Liệu pháp miễn dịch là gì

Liệu pháp miễn dịch là gì? Vì sao là giải pháp tiềm năng để điều trị ung thư?

Đã đăng vào Đã đăng trong Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư, Ung Thư, Điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch là gì? Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư là gì?

Hiệu quả liệu pháp miễn dịch trị ung thư ra sao? Như thế nào?

Liệu pháp này đã có mặt tại Việt Nam chưa? 

Phải chăng những câu hỏi này đang là chủ đề tìm kiếm của bạn gần đây. Nhất là sau khi liệu pháp miễn dịch đã đạt giải Nobel Y học năm 2018? Và nhất là … khi bạn hoặc người bạn yêu quý đang chiến đấu với căn bệnh ung thư? Liệu những thông tin bạn tìm kiếm đã chính xác chưa?

Liệu pháp miễn dịch là gì
Liệu pháp miễn dịch là gì và vì sao liệu pháp này được quan tâm đến thế?

Hãy bình tĩnh, không cần tìm kiếm thông tin quá vất vả!  Vì bạn sẽ được tìm thấy lời giải đáp cho các câu hỏi thường gặp nhất về liệu pháp miễn dịch là gì? Cũng như tính hiệu quả của liệu pháp này trong việc điều trị ung thư như thế nào tại nội dung dưới đây.

Liệu pháp miễn dịch là gì? Điều trị ung thư như thế nào?

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp sử dụng chính hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể để tấn công tế bào ung thư. Hệ miễn dịch tự nhiên thông thường của con người thường không ức chế được ung thư. Nguyên nhân do gặp phải những rào cản do chính tế bào ung thư tạo nên. 

Thuốc sử dụng trong liệu pháp miễn dịch sẽ phá vỡ khả năng tạo rào cản này của tế bào ung thư. Từ đó giúp cho tế bào miễn dịch như tế bào T, lympho B, đại thực bào có thể tấn công tế bào ung thư các dị vật khác.

Dù sinh sau đẻ muộn nhưng liệu pháp miễn dịch lại là phương pháp điều trị ung thư có tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay. 

 💡 Ưu điểm của liệu pháp miễn dịch là gì?

Ngoài tính hiệu quả cao của liệu pháp miễn dịch. Nó còn có tính an toàn cao, ít tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Bởi tác nhân tiêu diệt tế bào ung thư chính là từ hệ miễn dịch của cơ thể. Đây là một giải pháp vô cùng tự nhiên mà không gây ảnh hưởng đến mô lành lặn khác.

Đối tượng có thể điều trị bởi liệu pháp miễn dịch là những ai?

ThS Phạm Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K cho biết:

Thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch điều trị ung thư được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, di căn. Khi các phương thức khác không hiệu quả.

 ➡ Đối tượng loại ung thư có thể áp dụng liệu pháp miễn dịch là gì?

Tại Việt Nam đã bắt đầu đưa liệu pháp miễn dịch vào điều trị ung thư từ khá sớm. Vào khoảng những năm 2013. Những bệnh viện đầu tiên ứng dụng liệu pháp miễn dịch là: Bệnh viện K, ĐH Y Hà Nội, bệnh viện Ung Bướu TP HCM, bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM. 

Liệu pháp miễn dịch là gì
Người già có thể điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch nhưng trẻ em thì chưa

Sau nhiều năm điều trị, liệu pháp miễn dịch chữa trị ung thư đã chứng minh được tính hiệu quả vượt trội ở các loại ung thư. Cụ thể như ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư mặt – cổ, ung thư buồng trứng, ung thư đường niệu đạo như thận, bàng quang, ung thư thực quản, ung thư đại tràng,… 

 ➡ Đối tượng bệnh nhân có thể điều trị liệu pháp miễn dịch gồm những ai?

Về đối tượng bệnh nhân, liệu pháp miễn dịch có thể áp dụng cho cả những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối. Đã thất bại ở nhiều liệu pháp khác.

Đối tượng áp dụng được liệu pháp này không hạn chế ở giới tính, người già hay mẹ bầu. Tuy nhiên, đối tượng trẻ em chưa được các bệnh viện tại Việt Nam cho phép. 

Đến cuối năm 2017, Bộ Y Tế đã chính thức công nhận liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư. Đồng thời cho phép bán thuốc, điều trị rộng rãi bằng liệu pháp này. Cho đến này, Việt Nam đã điều trị cho hơn 200 bệnh nhân ung thư bằng liệu pháp này và nhận được nhiều kết quả khả quan.

Tính hiệu quả của liệu pháp miễn dịch này ra sao?

Tại bệnh viện K, một trong những bệnh viện đầu tiên áp dụng liệu pháp miễn dịch tại Việt Nam. Tiến Sĩ Lê Văn Quảng cho biết:

Trong hơn 70 bệnh nhân điều trị trong vòng 2 năm. Tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân ung thư đã cải thiện một cách đáng kể. Không chỉ thời gian sống được kéo dài. Có nhiều bệnh nhân đã sinh hoạt lại cuộc sống bình thường. 

 💡 Tiến sĩ Lê Văn Quảng còn khẳng định:

“Mỗi bệnh nhân ung thư thường sẽ được điều trị kết hợp đồng thời nhiều phương pháp khác nhau. Vây nên chưa biết được tình trạng sức khỏe được cải thiện là do phương pháp nào. Tuy nhiên, với những bệnh nhân có kết hợp liệu pháp miễn dịch thì thời gian sống được kéo dài hơn hẳn”. 

Bạn cần biết, mặc dù liệu pháp miễn dịch được đánh giá là có hiệu quả tốt nhất hiện nay. Nhưng bệnh nhân phải kết hợp thêm nhiều liệu pháp điều trị truyền thống như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật,… 

Liệu pháp miễn dịch là gì
Kéo dài sự sống bệnh nhân đã là một thành công trong cuộc chiến với ung thư

Hơn nữa, hiệu quả của thuốc ức chế trong liệu pháp miễn dịch chỉ mang tính cầm cự. Giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Nó chưa thể chữa trị làm mất khối u di căn hoàn toàn.

Đối với bệnh ung thư thì việc cải thiện cuộc sống, kéo dài thêm tuổi thọ của bệnh nhân ung thư đã là một thành công lớn trong nhiều liệu pháp điều trị từ trước đến nay.

Với những phần trả lời ở trên, bạn đã có thể trở thành “ tổng đài” để giúp bạn bè, người thân thỏa mãn thắc mắc về “liệu pháp miễn dịch là gì” rồi đấy. Tuy nhiên, đây chỉ là kiến thức tổng quát, cơ bản về liệu pháp này. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết mang tính chuyên sâu hơn về bệnh ung thư, hệ miễn dịch. phương pháp điều trị ung thư dưới đây:

♦ Liệu pháp miễn dịch Ung thư: Hiệu quả từ Đông trùng hạ thảo

♦ Liệu pháp miễn dịch tự nhiên: Kiểm soát ung thư bằng chính cơ thể người bệnh

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn