Liệu pháp miễn dịch tế bào ung thưLiệu pháp miễn dịch tế bào ung thư

Những ưu việt và hạn chế của liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư đã mang lại niềm hy vọng cho nhiều bệnh nhân ung thư. Vậy liệu pháp này đã có những ưu việt và hạn chế gì? Hãy xem ngay trong bài viết dưới đây.

Liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư vừa mới đạt giải Nobel Y học và Sinh học năm 2018. Nó đã mang lại phấn khởi, niềm hy vọng mới cho hàng triệu bệnh nhân ung thư trên thế giới. Có một số bác sĩ, bệnh nhân ca ngợi liệu pháp này. Nhưng một số bác sĩ, bệnh nhân khác vẫn còn nhiều nghi ngại. Bởi lẽ các liệu pháp điều trị ung thư trước đây cũng không thể trị dứt bệnh. Đồng thời, còn để lại những tác dụng phụ lớn cho cơ thể bệnh nhân. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ, thắc mắc không biết. Trong bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn khách quan hơn về liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư này. Và những ưu việt và mặt hạn chế của nó.

Liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư
Giải thưởng Nobel Y học năm 2018 là liệu pháp miễn dịch chống ung thư

Vì sao liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư lại được đón nhận đến thế?

liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư chỉ mới đạt giải Nobel Y học gần đây vào năm 2018. Nhưng thật ra liệu pháp này đã được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng với nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt là tại Nhật Bản. Từ những năm 2013, liệu pháp này đã có những ca điều trị thành công đầu tiên. Mãi đến năm 2018, sau khi đã được chứng minh liệu pháp miễn dịch trị ung thư đã được thế giới thừa nhận. Bởi tính hiệu quả và một số ưu điểm so với nhiều liệu pháp điều trị ung thư trước đó.

Vì sao liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư lại có nhiều ưu điểm đến thế? Đó là vì đây là liệu pháp sử dụng chính hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể bệnh nhân để tiêu diệt tế bào ung thư, ức chế khối u. Thay vì những liệu pháp dùng các tác nhân bên ngoài cơ thể như: tia laser, phẫu thuật, hóa chất,… Trong liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư này có hai ưu điểm nổi bật như:

– Ưu điểm thứ nhất

Ưu điểm thứ nhất là liệu pháp này có thể trị tế bào ung thư một cách triệt để. Bằng chính “ trí thông minh” của tế bào miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân ung thư. Mỗi tế bào ung thư của mỗi người đều khác nhau. Chúng khác nhau về cả ADN lẫn cấu trúc phân tử. Do đó, các liệu pháp điều trị trước đây có thể có tác dụng tích cực với một số người bệnh này. Tuy nhiên, với những bệnh nhân ung thư khác thì không.

Liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư
Tế bào ung thư ở mỗi bệnh nhân là khác nhau về mặt ADN

Đối với liệu pháp miễn dịch, các tế bào miễn dịch chuyên trách diệt tế bào ung thư. Đồng thời sẽ ghi nhớ cấu trúc protein, cấu trúc phân tử của các tế bào ung thư. Ngoài ra còn tiết ra chất độc phù hợp để diệt tế bào ung thư ấy. Do đó, bạn có thể nói liệu pháp miễn dịch chính là liệu pháp chữa trị ung thư cho từng người bệnh. Tức mỗi người bệnh sẽ có mỗi “kháng nguyên đặc hiệu” phù hợp cho riêng người bệnh đó. Kháng nguyên này sẽ “ trừng trị” các tế bào ung thư một cách triệt để hơn. Đồng thời, không ảnh hưởng đến các tế bào lành tính khác. Vì các tế bào khác sẽ không có cấu trúc protein như tế bào ung thư bị nhận diện.

– Ưu điểm thứ hai

Ưu điểm thứ hai của liệu pháp này chính là sự an toàn. Do phương tiện để diệt tế bào ung thư chính là các tế bào miễn dịch của chính cơ thể bạn. Vì vậy có thể sẽ không gặp sự cố, trở ngại, sự đào thải. Hay tác dụng phụ nguy hại như các loại hóa chất. Tuy một số sản phẩm liệu pháp miễn dịch vẫn có tác dụng phụ. Nhưng nếu so sánh với các liệu pháp chữa trị bệnh ung thư từ trước đến nay như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị thì vẫn lành hơn nhiều.

Những mặt còn hạn chế của liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư

Một sản phẩm được quảng cáo quá đà thì khiến mọi người nghi ngờ. Một CV xin việc mà người viết chỉ nói tốt về mình sẽ không được các nhà tuyển dụng tin tưởng. Bạn nên biết thêm về những mặt còn hạn chế của liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư. Từ đó, có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn.

Nhiều người nghĩ rằng liệu pháp miễn dịch áp dụng được cho mọi đối tượng ung thư. Thật ra cho đến nay liệu pháp này chỉ có tác dụng với một số loại ung thư nhất định. Chưa kể đến hiệu quả cũng khác nhau. Bởi mỗi người sẽ có một cơ địa khác nhau. Cũng như khả năng tiếp nhận điều trị là khác nhau.

Một số những sản phẩm miễn dịch nhân tạo như tế bào T đã được tăng cường thêm CARs hay TCR có công năng tốt. Nhưng đôi khi bị các tế bào miễn dịch khác hiểu là phân tử lạ với cơ thể. Do đó, đôi khi xuất hiện các phản ứng “ nội chiến” giữa các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Biểu hiện bên ngoài đôi khi xảy ra triệu chứng viêm quá mức.

Liệu pháp miễn dịch tế bào ung thưLiệu pháp miễn dịch tế bào ung thư
Tế bào T đã được biến đổi dưới kính hiển vi

Một điều chưa hoàn hảo nữa đó là: Khả năng nhận biết kháng nguyên ung thư chưa được hoàn chỉnh. Các kháng nguyên ung thư đôi khi chưa phân biệt được tế bào ung thư với tế bào lành tính khác trong cơ thể. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang thử áp dụng nhiều phương pháp để tăng sự chính xác của tế bào miễn dịch trong việc nhận diện tế bào ung thư.

Kết

Thật sự vẫn còn quá sớm để kết luận liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư là giải pháp điều trị tốt hay không tốt. Bởi vì liệu pháp này vẫn còn mới mẻ, trong tương lai chắc chắn các nhà nghiên cứu sẽ không ngừng hoàn thiện nó. Từ đó mở rộng thêm đối tượng điều trị, tăng cường thêm hiệu quả diệt tế bào ung thư. Cũng như khắc phục được tác dụng phụ của một số vaccine. Nếu bạn đã ưa chuộng liệu pháp điều trị ung thư này thì hãy kiên nhẫn nhé. Bởi nó sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

♦ Liệu pháp miễn dịch tại Việt Nam có hiệu quả không?

♦ Liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không?

♦ Liệu pháp miễn dịch ung thư: Hiệu quả từ Đông trùng hạ thảo

Xem ngay>> Immunobal- Giải pháp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho bệnh nhân ung thư

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *