Liệu pháp miễn dịch ung thư : Các phương pháp thực hiện

Posted on Posted in Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch ung thư, hay còn được gọi là liệu pháp sinh học. Mục đích gia tăng hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Để thực hiện, y học có 5 phương pháp chính.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là gì?

1. Liệu pháp miễn dịch ung thư Monoclonal antibodies – phương pháp kháng thể đơn dòng

Khi hệ miễn dịch phát hiện ra vấn đề có hại cho cơ thể, nó sẽ sản xuất ra kháng thể. Các kháng thể là những protein chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng.

liệu pháp miễn dịch ung thư 01
Các kháng nguyên được hệ miễn dịch sản sinh có nhiệm vụ nhận biết ra các tác nhân gây bệnh

Kháng thể đơn dòng là những kháng thể đặc hiệu duy nhất được tạo ra trong phòng thí nghiệm.  Với số lượng lớn, đáp ứng với một kháng nguyên chuyên biệt. Chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, kháng thể đơn dòng sử dụng nhằm chặn đứng một protein bất thường trong một tế bào ung thư.

liệu pháp miễn dịch ung thư 02
Các kháng thể đơn dòng đang tấn công vào các protein trong tế bào ung thư nhằm vô hiệu hóa tế bào ung thư đó

Kháng thể đơn dòng cũng có thể dùng như một liệu pháp miễn dịch ung thư. Ví dụ, kháng thể đơn dòng chỉ tấn công một số protein nhất định trên tế bào ung thư. Điều này giúp đánh dấu tế bào ung thư và hệ miễn dịch có thể tìm ra, tiêu diệt những tế bào ung thư đó.

2. Liệu pháp miễn dịch ung thư Non-specific immunotherapies – Miễn dịch trị liệu không đặc hiệu.

Giống như liệu pháp kháng thể đơn dòng, miễn dịch trị liệu không đặc hiệu cũng giúp hệ miễn dịch phá hủy tế bào ung thư. Hầu hết các liệu pháp miễn dịch ung thư không đặc hiệu được đưa ra sau hoặc song song cùng lúc với một liệu pháp điều trị ung thư khác (hóa xạ trị). Tuy nhiên, một vài liệu pháp miễn dịch ung thư trị liệu không đặc hiệu có thể sẽ được đưa ra làm biện pháp điều trị ung thư chính.

liệu pháp miễn dịch ung thư 03
Liệu pháp miễn dịch ung thư không đặc hiệu có thể áp dụng như một biện pháp điều trị ung thư chính

Có 2 loại liệu pháp miễn dịch trị liệu không đặc hiệu phổ biến nhất là:

  • Interferons: là protein đặc biệt do nhiều loại tế bào của cơ thể tiết ra chống lại virus , chống tế bào ung thư. Chúng giúp hệ miễn dịch chống lại ung thư và có thể làm chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Interleukins: giúp hệ miễn dịch sản xuất tế bào tiêu diệt ung thư.

3. Liệu pháp miễn dịch ung thư Oncolytic virus therapy – liệu pháp virut hủy u

Liệu pháp này sử dụng những virus được biến đổi gen để có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Đầu tiên, bác sĩ sẽ cấy một virus vào khối u. Virus sẽ xâm nhập vào tế bào ung thư và tự nhân bản lên. Kết quả là tế bào ung thư “nổ tung” và chết. Khi tế bào ung thư chết, chúng giải phóng những kháng nguyên giúp hệ miễn dịch của người bệnh nhắm được tất cả những tế bào ung thư trong cơ thể có chung những kháng nguyên giống như vậy. Virus ko xâm nhập vào những tế bào khỏe mạnh.

liệu pháp miễn dịch 04
Quá trình các virut tấn công vào tế bào ung thư và tiêu diệt chúng

10/ 2015, FDA đã thông qua liệu pháp virus hủy u đầu tiên để điều trị ung thư hắc tố. Loại virus sử dụng trong việc điều trị tên là talimogene laherparepvec (Imlygic), hoặc T-VEC. Một vài các tác dụng phụ như sau:

  • Choáng
  • Cảm cúm
  • Ớn lạnh
  • Triệu chứng cúm
  • Đau đớn ở phần bị tiêm.

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm các loại virus hủy u khác trên các loại ung thư khác nhau trong những thử nghiệm y học. Họ cũng đang thí nghiệm các loại virus kết hợp với các liệu pháp khác như hóa trị, xạ trị.

4. Liệu pháp miễn dịch ung thư T-cell therapy – Sử dụng các tế bào T đặc hiệu

Tế bào T là tế bào miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Trong liệu pháp này, một vài tế bào T được lấy từ máu bệnh nhân. Sau đó, các tế bào được thay đổi để có các protein đặc hiệu gọi là protein nhận biết. Protein này giúp tế bào T nhận ra các tế bào ung thư. Các tế bào T được chuyển đổi này được nhân rộng với số lượng lớn trong phòng thí nghiệm và được đưa trở lại cơ thể người bệnh. Sau đó chúng sẽ tìm và phá hủy các tế bào ung thư.  

liệu pháp miễn dịch 05
Các tế bào miễn dịch T nhận biết và bám vào các tế bào ung thư rồi trực tiếp tiêu diệt chúng.

5. Liệu pháp miễn dịch ung thư Cancer vaccines – vắc xin phòng chống ung thư

Vắc xin là một phương pháp khác đã được sử dụng để giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Vắc xin giúp hệ miễn dịch phát hiện ra kháng nguyên. Điều này kích hoạt hệ thống miễn dịch nhận ra và tiêu huỷ kháng nguyên đó. Có 2 loại vắc-xin ung thư: vắc-xin phòng ngừa và vắc-xin điều trị.

liệu pháp miễn dịch 06

Liệu pháp miễn dịch (liệu pháp sinh học), là một phương pháp điều trị ung thư được đánh giá khá cao trong các phương pháp điều trị hiện đại trên thế giới. Tuy nhiên,  phương pháp này cũng có “ khoảng trống” riêng:

  • Bệnh nhân phải chịu đau đớn trong khi truyền tế bào miễn dịch vào người
  • Cơ hội tiếp cận hầu như rất ít ỏi bởi chi phí quá lớn
  • Hầu như các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn. Hệ miễn dịch quá suy yếu dẫn đến không lấy được tế bào miễn dịch hoặc bị ” sốc ” khi truyền lượng lớn tế bào miễn dịch sau nuôi cấy vào người.
liệu pháp miễn dịch 07
Liệu pháp miễn dịch tuy được đánh giá cao trong điều trị ung thư nhưng bản thân phương pháp này cũng có ” khoảng trống”

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra phương pháp thúc đẩy hệ miễn dịch một cách tự nhiên. Phương pháp này có thể hỗ trợ bệnh nhân ung thư tối đa trong điều trị lại không có bất kỳ tác dụng phụ.  

Nguồn:http://www.cancer.net

Liệu pháp miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư

Betaglucan từ nấm- dẫn chất quan trong cho liệu pháp miễn dịch tự nhiên

Đông trùng hạ thảo và liệu pháp miễn dịch

Đông trùng hạ thảo và hiệu quả điều trị ung thư

“Khoảng trống” trong điều trị ung thư

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *