điều trị ung thư máu ở trẻ em 02

Điều trị ung thư máu ở trẻ em – 90% là Hóa trị liệu

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Máu

Trong các phương pháp điều trị ung thư máu ở trẻ em thì gần như 100% bệnh nhân đều phải áp dụng hóa trị (hóa trị liệu). Đây là phương pháp có thể đem lại cơ hội sống cho gần 80% bệnh nhân máu nhi. Nhưng trước tiên, người nhà cần hiểu rõ hóa trị liệu là gì và làm sao để bệnh nhân nhi vượt qua được hóa trị liệu?

Hóa trị liệu là gì?

Điều trị ung thư máu ở trẻ em bằng hóa trị là việc đưa thuốc( hóa chất) vào cơ thể bằng đường uống. Tiêm hoặc truyền tĩnh mạch giúp tiêu diệt được các tế bào ung thư máu. Hóa trị trong điều trị ung thư máu ở trẻ em giúp:

+ Giúp trẻ em bị ung thư có thể chữa khỏi được bệnh. Việc chữa khỏi được hiểu là trong các đợt đi tái khám kết quả cho thấy không phát hiện ra được các tế bào ung thư. Không bị tái phát bệnh trong khoảng mốc thời gian 5 năm, 10 năm hay vài chục năm.

+ Giúp bệnh nhi có thể kiềm chế không cho bệnh phát triển thêm. Hoặc làm chậm quá trình phát triển các tế bào ung thư. Đồng thời làm giảm tình trạng đau của bệnh nhi.

điều trị ung thư máu ở trẻ em 02
Tỷ lệnh nhân nhân ung thư máu nhi có thể sống khỏe sau điều trị lên tới 80%. Nhưng, để làm được điều đó thì bắt buộc con phải hoàn thành được phác đồ điều trị.

Điều trị ung thư máu ở trẻ em bằng Hóa trị liệu gặp những tác dụng phụ gì?

1. Buồn nôn, nôn

Hóa trị gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Kích thích lên trung tâm nôn khiến bệnh nhi bị ung thư máu cảm thấy buồn nôn, nôn. Trẻ luôn cảm thấy chán ăn, khó chịu và thưỡng xuyên có thể quấy khóc. Hiện tượng này xuất hiện sau vài giờ khi kết thúc mỗi đợt điều trị. Tuy nhiên, một vài trường hợp nặng có thể kéo 3-4 ngày thậm chí cả tuần.

2. Rối loạn hệ tiêu hóa

Hóa chất gây ảnh hưởng đến các hoạt động của hệ tiêu hóa. Gây ra các hiện tượng như: tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng,…Khiến trẻ đau, khó chịu, dễ cáu gắt và khóc liên tục.

3. Loét miệng

Sau hóa trị vài tuần trẻ có thể sẽ bị lở loét miệng khiến cho trẻ cảm thấy đau, không thể ăn uống. Khiến cho trẻ thiếu các chất dinh dưỡng khi không thể bổ sung từ bên ngoài. Cơ thể thiếu chất và dễ vào tình trạng bị suy kiệt.

4. Suy nhược cơ thể, mệt mỏi

Bệnh nhi đang trong giai đoạn truyền hóa chất gặp phải các tình trạng chán ăn, mất vị giác, khó thở. Dẫn đến sức khỏe suy yếu, mệt mỏi, thiếu sức sống. Không muốn hoạt động, quấy khóc. Từ đó, bệnh nhi không có đủ sức khỏe để tiếp nhận trị liệu. Làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị. Tuy nhiên tình trạng này sẽ được cải thiện sau khi hoàn thành xong hóa trị.

điều trị ung thư máu ở trẻ em 01
Suy nhược hay suy kiệt là tình trạng nguy hiểm đối với bất kỳ bệnh nhân ung thư nào. Suy kiệt là 1 trong nhwuxg nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân không thể hoàn thành phác đồ điều trị hoặc bị trả về.

5. Suy giảm hệ miễn dịch

Điều trị ung thư máu ở trẻ em bằng hóa trị có một tác dụng phụ khá nguy hiểm đối với trẻ là: suy giảm hệ miễn dịch. Hóa chất tấn công vào tủy xương khiến số lượng bạch cầu trong cơ thể. Làm giảm mạnh dẫn đến hệ miễn dịch bị suy yếu, sức đề kháng kém. Đây là nguyên nhân khiến trẻ bị ung thư máu rất dễ bị nhiễm khuẩn và mắc bệnh như: viêm phổi, viêm da, nhiễm trùng da,…

6. Chảy máu

Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Khi bệnh nhi bị ung thư máu trong quá trình chuyền hóa chất số lượng tiểu cầu giảm mạnh. Đồng thời cũng ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất tiểu cầu trong tủy xương. Từ đó khiến trẻ bị chảy máu cam, da bầm tím (chảy máu dưới da). Nặng sẽ làm chảy máu trong não dẫn đến tình trạng trẻ bị hôn mê.

7. Thiếu máu

Đều trị ung thư máu ở trẻ em bằng hóa chất tiêu diệt các tế bào máu ác tính. Nhưng, đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến tủy xương nên giảm sản xuất các tế bào máu. Từ đó trẻ rất dễ rơi vào tình trạng thiếu máu. Biểu hiện như: da dẻ xanh xao, nhợt nhạt, sạm da, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, khó ngủ,…

8. Rụng tóc

Hầu hết những bệnh nhi đang trong quá trình hóa trị liệu sẽ bị rụng tóc hoặc rụng lông. Nhưng sau khi hoàn thành xong các đợt hóa trị tóc có thể mọc lại được. Vài tuần sau cuộc hóa trị đầu tiên hoặc sau vài cuộc hóa trị thì bệnh nhi bắt đầu sẽ bị rụng tóc. Tóc có thể rụng từ từ hay rụng nhiều cùng một lúc. Thông thường trẻ sẽ được cạo hết tóc trước khi bị rụng quá nhiều. Ngoài ra, điều trị ung thư máu ở trẻ em cũng khiến rụng lông ở khắp cơ thể như: mặt, tay, chân,.. Ảnh hưởng lớn đến tinh thần của trẻ nặng hơn là trẻ có thể bị trầm cảm do bạn bè xa lánh.

9. Trên thần kinh trung ương và não bộ

Não là cơ quan đầu não quan trọng, có vai trò trong việc điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể. Trẻ em là những đối tượng đang và trong quá trình phát triển các tế bào não nên rất nhạy cảm với các hóa chất vào trong cơ thể. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của trẻ. Các biểu hiện sẽ xuất hiện sau vài năm hoàn thành xong các đợt hóa trị sẽ khiến IQ giảm. Trí nhớ kém, khó tập trung, kết quả học tập thấp, thờ ơ lãnh đạm, co giật, mệt mỏi, đau đầu,… Đặc biệt có thể không kiểm soát được các hành vi của mình.

10. Trên xương và cơ trơn

Trẻ em là đối tượng đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện các tế bào và cơ quan trong cơ thể nên khi hóa chất đưa vào nó tấn công mạnh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Từ đó nguy cơ trẻ có thể gặp phải như: chậm lớn, thiếu canxi, đau xương, cứng khớp, các chi phát triển không đồng đều, tăng nguy cơ bị u xương,…

11. Ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển hệ sinh dục của trẻ

Trẻ em sẽ bị chậm lớn sau khi điều trị ung thư máu. Nguyên nhân chính do hóa chất tác động trực tiếp vào tủy xương và xương. Ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ.

Tuyến nội tiết có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát. Điều hòa các chức năng quan trọng của cơ thể. Hóa chất tác động vào tuyến nội tiết khiến cho sự sản xuất các hormon trong tuyến yên, tuyến giáp, buồng trứng( bé gái), tinh hoàn( bé trai),… bị suy giảm. Ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của trẻ. Đặc biệt trẻ có thể bị vô sinh không có cách cứu chữa.

12. Ảnh hưởng đến thị giác và thính giác

Nhiều trẻ sau khi hoàn thành xong điều trị vài năm thấy thị giác và thính giác kém. Biểu hiện như: khô mắt, chảy nước mắt, khả năng nhìn kém. Nhạy cảm với ánh sáng, ù tai, khả năng nghe giảm,… làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của trẻ.

Giải pháp giảm các tác dụng phụ của điều trị ung thư máu ở trẻ em bằng Hóa trị

Cơ thể bệnh nhân nhi có rất nhiều tế bào non trẻ nên khả năng tiếp nhận hóa chất tốt hơn người lớn. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu khiến cho cơ thể bé bị tấn công nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng nữa là các con còn quá nhỏ, không biết miêu tả nỗi đau của mình như thế nào. Do đó, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn những sản phẩm hỗ trợ tốt nhất cho bé. Các sản phẩm phải đảm bảo được về thành phần an toàn, hỗ trợ về vấn đề dinh dưỡng và giúp giảm tác dụng phụ tối đa của quá trình trị liệu.

Các sản phẩm là thực phẩm chức năng là lựa được các chuyên gia Mỹ khuyên dùng. Bởi các sản phẩm này hầu hết rất lành tính. Có khả năng cung cấp dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để có thêm cả chức năng về dược tính, hỗ trợ vấn đề giảm tác dụng phụ, bố mẹ nên chọn các sản phẩm có thành phần thảo dược quý: Nấm Linh Chi, Đông Trùng hạ thảo,….

điều trị ung thư máu ở trẻ em 03
Đông trùng hạ thảo Cordyeps sinensis và Nấm Linh Chi

Nhìn chung, phương pháp điều trị ung thư máu ở trẻ em vẫn là giải pháp đem lại hiệu quả cao nhất. Tỷ lệ trẻ chữa khỏi cao hơn so với người lớn nhưng việc kiểm soát không để bệnh tái phát là một vấn đề quan trọng. Vậy nên bố mẹ cần phải tìm phương pháp giúp trẻ khống chế được sự tái phát bệnh.

Hãy lựa chọn ngay >> Immunobal – Sản phẩm hỗ trợ giảm tác dụng phụ hóa trị và phòng ung thư tái phát duy nhất kết hợp 6 loại nấm quý

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn