Liệu pháp miễn dịch trong ung thư

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư – Hy vọng mới cho bệnh nhân

Posted on Posted in Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư đang phát triển mạnh mẽ tại một số quốc gia trên thế giới. Các kết quả thuận lợi từ những nghiên cứu hứa hẹn sẽ đưa liệu pháp miễn dịch trở thành phương pháp chính điều trị ung thư trong tương lai.

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư đang phát triển mạnh mẽ tại một số quốc gia trên thế giới. Các kết quả thuận lời từ những nghiên cứu hứa hẹn sẽ đưa liệu pháp miễn dịch trở thành phương pháp chính điều trị ung thư trong tương lai. Vậy liệu pháp miễn dịch là gì? Tại sao nó lại là ưu tiên hàng đầu trong việc điều trị ung thư hiện nay?

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư là gì?

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư
Liệu pháp miễn dịch trong ung thư

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư (immunotherapy) là phương pháp điều trị ung thư mới. Chúng sử dụng sức mạnh của hệ miễn dịch để chống lại tác nhân gây bệnh. Hệ miễn dịch trong cơ thể làm nhiệm vụ chính là tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt các mầm bệnh trong cơ thể. Trong đó bao gồm cả tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch trong ung thư thúc đẩy cơ thể sản sinh và hoạt hóa các tế bào miễn dịch. Nhằm tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch. Biến hệ miễn dịch trở thành một “đội quân tinh nhuệ” để chiến đấu với các tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư có những dạng nào?

Hình thức phổ biến nhất của liệu pháp miễn dịch trong ung thư là sử dụng một số loại thuốc được gọi chung là thuốc ức chế kiểm soát. Chúng ngăn chặn cơ chế chống lại tế bào miễn dịch của tế bào ung thư. Thúc đẩy hệ miễn dịch giải phóng một lượng lớn tế bào T. Đây là một thành phần chủ chốt trong việc tiêu diệt yếu tố gây bệnh. Đến thời điểm này Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã chấp nhận 4 loại thuốc ức chế kiểm soát được lưu hành trên thị trường. Đó là:

– Yervoy và Opdivo của hãng Bristol-Myers Squibb

– Keytruda của Merck

– Tecentriq của Genentech

Bên cạnh đó còn rất nhiều hồ sơ khác đang được xem xét đưa vào thực tế sử dụng.

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư
Liệu pháp miễn dịch trong ung thư

Liệu pháp tế bào miễn dịch

Một dạng khác của liệu pháp miễn dịch, được gọi là liệu pháp tế bào miễn dịch. Đây là liệu pháp điều trị dựa trên việc lấy các tế bào của hệ miễn dịch ra khỏi cơ thể. Thực hiện việc nuôi cấy, biến đổi trong môi trường thích hợp. Sau một thời gian sẽ tạo ra một số lượng lớn tế bào miễn dịch đặc hiệu. Huấn luyện chúng nhằm chống lại tế bào ung thư. Sau đó các tế bào này được đưa trở lại cơ thể người bệnh. Hình thức điều trị này cần được thực hiện cá biệt trên từng bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và đã gặt hái được những kết quả khá tốt.

Kháng thể sinh học

Một dạng khác thay thế cho liệu pháp miễn dịch trong ung thư sử dụng tế bào là các kháng thể sinh học. Biện pháp này không đòi hỏi phải được sản xuất cá biệt hóa như liệu pháp tế bào. Các kháng thể này bản chất là các protein có khả năng gắn vào cả tế bào ung thư. Đánh dấu tế bào ung thư và hoạt hóa tế bào T đến tấn công tiêu diệt. Tại Mỹ, một số thuốc thuộc nhóm này đã được phê duyệt, đưa vào thực tế điều trị cho bệnh nhân.

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư phù hợp với ung thư gì?

Thuốc ức chế kiểm soát đã được chấp thuận sử dụng trong điều trị ung thư phổi, thận, bàng quang. Và cũng đang được thử nghiệm trên những loại ung thư khác. Tuy nhiên hiện nay, liệu pháp miễn dịch trong ung thư đang được sử dụng chủ yếu trên ung thư máu. Hay còn được gọi bằng cách khác là bệnh máu trắng.

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư
Liệu pháp miễn dịch trong ung thư được áp dụng chủ yếu để điều trị ung thư máu

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư hiệu quả đến mức nào?

Trong một số trường hợp liệu pháp miễn dịch trong ung thư cho kết quả thành công hơn cả mong đợi. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào cơ địa từng bệnh nhân mà tác dụng này có thể khác nhau. Thống kê cho thấy từ 20% đến 40% bệnh nhân có kết quả điều trị tốt nhờ thuốc ức chế kiểm soát. Một số bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối đã liên tục đạt được kết quả tốt trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, liệu pháp miễn dịch trong ung thư cho tác dụng rất kém hoặc không có tác dụng. Đây vẫn là một dấu hỏi lớn cần được khoa học làm sáng tỏ thêm.

Đối với bệnh ung thư máu, Liệu pháp miễn dịch tế bào có thể chữa khỏi hoàn toàn từ 25-90% cho bệnh nhân. Tuy nhiên cũng phải tùy thuộc vào dạng ung thư gặp phải. Kết quả tốt còn được duy trì nhiều năm sau đó. Bệnh nhân có hệ miễn dịch hoàn toàn khỏe mạnh, trở lại cuộc sống như người bình thường.

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư có tác dụng phụ không?

Các thuốc ức chế kiểm soát có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng mà đáng kể nhất là các bệnh tự miễn dịch. Nghĩa là hệ miễn dịch quá mạnh mẽ dẫn đến việc nó tấn công cả những cơ quan khỏe mạnh của cơ thể. Một hậu quả là gây ra viêm. Trong phổi nó có thể gây khó thở; với ruột nó gây ra tiêu chảy. Đau khớp và cơ hay chứng viêm khớp dạng thấp có thể xuất hiện.

Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, hệ miễn dịch có thể tấn công vào những tuyến quan trọng. Ví dụ như tuyến giáp và tuyến yên. Do đó khi điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, bệnh nhân cần được theo dõi các phản ứng phụ nghiêm ngặt.

Chi phí cho liệu pháp miễn dịch trong ung thư là bao nhiêu?

Do là liệu pháp mới, quá trình nghiên cứu tốn khá nhiều tiền bạc. Dẫn đến giá thuốc điều trị đang ở mức khá cao. Bệnh nhân điều trị bằng thuốc ức chế kiểm soát có thể phải chi trả từ 100.000 – 150.000 đô la mỗi năm. Với liệu pháp tế bào chưa hãng dược phẩm nào công bố mức chi phí điều trị cụ thể. Nhưng các chuyên gia ước tính con số này cũng lên đến vài trăm nghìn đô la một năm.

Liệu pháp miễn dịch trong ung thư
Liệu pháp miễn dịch trong ung thư

Đây là một con số khá cao nếu tính riêng cho các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Bởi vậy, liệu pháp miễn dịch hiện chỉ phổ biến ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật. Hy vọng tương lai giá thành điều trị sẽ giảm xuống. Để từ đó có thêm nhiều bệnh nhân được tiếp cận liệu pháp miễn dịch trong ung thư hơn.

Trên đây là những thông tin hết sức chi tiết về liệu pháp miễn dịch trong ung thư. Trong tương lai gần, phương pháp này chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ. Bởi vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Chúng ta cùng hy vọng vào những thành công của liệu pháp miễn dịch, để ngày càng nhiều người bệnh được chữa khỏi. Đặc biệt biến ung thư trở thành căn bệnh không còn đáng sợ nữa.

♦ Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư: ưu và nhược điểm

♦ Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch: sự thật là gì?

Xem ngay>> Immunobal – giải pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ bệnh nhân điều trị ung thư

ÐẶT MUA
C U HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *