Liệu pháp miễn dịch Ung thư: Hiệu quả từ Đông trùng hạ thảo

Đã đăng vào Đã đăng trong Thành phần, Đông trùng Hạ thảo

Liệu pháp miễn dịch ung thư (cancer imunotherapy) cũng như ngoại khoa, hóa trị và xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư được sử dụng rộng rãi hiện nay trên thế giới. Tuy nhiên, khác với ngoại khoa, hóa trị và xạ trị là các biện pháp sử dụng các tác động bên ngoài là phẫu thuật, hóa chất và tia xạ để tác động lên khối u, Liệu pháp miễn dịch ung thư sử dụng chính hệ miễn dịch của cơ thể bệnh nhân để tấn công lại các tế bào khối u ác tính.

Một trong các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: Hầu hết các tế bào ung thư không bị các tế bào miễn dịch thông thường nhận diện và tiêu diệt như đối với các tác nhân từ bên ngoài. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư này vốn là những tế bào bình thường của cơ thể nhưng sau khi chịu tác động của các tác nhân gây ung thư bị biến đổi thành tế bào ung thư. Chính vì thế, hệ miễn dịch của cơ thể thường “bỏ sót” những tế bào này.

Liệu pháp miễn dịch ung thư sử dụng các tế bào đơn nhân đã có kháng nguyên ung thư ( hay còn gọi là tế bào mang tác nhân ung thư) trong cơ thể người bệnh. Sau đó nuôi dưỡng và biệt hóa những tế bào này để giúp hệ miễn dịch dễ nhận diện như những tác nhân xâm nhập từ bên ngoài. Từ đó, kích hoạt các tế bào miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.

Liệu pháp miễn dịch ung thư: các phương pháp thực hiện

Liệu pháp miễn dịch tự nhiên: Kiểm soát ung thư bằng chính cơ thể người bệnh

liệu pháp miễn dịch ung thư 01
Các tế bào lympho T (màu da cam) được hoạt hóa đang tiêu diệt tế bào ung thư (màu nâu).

Trong số các tế bào được sử dụng trong Liệu pháp miễn dịch ung thư, tế bào tua (hay còn gọi là tế bào đuôi gai) được coi là có hiệu quả cao. Kể từ khi Ralph Steinman khám phá về tác dụng của tế bào tua lần đầu tiên năm 1973 cho tới nay, có tới hơn 100.000 báo cáo khoa học về khả năng ứng dụng của tế bào tua trong miễn dịch trị liệu. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng:

– Các tế bào tua có khả năng tóm bắt và trình diện các tế bào ung thư cao và mạnh hơn những tế bào miễn dịch khác (đại thực bào, lympho B).
– Các tế bào tua có khả năng di động rất cao, có thể nhận diện tế bào ung thư ở nhiều nơi trong cơ thể, qua đó kích hoạt hay còn gọi là “hướng dẫn” lượng lớn tế bào lympho T tới khắp mọi nơi trong cơ thể để nhận diện chính xác và tiêu diệt các tế bào ung thư.

liệu pháp miễn dịch ung thư 02
Một tế bào tua (DC) nhận biết các kháng nguyên khối u và hoạt hóa rất nhiều tế bào T. Các tế bào T được hoạt hóa sẽ di chuyển ổ khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư

Các nghiên cứu tìm ra những hoạt chất có tác dụng hỗ trợ và tăng cường tác dụng của tế bào tua để qua đó gián tiếp tăng hiệu quả của Liệu pháp miễn dịch ung thư cũng trở thành một nội dung thu hút được sự quan tâm nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới.
Trong đó, các nghiên cứu khoa học về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đã chỉ ra rằng: Đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ được bệnh nhân Ung thư rất nhiều mặt. Trong đó, nổi bật là khả năng tăng cường miễn dịch cực tốt.

Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Huyết học của Bệnh viện Đại học Zhejiang, Bệnh viện Y học cổ truyền Fuyang (Trung Quốc) đã tiến hành đánh giá về tác dụng của Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis trên các tế bào tua được biệt hóa từ bệnh nhân bị bệnh bạch cầu tủy mãn tính (Chronic Myelotic Leukemia – CML).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis không chỉ có khả năng tác động lên tế bào tua mà còn kích thích cơ thể sản xuất ra các chất điều hòa miễn dịch giúp bệnh nhân ung thư kiểm soát và phòng chống ung thư hiệu quả. Đây chính là một ” nguyên liệu” hỗ trợ Liệu pháp miễn dịch ung thư đạt hiệu quả tối đa.

liệu pháp miễn dịch ung thư 03
Nghiên cứu của Khoa Huyết học của Bệnh viện Đại học Zhejiang, Bệnh viện Y học cổ truyền Fuyang (Trung Quốc)

Để thu được các tế bào tua từ các bệnh nhân bệnh bạch cầu tủy mãn tính (CML), các nhà khoa học đã phân lập tế bào đơn nhân của các bệnh nhân này, sau đó cho tiếp xúc với các yếu tố miễn dịch (GM – CSF, TNF – α, IL – 4) để hình thành các tế bào tua trong ống nghiệm (gọi tắt là CML – DCs). Những tế bào tua mới được hình thành này được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm được tiếp xúc với dịch chiết Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis (gọi tắt là CML – DC – CS) và nhóm còn lại thì không.

Kết quả nghiên cứu được tóm tắt như sau:
1. Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis làm tăng số lượng tế bào miễn dịch được biệt hóa từ tế bào tua
Số lượng các tế bào miễn dịch được biệt hóa từ các tế bào tua ban đầu (bao gồm CD80, CD86, CD83, CD1a, HLA-DR..) ở nhóm CML-DC-CS cao nhất so với nhóm CML-DC và nhóm chứng.

liệu pháp miễn dịch ung thư 04
     Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis giúp gia tăng hiệu quả của liệu pháp miễn dịch Ung thư

Điều này cho thấy Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis có tác dụng làm tăng khả năng biệt hóa thành các tế bào miễn dịch của tế bào tua, gia tăng tính miễn dịch của tế bào tua. Tác dụng này giúp cho hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư tự nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư.

2. Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis làm tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh ( tác nhân gây ung thư) của các tế bào miễn dịch do được biệt hóa từ tế bào tua
Để đánh giá chất lượng của tế bào miễn dịch được biệt hóa, các nhà khoa học đã so sánh đáp ứng miễn dịch trên cùng một số lượng tế bào miễn dịch này ở các nhóm thông qua khả năng kích thích lympho T. Kết quả cho thấy, trên cùng một số lượng tế bào miễn dịch được biệt hóa, khả năng kích thích tế bào lympho T ở nhóm CML-DC-CS cao hơn nhiều lần so với CML-DC và nhóm chứng.

liệu pháp miễn dịch ung thư 05
                                Bảng kết quả so sánh sự chuyển biến giữa các nhóm thực nghiệm

3. Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis kích thích tế bào tua tiết ra Interleukin 12 (IL – 12).
Interleukin 12 là một trong các thông số quan trọng phản ánh hoạt tính miễn dịch của các tế bào tua. Do đó khả năng tiết ra IL – 12 liên quan tới hoạt lực miễn dịch của các tế bào tua. Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ IL – 12 được tiết ra ở nhóm CML-DC khi tiếp xúc với các yếu tố kích thích miễn dịch (CML – DCs) tăng rõ rệt so với nhóm chứng 134.37 +/- 27.7 pg/ml, cao hơn 3 lần so với 43.45 +/- 11.4 pg/ml ở nhóm chứng. Nồng độ IL – 12 được tiết ra ở nhóm CML – CS – DCs là cao nhất, lên tới 208.22 +/- 42.1 pg/ml.
Với những kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học Trung Quốc đã cho thấy Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis không chỉ có tác dụng làm gia tăng số lượng mà còn cải thiện chất lượng miễn dịch của các tế bào được biệt hóa từ tế bào tua ban đầu. Đồng thời Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis còn kích thích làm tăng khả năng miễn dịch trực tiếp từ tế bào tua.
Kết quả này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay, khi Liệu pháp miễn dịch ung thư đang ngày càng được các nhà khoa học quan tâm do hiệu quả điều trị đạt được và hạn chế tối thiểu tác dụng phụ.
Kết quả nghiên cứu này cũng đã làm sáng tỏ một cơ chế tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư của Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis – một thảo dược quý hiếm để có thể sử dụng rộng rãi hơn trong hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa tái phái và phòng chống ung thư.

ThS. BS. Hoàng Khánh Toàn
(Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Đông trùng hạ thảo là gì và nên dùng như thế nào

Đông trùng hạ thảo với ung thư: Gia tăng hiệu quả điều trị

Các nghiên cứu khoa học về tác dụng của Đông trùng hạ thảo với Ung thư

Immunobal – “Tiếp sức cho bệnh nhân ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn