hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn 05

Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn? Giải pháp giảm thiểu là gì?

Đã đăng vào Đã đăng trong Bài viết được xem nhiều nhất, Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Nhận biết hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn thì yếu tố tác dụng phụ quyết định vai trò quan trọng. Trong tổng số bệnh nhân ung thư điều trị bằng Tây y thì 90% bệnh nhân đều gặp phải những tác dụng phụ nhất định. Tỷ lệ % ở hóa trị hay xạ trị là bao nhiêu? Đọc nội dung dưới để xem đáp án.

1. Hiểu về xạ trị và hóa trị là gì trước khi hiểu hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn

 ➡ Xạ trị là gì?

Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn
Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn? Xạ trị là phương pháp chiều các tia bức xạ vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư

Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ ion hóa (tia X, tia gamma, chùm tia điện tử,..) để điều trị ung thư. Đây là những tia năng lượng cao, khi chiếu vào sẽ tiêu diệt được tế bào ung thư.

Tuy nhiên xạ trị không phân biệt được đâu là tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh nên gây tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh.

 ➡ Hóa trị là gì?

Hóa trị là phương pháp sử dụng một hay nhiều thuốc (hóa chất) kết hợp với nhau truyền vào cơ thể để điều trị ung thư. Các hóa chất này khi đưa vào cơ thể có tác dụng tiêu diệt được tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn
Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn? Hóa trị là phương pháp được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm truyền tĩnh mạch

2. Hiểu rõ về sự liên kết giữa hóa trị và xạ trị

Thông thường hóa trị và xạ trị thường được sử dụng độc lập với nhau. Tuy nhiên, dù có so sánh hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn thì vài trường hợp bệnh nhân xạ trị xong vẫn phải hóa trị và ngược lại.

Ngoài ra,cũng có thể sử dụng phối hợp với các phương pháp khác để điều trị ung thư.

 💡 Một số mục đích sử dụng phối hợp các phương pháp là:

– Điều trị triệt di căn: Tiêu diệt toàn bộ tế bào ung thư có trong cơ thể.

– Sử dụng phối hợp để phòng ngừa ung thư tái phát và di căn sau quá trình điều trị.

– Phối hợp để làm giảm kích thước của khối u. Tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra còn làm các khối u nhỏ đi để có thể phẫu thuật được.

Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn 03
Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn? – Hóa trị hay xạ trị đều với mục tiêu là tiêu diệt tế bào ung thư

3.  Tác dụng phụ: Yếu tố cốt lõi đánh giá hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn

 ➡ Tác dụng phụ của Hóa trị là gì?

Hóa chất được tiêm hoặc truyền trực tiếp vào cơ thể người bệnh. Các hóa chất đi khắp cơ thể để tìm và tiêu tiệt tế bào ung thư.

Nhưng hóa chất cũng “vô tình” tiêu diệt các tế bào bình thường. Vì chúng có đặc điểm giống tế bào ung thư: non trẻ và sinh trưởng nhanh chóng.

Hóa chất đó khiến cho 90% người bệnh đều phải chịu một vài, thậm chí là toàn bộ các tác dụng phụ:

– Chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn, nôn. 

– Không tiêu hóa được, không hấp thụ được dinh dưỡng. 

– Đau nhức cơ thể, thiếu máu, thiếu bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu.

– Táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, chướng bụng.

– Sạm da, bầm tím, mất ngủ, đau đầu…

hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn 04
Hóa trị là một phương pháp đem lại sự sống hàng đầu cho bệnh nhân ung thư. Nhưng cũng là phương pháp “tàn phá” cơ thể người bệnh đáng sợ nhất.

 ➡ Tác dụng phụ của Xạ trị là gì?

Khi chiếu tia năng lượng cao vào khu vực khối u. Khu vực đó sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất. Nếu bệnh nhân chiếu xạ vào vùng bụng thì có thể gây thủng dạ dày. Hoặc nếu chiếu vào phần cổ bệnh nhân có thể bị thay đổi giọng nói, khàn tiếng.

Ngoài ra còn một số các tác dụng của xạ trị khác như: mẩn đỏ, nứt nẻ da, da dễ bị viêm nhiễm, lở loét và nặng hơn có thể gây hoại tử vị trí đó.

 ➡ Tác dụng phụ chung của hai phương pháp xạ trị và hóa trị

Càng vào điều trị, tần xuất càng nhiều, việc so sánh hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn không thể rõ rệt. Xạ trị và hóa trị đều khiến bệnh nhân gặp những tác dụng phụ sau:

– Hệ miễn dịch của bệnh nhân suy giảm:

Khi hệ miễn dịch suy yếu khiến bệnh nhân dễ mắc phải một số bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra không có khả năng sinh ra kháng thể để chống lại tế bào ung thư.

– Thiếu máu:

Thiếu máu ở bệnh nhân ung thư – Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn? Câu trả lời là không thể tách bạch được. Vì khi chiếu xạ hay truyền hóa chất bệnh nhân đều bị thiếu máu. Nguyên nhân khiến bệnh nhân mệt mỏi, chóng mặt, da dẻ xanh xao, đau đầu và đau nhức cơ thể.

Đặc biệt khi thiếu máu bệnh nhân sẽ không đủ chỉ số máu để tiếp tục phác đồ điều trị. Vì vậy phải truyền thêm máu thì mới tiếp tục phác đồ được. Ngoài ra bệnh nhân còn có nguy cơ cao bị suy tủy xương do phải hoạt động quá nhiều.

hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn 05
Hóa chất tấn công mạnh nhất vào Tủy xương. Quá trình tạo tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu bị gián đoạn, thậm chí không sản xuất được. Dẫn đến, bệnh nhân thiếu máu trầm trọng

– Buồn nôn, nôn:

Một trong số các tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị mà hầu hết bệnh nhân gặp phải. Khi chức năng của hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Dẫn đến việc hấp thu dinh dưỡng cũng giảm đi. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị thiếu chất và khiến sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng.

– Chán ăn, mệt mỏi.

Đây là tác dụng phụ rất bất lợi cho cơ thể. Vì không thể ăn được dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. Cơ hội sống của bệnh nhân cũng ngắn dần đi.

Vì vậy, dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là rất quan trọng. Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư để có đủ sức khỏe vượt qua quá trình điều trị bệnh là điều quan trọng.

4. Giải pháp hạn chế tác dụng phụ để “xua tan” nỗi lo hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn

💡 Chú trọng đến vẫn đề dinh dưỡng

Cung cấp đầy đủ cho cơ thể các loại chất dinh dưỡng sẽ giúp bệnh nhân bổ sung năng lượng cho quá trình xạ trị và hóa trị. Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng giúp bệnh nhân hạn chế tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị:

– Cung cấp đủ lượng đạm cần thiết cho cơ thể.

hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn
Cung cấp thực phẩm có chứa chất đạm là một phương pháp giúp hạn chế tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị

Cung cấp đủ lượng đạm cho cơ thể giúp tạo năng lượng, nhanh chóng làm lành vết thương. Đồng thời còn cung cấp vật liệu để hốc trợ quá trình sản xuất ra tế bào gốc tạo máu và hệ miễn dịch. 

Nhờ đó bệnh nhân sẽ có đủ năng lượng, sức khỏe để điều trị. Giảm nhẹ một số triệu chứng đau nhức cơ thể do thiếu máu. Và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nhiễm khuẩn do hệ thống miễn dịch suy yếu.

– Cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ cho cơ thể

Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư không thể thiếu được các vitamin, chất khoáng, xơ cho cơ thể. Nó sẽ giúp bệnh nhân thúc đẩy quá trình hồi phụ chức năng của hệ tiêu hóa.

Những loại thực phẩm bệnh nhân nên sử dụng đó là: Rau xanh, củ quả tươi, đậu đỗ, khoai, sữa chua,…

hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn
Bệnh nhân ung thư nên tăng cường sử dụng những loại rau xanh để bổ sung các vitamin, khoáng chất cho cơ thể

– Một số lưu ý khác

+ Uống nhiều nước.

+ Hạn chế những thực phẩm nặng mùi

+ Thay đổi bữa ăn liên tục.

+ Ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa,…

💡 Sinh hoạt và chế độ vận động cơ thể

Luyện thể dục thể thao thường xuyên nhẹ nhàng vừa sức là một trong những phương pháp giúp bệnh nhân hạn chế được tác dụng phụ của quá trình điều trị. Từ đó cũng bớt không phải lo lắng xem hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn nữa.

hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn
Thiền định là bộ môn được nhiều bệnh nhân lựa chọn và có tác dụng rất khả quan

Một số lợi ích của việc vận động và chế độ sinh hoạt hợp lý như:

– Lưu thông khí huyết, giảm đau nhức cơ thể.

– Giúp tiêu hoa năng lượng, tạo cảm giác đói và muốn ăn.

– Giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, tinh thần được thư thái, thoải mái.

Bệnh nhân nên tập những bộ môn có lợi cho sức khỏe và hạn chế được tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị như: thiền, yoga, dưỡng sinh, đi bộ,… Nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện.

Ngoài việc cải thiện lại chế độ dinh dưỡng, vận động sinh hoạt hàng ngày thì các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân nên sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ giúp cải thiện chức năng của các cơ quan chịu tác động. Từ đó giúp được rất nhiều bệnh nhân có thể hoàn thành tốt phác đồ điều trị ung thư. 

💡 Câu chuyện của các bệnh nhân ung thư đã sử dụng thêm ” Thảo Dược” để giảm bớt tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị

Trường hợp 1: Chị Vi Thị Nga – Bệnh nhân ung thư vú vượt qua các tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị để hoàn thành xong phác đồ điều trị

Truyền hóa chất vào là nhiều người cứ mệt mỏi, không ăn uống được, cứ ăn vào là lại nôn ra hết, còn bị thiếu cái bạch cầu và phải kích. Nhưng từ lúc Nga uống cái thuốc này thì lại đỡ hơn.

Nhiều người còn to hơn Nga, béo hơn Nga nhưng họ vẫn phải kích cái đó. Trong viện Nga thuộc dạng gầy nhất, nhỏ nhất nhưng bạch cầu vẫn tốt hơn. Trong khi có người tới 70 kí mà vẫn phải kích.

 

Trường hợp 2: Chú Tâm – Một người nông dân nghèo đã chiến thắng được căn bệnh ung thư dạ dày nhờ sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ để giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị

ùng hết lọ thứ nhất, tôi đã thấy khỏe nhiều. Tôi thấy mình bắt đầu ăn uống được, ngủ ngon và sâu giấc hơn, tăng cân, không còn mệt mỏi như trước.

Từ một người có nguy cơ không thể điều trị giờ nhờ IMMUCAN mà tôi không những điều trị thành công mà quay về cuộc sống bình thường một cách mạnh khỏe. Hiện tại tôi vẫn đang dùng để phòng ngừa tái phát.

IMMUCAN – Bí quyết giảm đau đớn, hạn chế tác dụng phụ của hóa xạ trị, tăng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

Từ huyền thoại phương Đông tới thành tựu phương Tây, sự kết hợp hoàn hảo tinh hoa 6 loại nấm quý: Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis. Hoạt chất Beta Glucan được tổng hợp từ Nấm Linh Chi, Nấm Vân Chi, Nấm Thái Dương, Nấm Maitake, Nấm Hương, Đông trùng Hạ thảo có trong IMMUCAN được chứng minh có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.

 💡 1. Cung cấp đủ nhóm chất dinh dưỡng – ngừa suy kiệt. 

 💡 2. Bảo vệ niêm mạc ruột, loại bỏ nôn ói, chán ăn, mệt mỏi. Hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn.

 💡 3. Bảo vệ, kích thích tủy xương, chống thiếu máu, giảm đau nhức. Hạn chế nguy cơ suy tủy, tiêm kích bạch cầu.

 💡 4. Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Giúp hệ miễn dịch tự nhận biết, ghi nhớ và tiêu diệt tế bào ung thư.

 💡 5. Bảo vệ gan, thận – tăng thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Nhanh chóng phục hồi cơ thể.

 💡 6. Gia tăng hiệu quả của quá trình điều trị ung thư. 

 

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại Học UCLA (Hoa Kỳ) cho thấy các bệnh nhân ung thư phổi kết hợp sử dụng Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis trong điều trị có đến 95% bệnh nhân hoàn thành hóa xạ trị (so với không sử dụng chỉ 64% hoàn thành); 85% bệnh nhân có chỉ số máu bình thường (so với không sử dụng chỉ 59%).

Kết quả nghiên cứu cho thấy IMMUCAN với thành phần chính là Đông trùng Hạ thảo Cordycep sinensis có khả năng giúp bệnh nhân ung thư tăng khả năng dung nạp hóa chất và tia xạ trị tốt hơn. Đặc biệt còn giúp giảm tình trạng suy tủy, giảm tác dụng do các liệu pháp hóa – xạ trị gây ra tới 90%.

Ngoài ra, hoạt chất Beta Glucan trong IMMUCAN đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có khả năng tăng cường sự nhạy bén của tế bào miễn dịch. Nhờ đó, có thể kiểm soát được tốt sự phát triển của tế bào ung thư. Đồng thời giúp phòng ngừa được nguy cơ tái phát lại sau điều trị.

Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn không quan trọng bằng việc tìm ra phương pháp giúp bệnh nhân có thể vượt qua điều trị. Người nhà và bệnh nhân nên tìm kiếm các phương pháp hỗ trợ tốt nhất. Từ đó có thể giúp bệnh nhân có đủ sức khỏe để vượt qua được bệnh quái ác này.

>>> Hãy xem ngay chi tiết về sản phẩm hạn chế tác dụng phụ của hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư để “xua tan” nỗi lo hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn, giúp bệnh nhân chiến thắng ” tử thần” và tiếp tục sống khỏe mạnh. 

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn