liệu pháp miễn dịch đặc hiệu

Vaccine tham chiến chống ung thư thông qua liệu pháp miễn dịch đặc hiệu chủ động

Posted on Posted in Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Vaccine được coi là vị cứu tinh của toàn nhân loại. Vậy vaccine tham chiến chống ung thư thông qua liệu pháp miễn dịch đặc hiệu chủ động như thế nào. Hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Nếu ở những thế kỷ trước, bệnh dịch hạch, lao phổi, đậu mùa,… từng làm đau đầu các bác sĩ. Đồng thời gây nên cái chết cho hàng triệu bệnh nhân. Lúc này vaccine ra đời như một vị cứu tinh của nhân loại. Đến nay, bệnh ung thư mới là bệnh tử thần. Nó cướp đi sinh mệnh hàng triệu bệnh nhân. Trong khi ngành y học dù đã có nhiều liệu pháp đắt tiền như hóa trị, phẫu thuật, xạ trị. Nhưng chưa có phương pháp nào chữa trị hoàn toàn được ung thư.

Đã đến lúc vaccine tham gia cuộc chiến với bệnh ung thư của nhân loại!

Giải Nobel Y học và Sinh lý 2018 được trao cho 2 nhà Giáo sư James P.Allison và GS Tasuku Honjo với công trình liệu pháp miễn dịch đặc hiệu. Với liệu pháp này, vaccine được chế từ tế bào miễn dịch của bệnh nhân. Chúng ta hãy cùng xem vaccine thế hệ mới sẽ tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào nhé!

liệu pháp miễn dịch đặc hiệu
Liệu pháp vaccine đã là cứu tinh cho nhân loại trong nhiều thế kỷ trước

Vaccine được ứng dụng để điều trị ung thư thông qua liệu pháp miễn dịch đặc hiệu như thế nào?

Từ nghiên cứu của giáo sư Takasu Honjo, ứng dụng thực tiễn của liệu pháp miễn dịch đặc hiệu có 2 hướng điều trị. Một là liệu pháp miễn dịch đặc hiệu thụ động, tức là đưa kháng nguyên vào tế bào miễn dịch. Hai là liệu pháp miễn dịch đặc hiệu chủ động, tức là kích thích cho tế bào miễn dịch tự sản xuất ra loại kháng nguyên phù hợp. Mục đích chung của hai phương pháp này đều là sản xuất ra loại kháng nguyên đặc chủng. Từ đó có thể tiêu diệt được tế bào ung thư.

Loại thuốc mang theo tính kháng nguyên nhờ miễn dịch đặc hiệu chủ động còn được gọi là vaccine. Đây là phương pháp đã có tác dụng hiệu quả với nhiều loại bệnh nan y trong thế kỷ trước và cho đến ngày nay.

Do nguồn gốc tế bào ung thư cũng chính là từ tế bào trong cơ thể của người bệnh. Vì vậy chúng có thể “đánh lừa” được các tế bào miễn dịch. Khiến tế bào miễn dịch tưởng rằng đó là “ người nhà”. Để tế bào miễn dịch của cơ thể có thể diệt được tế bào ung thư thì các tế bào này cần phải được “ nâng cấp”. Từ đó mới có thể nhận diện được tế bào ung thư.

liệu pháp miễn dịch đặc hiệu
Tế bào miễn dịch thường khó nhận diện được tế bào ung thư

Trong điều trị, bác sĩ sẽ lấy tế bào miễn dịch từ máu của bệnh nhân. Đem nuôi cấy và biến đổi để trở thành vaccine rồi tiêm lại vào máu bệnh nhân. Như vậy, tế bào miễn dịch đã được biến đổi sẽ tiếp tục nhân đôi. Và vaccine đã trở thành lực lượng đắc lực để diệt tế bào ung thư trong cơ thể.

Đâu là những phương pháp trị liệu đi tiên phong khi ứng dụng vaccine ?

Hiện tại, các phòng nghiên cứu sau nhiều thử nghiệm lâm sàng đã có nhiều loại vaccine trị ung thư. Mỗi loại vaccine sẽ tương ứng với tùy loại ung thư và đối tượng người bệnh. Nhìn chung thì công nghệ hiện nay có thể chia thành 2 nhóm vaccine để điều trị ung thư. Bao gồm:

1. Điều chế vaccine từ tế bào u của bệnh nhân

Đây có thể xem là liệu pháp vaccine truyền thống. Phương án này sẽ trích tế bào ung thư từ bệnh nhân và nuôi cấy. Làm suy yếu và cải tạo lại tế bào ung thư thành dạng kháng nguyên. Để tế bào miễn dịch trong cơ thể có thể nhận diện được và được gọi là vaccine. Sau đó, vaccine này sẽ được tiêm trở lại cơ thể người bệnh. Từ đó tế bào miễn dịch của cơ thể sẽ nhận diện của các tế bào ung thư đã bị biến đổi một cách dễ dàng.

Hoạt động này sẽ kích thích hệ miễn dịch thu được của bệnh nhân. Cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể bệnh nhân sẽ nhận diện được tất cả các tế bào ung thư còn lại có cùng mẫu protein của tế bào ung thư từ vaccine. Tiếp sau đó là chế ra loại thuốc độc phù hợp để tiêu diệt những tế bào ung thư này.

2. Điều chế vaccine từ tế bào miễn dịch của bệnh nhân

Trong những nhóm tế bào cơ thể người có thể bị thâm nhiễm ung thư thì đôi khi có cả tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào T, lympho B, tế bào NK, đại thực bào,… Chúng được gọi chung là TILs. Điều kỳ lạ thay, những bệnh nhân có nhiều những tế bào TILs này có thời gian sống lâu hơn những bệnh nhân không có. Đặc biệt hơn, bệnh nhân có tế bào TILs  có khả năng hồi phục sức khỏe sau khi hóa trị.

Giáo sư Steven Rosenberg tại viện Ung thư của nước Mỹ đã tự tin nghiên cứu thử dự án táo bạo này: Biến các tế bào TILs thành vaccine. Ông đã thực hiện bằng cách lấy các tế bào TILs của một số bệnh nhân. Đem nuôi cấy với IL-2 rồi truyền vào cơ thể một số bệnh nhân khác. Đặc biệt là các bệnh nhân đã được hóa trị.

liệu pháp miễn dịch đặc hiệu
Giáo sư Steven Rosenberg không hiểu sao bệnh nhân có nhiều tế bào TILs lại có thể thích nghi với bệnh ung thư tốt hơn nhưng điều này đã mở ra 1 loại vaccine trị ung thư mới

Khi thử nghiệm liệu pháp trên một số người bệnh tự nguyện, kết quả mang lại thật bất ngờ. Tỉ lệ hồi phục của bệnh nhân đến hơn 50%. Liệu pháp vaccine đã được đánh giá cao. Đồng thời được tổ chức Y tế thế giới FDA đã cho phép liệu pháp này sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Kết

Hiện tại, dù vaccine từ liệu pháp miễn dịch đặc hiệu chữa trị ung thư vẫn còn đang nghiên cứu và chỉ phù hợp với một số loại bệnh ung thư. Nhưng liệu pháp này đã chứng minh được hiệu quả vô cùng khả quan so với nhiều liệu pháp trước đây. Chúng ta cùng hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều loại vaccine chữa trị ung thư cho nhiều đối tượng và tính hiệu quả ngày càng được nâng cao hơn, giá thành ngày càng bình dân hơn. Để từ đó bệnh nhân ung thư có cơ hội tận hưởng giá trị cuộc sống và cống hiến cho gia đình, xã hội.

Xem ngay>>> Immunobal – Giải pháp giúp tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư từ Đông trùng hạ thảo

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *