hội chứng suy giảm miễn dịch

Một số điều cần biết về hội chứng suy giảm miễn dịch

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Hội chứng suy giảm miễn dịch là gì? Nếu mắc phải hội chứng này có nguy hiểm và biện pháp khắc phục ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Hội chứng suy giảm miễn dịch là gì? 

Hội chứng là tập hợp nhiều dấu hiệu bệnh và triệu chứng có mối tương quan với nhau. Thông thường, nói đến hội chứng thì nó có mối quan hệ rất chặt chẽ với một bệnh hoặc nguyên nhân gây ra bệnh. Ngoài ra, hội chứng còn dùng để chỉ từ nhiều nguồn bệnh.

hội chứng suy giảm miễn dịch
hội chứng suy giảm miễn dịch

Cơ thể bị mắc hội chứng suy giảm miễn dịch là tình trạng hệ miễn dịch trở nên suy yếu. Đồng thời giảm hoặc không còn khả năng chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. Do đó, có thể bị mắc một vài triệu chứng trong nhóm các biểu hiện sau: sốt, tiêu chảy, sụt cân, nổi hạch… 

Một số hội chứng suy giảm miễn dịch thường thấy

Suy giảm miễn dịch được chia thành 2 dạng:

– Suy giảm miễn dịch tiên phát: Do nguyên nhân di truyền.

– Suy giảm miễn dịch thứ phát: Do nguyên nhân mắc phải.

Hãy cùng tìm hiểu một số ví dụ về hội chứng suy giảm miễn dịch theo từng nguyên nhân gây nên. Nhờ đó hiểu rõ bản chất của chúng.

1. Hội chứng suy giảm miễn dịch tiên phát

Suy giảm miễn dịch tiên phát là hậu quả của một số thành phần của hệ miễn dịch hoạt động bất thường từ khi sinh ra.

Hội chứng suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID) là một ví dụ về hội chứng di truyền. Các chứng suy giảm miễn dịch được đặc trưng bằng một tính trạng mất miễn dịch tế bào T và B. Hoặc không có (rất ít) tế bào T và B lưu hành trong máu. Các biểu hiện lâm sàng khởi phát ngay từ những năm đầu đời. Đó là nhiễm trùng cơ hội, tăng cân chậm và tiêu chảy mạn tính.

Hội chứng DiGeorge là một hội chứng suy giảm miễn dịch liên quan đến tế bào lympho T cặn kẽ nhất. Nguyên nhân do đột biến mất đoạn trên nhiễm sắc thể 22. Do đó, hội chứng bệnh kèm theo rất nghiêm trọng. Đó là: Thiểu năng cận giáp, tim bẩm sinh. Hay tật tai ở vị trí thấp hơn bình thường và miệng như miệng cá.

2. Hội chứng suy giảm miễn dịch thứ phát

Suy giảm miễn dịch thứ phát là sự suy giảm trên một cơ thể khỏe mạnh trước đó. Hội chứng này có tỷ lệ người mắc cao hơn suy giảm miễn dịch tiên phát. Thường xảy ra trên bệnh nhân nằm viện.

Tuy nhiên, tình trạng suy giảm này có thể được phục hồi nếu tình trạng và nguyên nhân được giải quyết.

Điển hình nhất của nhóm bệnh này là: Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải AIDS. Cơ thể nhiễm virus HIV là nguyên nhân cao gây hội chứng AIDS.

hội chứng suy giảm miễn dịch
hội chứng suy giảm miễn dịch

Bệnh nhân mắc hội chứng này có nguy cơ mắc các nhiễm trùng cao. Ngoài ra, họ cũng là những người mắc các bệnh lý ác tính, đáp ứng quá mẫn muộn với các kháng nguyên thông thường như uốn ván, bạch hầu, kháng nguyên liên cầu khuẩn…

Phát hiện sớm có biện pháp điều trị kịp thời khi mắc hội chứng suy giảm miễn dịch

Hội chứng suy giảm miễn dịch gây nên những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Chính vì thế, điều quan trọng nhất là phát hiện bệnh sớm. Từ đó có những điều trị kịp thời, đặc biệt là suy giảm miễn dịch tiên phát.

Những can thiệp sớm, kịp thời không chỉ giảm thiểu tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nó còn đem lại cuộc sống bình thường cho họ như bao người.

Hiện nay có 2 phương pháp hiệu quả nhất cho các bệnh nhân suy giảm miễn dịch tiên phát là:

– Ghép tủy.

– Truyền chế phẩm miễn dịch.

Dù việc điều trị dứt điểm là tương đối khó khăn. Nhưng nền y học hiện đại ngày càng phát triển. Vậy nên các gia đình có con em mắc phải căn bệnh này vẫn còn nhiều hy vọng.

⇒ Đối với các bệnh suy giảm miễn dịch thứ phát:

Khi cơ thể mắc bệnh là điều kiện dễ dẫn đến mắc hội chứng suy giảm miễn dịch. Vì vậy, chúng ta nên quan tâm đến sức khỏe, điều trị theo chỉ định của bác sỹ để cơ thể sớm hồi phục.

Bên cạnh đó, luôn luôn tạo một thói quen ăn uống và vận động điều độ. Nhờ đó giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả nhất.

hội chứng suy giảm miễn dịch
hội chứng suy giảm miễn dịch

Ngoài ra, bổ sung những dinh dưỡng thiết yếu tăng cường chức năng hệ miễn dịch cũng là điều cần thiết. Một số hợp chất như Omega 3/6, các vitamin (A, B, C, D…), các vi lượng (kẽm, selen) hay các hợp chất Beta-glucan, acetogenin, đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis… Tùy theo thể trạng của từng người bệnh, ta sẽ có lựa chọn bổ sung dưỡng chất phù hợp.

Hệ miễn dịch là hàng rào sinh học vô cùng quan trọng với cơ thể mỗi người. Vì vậy, để nó luôn được vận hành đúng, hiệu quả thì chúng ta cần chú ý quan sát, lắng nghe để cảm nhận những thay đổi bất thường. Nếu chậm trễ, cơ thể có nguy cơ cao mắc phải hội chứng suy giảm hệ miễn dịch. Tuy có những biểu hiện bệnh nhẹ nhưng có hội chứng sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, cần có biện pháp xử lý kịp thời, tránh xảy ra những đáng tiếc không đáng có.

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn