hóa trị liệu ung thư

8 tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư bạn nên biết

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Hóa trị liệu ung thư là một trong những phương pháp điều trị phổ biến. Hóa trị có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhưng phương pháp này có thể gây tác dụng phụ. Vậy tác dụng phụ của hóa trị là gì? 

Tìm hiểu chung về hóa trị liệu ung thư

1. Hóa trị liệu ung thư là gì?

Hóa trị hay hóa trị liệu, tên tiếng Anh là Chemotherapy. Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc kháng ung thư – gây độc tế bào. Hóa trị có thể là một phần của phác đồ điều trị ung thư.

hóa trị liệu ung thư
Hóa trị liệu là phương pháp điều trị ung thư phổ biến

Hóa trị liệu là phương pháp có thể chữa lành ung thư. Hoặc có tác dụng làm giảm sự đau đớn và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Hóa trị liệu thường được phối hợp cùng các phương pháp điều trị ung thư khác như xạ trị, phẫu thuật, nhiệt trị…

Hóa trị liệu ung thư có thể sử dụng một thuốc/ lần (đơn hóa trị liệu) hoặc nhiều thuốc/ lần (đa hóa trị liệu/hóa trị liệu kết hợp). Phần lớn các thuốc hóa trị đều được truyền qua đường tĩnh mạch. Thuốc được pha loãng với nước serum rồi truyền vào cơ thể qua mạch máu.

2. Lịch sử ra đời phương pháp hóa trị

Phương pháp trị ung thư bằng hóa chất được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển sau thế chiến II. Khi đó, các nhà khoa học thấy những bệnh nhân chết. Vì khí độc mustard có tình trạng thiếu tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) trong tủy xương.

Theo đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy: Những tế bào máu này giống tế bào ung thư ở chỗ chúng sinh sản rất nhanh. Vậy nên có thể dựa trên thành phần hóa học này để bào chế ra các loại thuốc chống ung thư.

Có rất nhiều loại thuốc dựa trên khí mustard được gọi là nhóm nitrogen mustard như ifosfamide, cyclophosphamide, mephalan chlorambucin,…

Ngày nay còn thêm nhiều loại thuốc khác mà thành phần hóa học không dựa vào chất khí mustard như paclitaxel, docetaxel… 

Tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư là gì?

Các loại thuốc hóa trị khi vào cơ thể sẽ tiêu diệt các tế bào sinh trưởng nhanh. Đây là đặc tính điển hình của các tế bào ung thư.

Cũng vì vậy mà thuốc hóa trị đồng thời gây hại luôn đến cả các tế bào bình thường. Đây là những tế bào có chu kỳ sinh trưởng nhanh như tế bào ở tủy xương, ở hệ tiêu hóa, nang tóc.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi hóa trị là:

 ➡ Buồn nôn, nôn ói:

Tình trạng này thường xảy ra trong lúc hóa trị, hoặc vài giờ, vài ngày sau hóa trị. Tình trạng nôn này tuy không nguy hiểm nhưng sẽ làm bệnh nhân mất sức, đôi khi làm tinh thần hoang mang, lo sợ.

Để giảm bớt tình trạng này, hiện nay có nhiều loại thuốc chống nôn ói rất hiệu quả. Vậy nên bệnh nhân có thể tham khảo sử dụng. 

hóa trị liệu ung thư
Hóa trị liệu gây nhiều tác dụng phụ

 ➡ Chán ăn:

Tác dụng phụ của thuốc hóa trị có thể làm bệnh nhân thấy chán ăn, ăn không ngon miệng. Cải thiện tình trạng này bằng cách chọn loại thức ăn khoái khẩu. Chia nhỏ bữa ăn, ăn thêm các loại trái cây có vị hơi chua để kích thích khẩu vị.

➡ Mệt mỏi:

Các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể cũng bị tiêu diệt cùng với tế bào ung thư. Cho nên hệ miễn dịch cơ thể sẽ yếu dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Bổ sung các loại thực phẩm giàu năng lượng, nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện tình trạng 

➡ Rụng tóc:

Rụng tóc thường xảy ra sau khi hóa trị vài tuần. Tóc sẽ rụng từ từ, từng mảng, hầu hết bệnh nhân sẽ cạo sạch tóc khi tóc rụng nhiều.

Không có cách để ngăn ngừa tình trạng này. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào hóa trị cũng bị rụng tóc.

➡ Lở miệng:

Khi hóa trị vài lần bệnh nhân có thể bị lỡ miệng. Người bệnh có thể uống thuốc giảm đau, uống thuốc giảm viêm nếu tình trạng trở nặng. Giữ vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý…

➡ Nhiễm trùng:

Vì hóa trị sẽ tiêu diệt luôn cả các tế bào thường như những tế bào bạch cầu trong tủy xương. Mà bạch cầu lại làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng.

Nên sau hóa trị, hệ miễn dịch cơ thể rất yếu. Nếu sau hóa trị, bệnh nhân bị sốt liên tục. Người bệnh phải đến bệnh viện ngay để được thử máu, đếm số lượng bạch cầu và kiểm tra tình trạng nhiễm trùng.

hóa trị liệu ung thư
Nhiễm trùng là một trong những tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu

➡ Chảy máu:

Sau khi hóa trị bệnh nhân có thể bị chảy máu mũi, nướu răng, xuất hiện vết bầm hoặc nặng hơn là chảy máu trong não gây hôn mê.

Nguyên nhân là do hóa trị liệu làm giảm sinh sản tiểu cầu trong tủy. Tiểu cầu có tác dụng đông máu, giảm tiểu cầu có thể làm máu chảy không cầm được.

➡ Giảm ham muốn tình dục

Thuốc hóa trị có thể làm bệnh nhân giảm ham muốn tình dục, thậm chí gây vô sinh hoặc quái thai. Sau hóa trị, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng như bình thường nhưng phải ngừa thai. 

Hiện nay, do hóa trị liệu ung thư có nhiều tác dụng phụ. Nhiều nhà khoa học đã tạo ra các thuốc kháng ung thư thế hệ mới không gây độc và không làm chết tế bào thường.

Loại thuốc này chỉ tiêu diệt các protein bất thường và cần thiết cho sự phát triển của các tế bào ung thư. Biện pháp này được xem trị liệu đích, thường được đi kèm với các phương pháp điều trị truyền thống trong quá trình điều trị ung thư.

Tham khảo các tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư để chuẩn bị trước tinh thần, giúp bệnh nhân không quá hoang mang, lo lắng khi có tác dụng phụ xảy ra. Người nhà cần hết sức chú ý chăm sóc bệnh nhân sau hóa trị cẩn thận, chu đáo để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

♦ Phương pháp điều trị ung thư và ” khoảng trống”

♦ Điều trị chứng biếng ăn ở bệnh nhân ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *