Hóa trị ung thư dạ dày

Hóa trị ung thư dạ dày: Ưu điểm và nhược điểm

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Dạ dày

Hóa trị ung thư dạ dày là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến, bên cạnh phẫu thuật và xạ trị. Vậy ưu, nhược điểm của phương pháp này là gì? Nó được tiến hành ra sao?

1. Ưu điểm của hóa trị ung thư dạ dày

Hóa trị ung thư dạ dày là phương pháp dùng hóa chất để loại bỏ tế bào ung thư. Bệnh nhân có thể được điều trị hóa chất dưới dạng tiêm truyền hoặc uống.

Hóa trị ung thư dạ dày
Hóa trị ung thư dạ dày có những ưu điểm gì?

Hóa trị ung thư dạ dày có thể được chỉ định như một phương pháp điều trị chính trong trường hợp ung thư đã xâm lấn tới các cơ quan ở xa. Nó giúp làm giảm nhẹ triệu chứng ở một số bệnh nhân đặc biệt.

Phương pháp này được áp dụng theo chu kỳ. Mỗi chu kỳ thường kéo dài vài tuần. Sau mỗi chu kỳ bệnh nhân sẽ có thời gian nghỉ để bắt đầu chu kỳ mới.

Tùy tình trạng bệnh của người bệnh mà các hóa chất. Từ đó sẽ được chỉ định sử dụng hóa chất đơn thuần hoặc phối hợp để điều trị ung thư.

Ưu điểm

Hóa trị ung thư dạ dày có thể đi khắp cơ thể qua đường máu. Chúng giúp tiêu diệt cả các tế bào ung thư có kích thước bé. Các chất này cũng có khả năng tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, làm teo khối u ung thư. Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi các tế bào ung thư đã di căn và xâm lấn các cơ quan khác.

Ngoài được áp dụng để trực tiếp điều trị ung thư. Hóa trị ung thư dạ dày còn được kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác để gia tăng hiệu quả điều trị:

Hóa trị ung thư dạ dày
Hóa trị ung thư dạ dày có thể kết hợp với trước hoặc sau khi phẫu thuật

– Trước phẫu thuật: Hóa trị được chỉ định để giúp thu nhỏ khối u trước phẫu thuật. Việc này giúp ca phẫu thuật loại bỏ khối u trở nên dễ dàng hơn.  

– Sau phẫu thuật: Phương pháp này có thể được chỉ định để tiêu diệt bất cứ tế bào ung thư nào còn sót lại sau ca phẫu thuật. Mục tiêu là ngăn ngừa tế bào ung thư quay trở lại. Hóa trị ung thư dạ dày thường được chỉ định cùng với xạ trị sau phẫu thuật.

2. Nhược điểm của hóa trị ung thư dạ dày

Tuy là phương pháp điều trị ung thư hàng đầu hiện nay. Nhưng hóa trị ung thư dạ dày lại gây ra những tác dụng phụ vô cùng “khủng khiếp” đối với bệnh nhân. Nguyên nhân là do hóa chất vừa tiêu diệt tế bào ung thư. Đồng thời tiêu diệt luôn cả những tế bào bình thường trong cơ thể. Từ đó gây nên một loạt tác dụng phụ đối với bệnh nhân hóa trị ung thư dạ dày.

Những tác dụng phụ này tùy thuộc vào loại hóa chất điều trị, liều dùng và thời gian dùng. Một vài tác dụng phụ thường gặp nhất có thể kể đến như:

– Buồn nôn và nôn ói

– Chán ăn, mất cảm giác thèm ăn

– Rụng tóc

– Đau nhức cơ thể

Hóa trị ung thư dạ dày
Hóa trị ung thư dạ dày sẽ khiến bệnh nhân đau nhức cơ thể

– Tiêu chảy, táo bón

– Mệt mỏi do thiếu hồng cầu

– Dễ chảy máu do thiếu tiểu cầu

– Có nguy cơ nhiễm trùng cao do giảm bạch cầu

Hầu hết các tác dụng phụ này sẽ hết khi đợt hóa trị ung thư dạ dày kết thúc. Ví dụ, tóc rụng sẽ mọc lại khi ngừng điều trị. Tuy nhiên, tiến triển như thế nào còn phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh và mức độ hóa chất sử dụng trong quá trình hóa trị ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó, một vài loại hóa chất nhất định cũng gây tác dụng phụ mạnh hơn. Ví dụ như làm tổn thương thần kinh hoặc tim.

– Tác dụng phụ trên thần kinh

Các thuốc như cisplatin, oxaliplatin, docetaxel và paclitaxel có khả năng khiến thần kinh ngoài não và cột sống tổn thương. Nó khiến những người ung thư dạ dày vô cùng đau đớn, mệt mỏi, ngứa ran ở tay, chân và nhạy cảm với nóng, lạnh. Các tác dụng phụ này có thể sẽ hết khi ngưng điều trị nhưng cũng có thể kéo dài trong một vài trường hợp.

– Tác dụng phụ trên tim mạch

Hóa trị ung thư dạ dày
Trong quá trình hóa trị ung thư dạ dày có thể gây tác dụng phụ mạnh lên tim mạch

Nếu dùng liều cao trong thời gian dài, các thuốc như doxorubicin, epirubicin có thể gây tổn thương tim lâu dài.

– Hội chứng tay chân

Hội chứng này có thể xảy ra khi hóa trị ung thư dạ dày với capecitabine hoặc 5-FU ( khi dùng đường tiêm truyền). Triệu chứng đầu tiên của hội chứng này là có sắc tố đỏ xuất hiện ở tay chân. Sau đó đau ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể bị phồng rộp, tróc da dẫn tới loét.

Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm các thuốc làm giảm nhẹ các tác dụng phụ này của hóa trị ung thư dạ dày.

3. Các hóa chất dùng trong hóa trị ung thư dạ dày

– 5-FU (fluorouracil) , thường két hợp với leucovorin (acid folinic)

– Capecitabine

– Carboplatin

– Cisplatin

– Docetaxel

Hóa trị ung thư dạ dày
 Docetaxel – hóa chất trong quá trình hóa trị ung thư dạ dày

– Epirubicin

– Irinotecan

– Oxaliplatin

– Paclitaxel

Việc sử dụng các hóa chất trên ra sao (dùng đơn thuần hoặc kết hợp với nhau hoặc kết hợp với thuốc điều trị đích) tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân (gồm giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng quát, có kết hợp với xạ trị không).

Hạn chế tác dụng phụ của hóa trị – “chìa khóa vàng” để kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Có thể nói hóa trị ung thư dạ dày là một trong những phương pháp được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Để gia tăng hiệu quả điều trị, bệnh nhân cần có những biện pháp hỗ trợ. Nhằm hạn chế tác dụng phụ của hóa trị.

Hiểu được điều đó, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu, sản xuất thực phẩm hỗ trợ IMMUNOBAL. IMMUNOBAL là thành quả của một nền khoa học công nghệ hàng đầu thế giới. Với thành phần gồm Đông trùng Hạ thảo chuẩn loài Cordyceps sinensis giống Tây Tạng. Cùng với 5 loại nấm quý: Linh chi, Vân chi, Maitake, Thái Dương, Đông cô.

Hóa trị ung thư dạ dày
Hạn chế tác dụng phụ của quá trình hóa trị ung thư dạ dày nhờ Immunobal

IMMUNOBAL đã được các tổ chức uy tín hàng đầu thế giới và Bộ Y tế Việt Nam công nhận có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân ung thư hiệu quả. Đặc biệt có tác dụng trong việc làm giảm các tác dụng phụ ở bệnh nhân hóa trị ung thư dạ dày. Với những bệnh nhân có thể trạng yếu, tác dụng của sản phẩm trở nên rõ rệt chỉ sau 7 – 10 ngày.

Như vậy qua bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về ưu điểm và nhược điểm của hóa trị ung thư dạ dày. Trong quá trình điều trị có nhiều tác dụng phụ gây bất lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu có biện pháp hỗ trợ thì khả năng vượt qua được căn bệnh này là khá cao. 

Tìm hiểu thêm về:

♦ IMMUNOBAL – Giải pháp hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư tối đa

♦ 7 biến chứng vì hóa trị ung thư mà bệnh nhân nào cũng cần biết

♦ 7 điều nhất định phải biết khi truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư

♦ Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn