Liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không

Giải đáp thắc mắc: Liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không?

Posted on Posted in Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không? Đây là câu hỏi của hàng triệu bệnh nhân và người thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hóa trị và xạ trị từ trước đến nay là liệu pháp chữa trị ung thư phổ biến. Hai biện pháp này được mọi bệnh nhân hy vọng có thể chữa khỏi bệnh. Thế nhưng, thực tế nó chỉ là giải pháp mang tính “thỏa hiệp, đình chiến” với căn bệnh ung thư. Chúng không được xem là liệu pháp chữa khỏi ung thư hoàn toàn. Bên cạnh đó nó còn đem lại những hệ lụy nghiêm trọng. Chẳng hạn như: phản ứng phụ, chi phí điều trị vô cùng đắt đỏ,… Khiến bệnh nhân và người nhà ngán ngẩm.

Gần đây, một liệu pháp chữa trị ung thư mới là sử dụng chứng hệ miễn dịch của bệnh nhân để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây được cho là tia sáng hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới. Nhiều bệnh nhân đã phấn khởi tìm hiểu liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không
Bệnh nhân có thể hy vọng vào liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không?

Hệ miễn dịch có vai trò gì?

Miễn dịch là cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Chúng có khả năng nhận biết những tác nhân lạ gây bệnh. Đồng thời hệ miễn dịch sẽ ức chế, loại bỏ những tác nhân này. Bao gồm các loại vi sinh vật, virus, vi khuẩn xâm nhập hoặc các tế bào hư hại.

Hệ miễn dịch của con người được chia thành 2 loại:

– Miễn dịch đặc hiệu

– Miễn dịch không đặc hiệu

Liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không
Liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không

Sau khi công trình nghiên cứu liệu pháp miễn dịch chữa trị ung thư đã được nhận giải Nobel Y học và Sinh lý. Các bác sĩ và nhà nghiên cứu trên thế giới đã bắt đầu ứng dụng điều trị ung thư từ hệ miễn dịch. Hiện tại, cơ chế miễn dịch không đặc hiệu được tiên phong trong vai trò tiêu diệt tế bào ung thư.

Nguyên lý miễn dịch không đặc hiệu chữa trị ung thư

Hiện tại có nhiều phương pháp để ứng dụng miễn dịch không đặc hiệu vào việc chữa trị bệnh ung thư. Nguyên lý chung của các phương pháp này bao gồm:

– Tăng cường khả năng của hệ miễn dịch tự nhiên.

– Giúp hệ miễn dịch tự nhiên nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư.

– Ức chế môi trường sinh trưởng của tế bào ung thư để ngăn khối u chậm phát triển.

Hiện nay có 3 phương pháp miễn dịch không đặc hiệu được sử dụng phổ biến nhất để chữa trị ung thư. Bao gồm:

 💡 Sử dụng đại thực bào

Khi cơ thể có dấu hiệu bị nhiễm trùng hay mô bị tổn thương. Lúc này đại thực bào có thể làm tăng hay giảm tình trạng viêm. Từ đó có thể sửa chữa lại các mô đã hư hỏng. Còn đối với tế bào ung thư đại thực bào có chức năng làm lành lại các vết thương bằng cách giảm viêm. Nhưng lại vô tình giúp cho các tế bào ung thư tăng trưởng. Vì vậy, nếu như có thể thiết lập lại chức năng làm giảm viêm của đại thực bào. Mà thay vào đó chỉ còn chức năng làm tăng viêm. Từ đó, có thể làm chết tế bào ung thư và ngăn cản khối u tiếp tục phát triển.

 💡 Sử dụng Cytokine

Cytokine là chất trung gian để tăng cường khả năng truyền tải thông tin và trao đổi chất trong tế bào. Trong đó có các tế bào của hệ miễn dịch. Cytokine có nhiều loại với những công năng cũng khác nhau. Có một số loại như: TNF có khả năng điều trị ung thư rất mạnh nhưng lại có độc tố cao. Hiện nay có hai loại cytokine được tổ chức y tế thế giới FDI chấp nhận chính là IL – 2 và carninoma.  

Phương pháp này ứng dụng hiệu quả cho các khối u hắc tố melanoma  và ung thư thận.

Liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không
Liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không

 💡 Sử dụng các loại virus có khả năng diệt trừ khối u

Có một số loại virus có khả năng giết chết được các tế bào ung thư. Nhưng lại không gây hại đến tế bào. Thường thì những loại virus này không có sẵn trong tự nhiên mà đã được biến đổi gen. Một chủng virus nhân tạo tiêu diệt khối u hiệu quả có thể kể đến chính là CG0070. Nguyên gốc được chế từ Adenovirus. Một số những xét nghiệm lâm sàng ban đầu đã cho thấy chủng virus này có khả năng gây độc tế bào u. Đồng thời, kích thích bạch cầu nhận biết các tế bào u ác tính.

Phương pháp này đã có hiệu quả ở một số bệnh nhân ung thư bàng quang trong giai đoạn đầu.

Vậy, liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không?

Tính đến thời điểm này, chưa có bất kỳ một biện pháp nào có thể chữa khỏi được ung thư. Việc bệnh có thể khỏi hay không phải dựa vào 2 điều kiện sau:

– Không phát hiện tế bào ung thư có trong cơ thể.

– Ung thư không bị tái phát lại sau mỗi 5 năm.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch chỉ mới được trao giải Nobel vào năm 2018. Nhưng phương pháp này đã được nhiều bệnh viện, phòng thí nghiệm âm thầm ứng dụng trong hơn 10 năm qua. Đồng thời cũng có một số thành công nhất định. Bởi bệnh nhân sẽ ít gặp phải các tác dụng phụ hơn.

Hiện nay, liệu pháp miễn dịch vẫn đang được nghiên cứu. Từ đó, có thể đưa ra những phương pháp mới hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời gây ra ít tác dụng phụ hơn cho bệnh nhân ung thư. Đặc biệt là phương pháp sử dụng Cytokin là có tiềm năng nhất nhưng hậu quả do tác dụng phụ cũng quá nguy hiểm. Trong tương lai, phương pháp này sẽ được đưa ra liều lượng hợp lý, phác đồ điều trị hợp lý. Từ đó có thể chữa trị ung thư một cách an toàn và hiệu quả.

Liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không
Đại học Y Hà Nội là nơi đầu tiên mang công nghệ liệu pháp miễn dịch vào Việt Nam

Tại Việt Nam đã có những bước đi đầu tiên để ứng dụng liệu pháp miễn dịch trong chữa trị ung thư. Nhưng vẫn còn nhiều hạn chế và giá thành chưa thể phù hợp với nhiều đối tượng được.

Kết

Như vậy qua đây bạn đã biết được liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không. Đây là một biện pháp đem đến hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư. Hiện nay, Đại học Y Hà Nội đã có sự hợp tác với tập đoàn Grandsoul Nara của Nhật Bản chuyển giao công nghệ trị liệu tế bào tiên tiến nhất tại Nhật. Thách thức lớn nhất chính là cơ sở vật chất và đội ngũ nhân sự đủ trình độ để nhanh chóng ứng dụng liệu pháp này vào thực tế. Vì vậy chúng ta có thể yên tâm về tính hiệu quả của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư. Cũng như có quyền hy vọng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam có thể tiếp cận với các liệu pháp mới này.

♦ Mối liên hệ giữa: Liệu pháp miễn dịch và hệ miễn dịch

♦ Liệu pháp miễn dịch tự nhiên: kiểm soát ung thư bằng chính cơ thể bạn

Xem Ngay>> Immunobal – Giải pháp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho bệnh nhân ung thư

ÐẶT MUA
C U HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *