hóa mô miễn dịch

Ứng dụng của hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán ung thư

Đã đăng vào Đã đăng trong Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư

Hóa mô miễn dịch được coi là vũ khí quan trọng trong trận chiến với ung thư. Cùng tìm hiểu về vũ khí này cũng như các ứng dụng của nó qua bài viết dưới đây.

Chẩn đoán ung thư là cơ sở đưa ra những quyết định quan trọng trong điều trị căn bệnh này. Một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư vô cùng hiệu quả chính là hóa mô miễn dịch. Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết về phương pháp này.

Lịch sử kỹ thuật hóa mô miễn dịch

Gần 130 năm trước, sự phát hiện ra phân tử được gọi là kháng thể của Von Behring. Đây là tiền đề quan trọng trong nghiên cứu hệ miễn dịch của con người. 7 năm sau, năm 1897, kháng thể tạo ra kết tủa có thể nhìn thấy với kháng nguyên – precipitin – đã được sử dụng trong thí nghiệm của Tiến sĩ Kraus.

hóa mô miễn dịch
hóa mô miễn dịch

Năm 1923, Michael Heidelberger và John Marrack dùng các thuốc nhuộm kháng nguyên và kháng thể để quan sát phản ứng giữa chúng. Đây chính là nguyên mẫu đầu tiên của cách làm hóa mô miễn dịch.

Cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại cũng như những thành tựu trong nghiên cứu ung thư. Các ứng dụng của hóa mô miễn dịch trong điều trị căn bệnh này ngày càng chứng tỏ được vị trí quan trọng.

Đến ngày nay, phương pháp hóa mô miễn dịch đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các bệnh viện lớn của Việt Nam như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Ung bướu Tp.HCM… Đều đã mang đến cơ hội tiếp xúc công nghệ này tới đông đảo bệnh nhân. Các kết quả từ xét nghiệm hóa mô miễn dịch đang từng ngày cải thiện chất lượng điều trị ung thư tại đây.

Ứng dụng hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán ung thư

Ứng dụng của phương pháp này trong thực tế và nghiên cứu khá phong phú. Riêng với căn bệnh ung thư, hóa mô miễn dịch có ý nghĩa trong cả chẩn đoán lẫn điều trị bệnh. Xét về mặt chẩn đoán ung thư, hóa mô miễn dịch mang đến các ứng dụng sau:

1. Hóa mô miễn dịch giúp cung cấp thông tin nguồn gốc khối u không biệt hóa

Việc điều trị các loại ung thư khác nhau là không giống nhau. Chính vì điều đó, phân biệt được nguồn gốc khối u là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều loại khối u nguồn gốc khác nhau nhưng lại biểu hiện hình thái giống nhau.

Lúc này, các quan sát thông thường không đem lại kết quả đáng tin cậy. Phương pháp hóa mô miễn dịch cung cấp cơ chế phân biệt nguồn gốc khối u. Cơ chế này đặc biệt có ích khi thăm khám bệnh nhân ung thư di căn. Đưa ra thông tin ung thư nguyên phát của bệnh nhân đó.

2. Hóa mô miễn dịch cung cấp thông tin tiên lượng bệnh trong ung thư

hóa mô miễn dịch
hóa mô miễn dịch

Ki67,  PCNA là các kháng nguyên liên quan đến sự tăng sinh tế bào. Kháng nguyên Ki67 có trong nhân thường xuất hiện trên tế bào ở các kỳ hoạt động, biến mất ở kỳ nghỉ ngơi.

Với kháng PCNA, cơ chế này cũng tương tự nhưng khác ở mức độ biểu hiện. Bệnh nhân ung thư có tỷ lệ Ki67, PCNA cao thường được tiên lượng xấu, có thời gian sống ngắn.

3. Hóa mô miễn dịch đưa ra thông tin về ung thư Carcinom vi xâm nhập và thâm nhiễm giả

Với ung thư tuyến tiền liệt, phân biệt lành tính thâm nhiễm giả và ung thư xâm nhập khá khó khăn. Các thông tin xét nghiệm hóa mô miễn dịch có thể được sử dụng để chỉ ra lành tính hay ác tính ở tuyến tiền liệt.

Tế bào đấy có mặt trên đa số tăng sản có tính chất lành tính. Nó không xuất hiện xung quanh các tuyến ác tính.

Trường hợp tương tụ xảy ra với ung thư vú. Xét nghiệm hóa mô miễn dịch đóng vai trò phân biệt ung thư Carcinom vi xâm nhập và thâm nhiễm giả. Qua đó xác định bệnh nhân có mắc ung thư vú ác tính hay không.

4. Hóa mô miễn dịch dự đoán đáp ứng điều trị ung thư 

hóa mô miễn dịch
hóa mô miễn dịch

Một số yếu tố sinh học trong kết quả xét nghiệm hóa mô miễn dịch mang lại thông tin có ích trong việc dự đoán đáp ứng điều trị ung thư. Có thể kể tới một ví dụ điển hình sau.

Với bệnh nhân ung thư vú, việc xác định sự hiện diện của Progesteron và Estrogen trên mô u vú cho phép đưa ra tiên lượng, giai đoạn bệnh và gợi ý phương pháp điều trị. Ung thư ở giai đoạn đầu và có tính biệt hóa cao thường dương tính với 2 thụ thể này. 

Nếu biển hiện 2 thụ thể này trong kết quả xét nghiệm, khả năng đáp ứng với liệu pháp hormon sẽ cao hơn và ngược lại. Chính vì thế, các chỉ định điều trị căn bệnh này bằng liệu pháp hormon thường được lựa chọn khi mô xét nghiệm dương tính với Progesteron và Estrogen.

Hóa mô miễn dịch ngày càng phát huy được vai trò của mình với điều trị ung thư. Những đóng góp của hóa mô miễn dịch trong trận chiến với căn bệnh này là không thể phủ nhận. Trong tương lai gần, hy vọng các bệnh nhân tại Việt Nam đều có thể dễ dàng được tiếp cận kỹ thuật này, để cải thiện được chất lượng điều trị bệnh của họ.

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn