thành viêm gan mãn tính. Từ đó, cơ thể dễ mắc bệnh ung thư gan hoặc xơ gan.

– Quai bị có thể gây bệnh viêm màng phổi, viêm buồng trứng, viêm tụy. Hay viêm màng não, viêm não, điếc và đôi khi là tử vong.

– Bệnh sởi có thể gây viêm não, viêm phổi và động kinh.

– Rotavirus có thể gây tiêu chảy nặng và mất nước. Mỗi năm gây tử vong từ 20 đến 60 người.

– Nhiễm Rubella trong khi mang thai có thể dẫn đến sẩy thai tự nhiên, tử vong sơ sinh. Ngoài ra, bệnh này còn gây một số dị tật bẩm sinh như điếc, đục thủy tinh thể, dị tất tim. Hay khuyết tật trí tuệ, tổn thương gan và lá lách.

– Bệnh ho gà có thể gây viêm phổi, động kinh và não, tỷ lệ tử vong 0,2%.

miễn dịch chủ động tự nhiên
Biến chứng lên não

Chủ động bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách nào?

Chắc chắn, bạn không muốn biến mình thành một phép thử nhờ miễn dịch chủ động tự nhiên. Vậy thì, bạn nên tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho mình.

Không chỉ có vậy, tiêm phòng vacxin – biện pháp miễn dịch chủ động nhân tạo làm giảm sự lây lan của bệnh. Giúp bảo vệ những người không được chủng ngừa, có hệ miễn dịch kém đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Chủ động bảo vệ hệ miễn dịch của mình cũng giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý ác tính. Nếu bạn là bệnh nhân ung thư đang điều trị, hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ hỗ trợ các liệu pháp hóa, xạ trị giúp cơ thể nhanh hồi phục, giảm thuốc điều trị và tác dụng phụ gây ra.

Hệ miễn dịch của cơ thể vô cùng quan trọng. Việc hiểu rõ bản chất của các loại miễn dịch chủ động tự nhiên và nhân tạo giúp chúng ta có hướng lựa chọn phương pháp y tế hiệu quả và khoa học. Bên cạnh đó, dựa trên nền tảng hệ miễn dịch, y học hiện đại đã tìm ra phương pháp chữa bệnh ung thư mới hiệu quả, an toàn và ít tác dụng phụ. Đó là liệu pháp miễn dịch – hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

♦ Liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi được ung thư không?

♦ So sánh miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thu được trong cơ thể người

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn