khám sàng lọc ung thư vú

Khi nào phụ nữ nên bắt đầu khám sàng lọc ung thư vú?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Vú

Khám sàng lọc ung thư vú là một việc rất quan trọng nhằm phát hiện sớm căn bệnh ung thư vú. Vậy khi nào phụ nữ nên bắt đầu khám sàng lọc ung thư vú? Khám sàng lọc ung thư vú ở đâu? Khám sàng lọc ung thư vú như thế nào?

Câu trả lời sẽ có trong bài viết của tangmiendich.com sau đây:

Khi nào phụ nữ nên bắt đầu khám sàng lọc ung thư vú?

 💡 Mỗi phụ nữ đều nên biết:

Nguy cơ mắc ung thư vú sẽ tăng dần theo độ tuổi. Đặc biệt là từ độ tuổi từ 40 trở lên.

Ở độ tuổi dưới 40, phụ nữ không có nguy cơ cao bị mắc ung thư vú. Tuy nhiên không phải là không có trường hợp mắc ung thư vú ở độ tuổi dưới 40.

Đặc biệt, ung thư vú hiện nay có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Độ tuổi bệnh nhân ngày càng trẻ. Có những trường hợp bệnh nhân chỉ ngoài 20 tuổi đã phải tử vong vì ung thư vú giai đoạn cuối.

khám sàng lọc ung thư vú
Bắt đầu từ sau tuổi 30 phụ nữ nên bắt đầu đi khám sàng lọc ung thư vú

 💡 Trước đây các chuyên gia y tế cho rằng:

Phụ nữ nên bắt đầu khám sàng lọc ung thư vú từ độ tuổi 40. Tuy nhiên, với xu hướng ngày càng trẻ hóa hiện nay, phụ nữ nên khám sàng lọc từ độ tuổi 30.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 42.000 phụ nữ đang mắc ung thư vú. Xu hướng bệnh nhân mắc bệnh tăng ở độ tuổi từ 30 đến 34 tuổi, tỷ lệ mắc nhiều nhất ở tuổi 55 – 59 tuổi.

 💡 Điều đáng nói là:

“Bệnh nhân ung thư vú có độ tuổi càng trẻ thì tiên lượng bệnh càng xấu”.

Do đó, hiện nay các chuyên gia khuyến cáo, phụ nên thực hiện khám sàng lọc ở độ tuổi sớm hơn. Thay vì trước đây phụ nữ được khuyến cáo nên khám tầm soát ung thư vú thường xuyên từ độ tuổi 45 trở đi. Bắt đầu từ tuổi 30 phụ nữ đã nên đi khám sàng lọc ung thư vú.

Thực tế, ở những quốc gia phát triển, ung thư vú không quá nguy hiểm và đáng sợ vì thường được phát hiện sớm. Ở Việt Nam, tỷ lệ chẩn đoán ung thư vú ở giai đoạn muộn chiếm tới hơn 50%. Chính vì vậy, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư vú ở nước ta còn rất cao.

Khám sàng lọc ung thư vú ở đâu?

Khi bước vào độ tuổi 30 – 40, mỗi phụ nữ ngoài việc trang bị cho mình kiến thức phòng ngừa bệnh ung thư vú và tự khám vú tại nhà hàng tháng. Phụ nữ cũng nên biết lựa chọn nơi khám sàng lọc ung thư vú.

Hiện nay, ở nước ta đã có rất nhiều cơ sở y tế từ trung ương tới địa phương có kỹ thuật để khám sàng lọc ung thư vú.

Các bệnh viện ung bướu Trung ương, bệnh viện đa khoa các tỉnh, các bệnh viện tư nhân, quốc tế hay các trung Tâm ung bướu tại các bệnh viện cũng đều được trang bị các thiết bị để chẩn đoán ung thư vú.

Tùy theo nơi sinh sống, làm việc chị em phụ nữ có thể lựa chọn địa chỉ phù hợp nhất để đi khám sàng lọc ung thư vú.

khám sàng lọc ung thư vú
Lựa chọn cơ sở y tế uy tín để khám sàng lọc ung thư vú chính xác

Lựa chọn cơ sở y tế để khám sàng lọc ung thư vú ở đâu cũng cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như sau:

– Là bệnh viện, trung tâm y tế chuyên khoa hoặc đa khoa. Có khoa chuyên sâu về khám sàng lọc ung thư trong đó có bệnh ung thư vú.

– Cơ sở y tế được trang bị kỹ thuật các thiết bị nhằm chẩn đoán ung thư vú như: Thiết bị siêu âm, thiết bị chụp nhũ ảnh, thiết bị chụp MRI, thiết bị xét nghiệm tế bào, sinh thiết…

– Có đội ngũ bác sĩ, chuyên viên y tế chuyên nghiệp. Có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và khám và điều trị bệnh ung thư.

– Mức chi phí phù hợp với mức thu nhập.

Khám sàng lọc ung thư vú như thế nào?

Hiện tại, có nhiều phương tiện để hỗ trợ khám sàng lọc ung thư vú. Tùy vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp.

Nhưng nhìn chung, quá trình khám sàng lọc ung thư vú sẽ thường gồm những bước khám sau:

– Bác sĩ thăm khám:

Bác sĩ sản phụ khoa sẽ khám trực tiếp, tư vấn và trò chuyện về tất cả các vấn đề liên quan. Ví dụ:

+ Tình trạng sức khỏe, có xuất hiện biểu hiện lạ, bất thường gì hay không?

+ Bạn có thường thực hiện tự khám vú tại nhà hay không?

+ Gia đình có tiền sử mắc ung thư vú hay không?

+ Đã từng tầm soát ung thư vú trước đây hay chưa?

Bác sĩ sẽ dùng tay, dùng mắt trực quan để quan sát hình dáng, kích thước vú để phát hiện xem có bất thường không.

– Chẩn đoán hình ảnh:

Tiếp theo bạn sẽ được bác sĩ siêu âm tuyến vú 2 bên bằng máy móc chuyên dụng. Bạn cũng có thể được chụp X-quang tuyến vú mà thường được gọi là chụp nhũ ảnh.

Các chẩn đoán hình ảnh này sẽ cung cấp chính xác hình ảnh mô tuyến vú. Nếu có bất thường như khối u, hạch thì sẽ hiển thị.

khám sàng lọc ung thư vú
Bác sĩ đang siêu âm để chẩn đoán những bất thường ở vú

– Sinh thiết:

Khi bạn có các dấu hiệu bất thường ở tuyến vú và bác sĩ nghi ngờ có dấu hiệu ung thư vú thì bạn sẽ được làm sinh thiết. Đây là biện pháp lấy một phần mô rất nhỏ từ khối u, hạch… và phân tích chúng xem đó có phải là tế bào ung thư hay không.

Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh ung thư vú, chị em nên hình thành thói quen tập luyện thể dục thường xuyên, có một chế độ ăn uống hợp lý và giữ chỉ số cơ thể BMI ở mức dưới 23. Khám sàng lọc ung thư vú là một việc làm quan trọng và cần thiết cho tất cả phụ nữ. Tất cả phụ nữ hãy duy trì việc làm này từ độ sau tuổi 30 để bảo vệ mình.

♦ Khám tầm soát ung thư vú: 4 điều cần lưu ý

♦ Cách tự kiểm tra ung thư vú tại nhà đơn giản ai cũng có thể làm được

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn