Hệ miễn dịch ở người

7 điều kỳ diệu bạn chưa biết về hệ miễn dịch ở người

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Hệ miễn dịch ở người là hàng rào chắn tự nhiên giúp con người chống lại những tác nhân gây bệnh ngoài môi trường. Vậy 7 điều kỳ diệu về nó trong bài viết này bạn đã biết? 

Hệ miễn dịch được ví như lá chắn sinh học tự nhiên của con người. Nó giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Ví dụ như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm cũng như các rối loạn của tế bào. Hệ miễn dịch ở người bao gồm các tế bào, mô và các bộ phận kết hợp với nhau theo những cơ chế riêng. Từ đó có thể  bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Mặc dù hệ miễn dịch rất gần gũi với cơ thể chúng ta nhưng còn nhiều điều kỳ diệu về hệ thống này chúng ta cũng chưa biết hết đâu nhé!

Hệ miễn dịch ở người
Hệ miễn dịch ở người

1. Người có hệ miễn dịch hay không?

Có lẽ câu chuyện về cậu bé có hệ miễn dịch bị suy giảm. Cậu phải sống cuộc đời trong môi trường hoàn toàn vô trùng trong bộ phim The Boy in the Plastic Bubble chỉ là hư cấu. Nhưng trên thực tế, căn bệnh này là có thật. Người ta gọi là chứng suy giảm miễn dịch nghiêm trọng (SCID), có tỷ lệ mắc là 1/100000.

Để chữa trị căn bệnh này, phương pháp duy nhất là ghép tủy từ anh chị em ruột. Tuy nhiên, gần đây y học phát triển đã chứng minh liệu pháp gen cũng có tính khả thi cao.

2. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch ở người 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc thiếu ngủ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Chỉ một đêm thiếu ngủ cũng có thể làm suy giảm hệ miễn dịch.Nguyên nhân do số lượng các tế bào giết tự nhiên NK giảm. Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí SLEEP 2012 chỉ ra rằng hiệu quả vác-xin giảm đi ở những người ngủ ít hơn sáu tiếng mỗi tối so với những người ngủ đủ 7-8 tiếng.

Hệ miễn dịch ở người
Hệ miễn dịch ở người

3. Các bệnh tự miễn ảnh hưởng hầu hết đến phụ nữ 

Nhiều trường hợp, hệ miễn dịch ở người bị rối loạn hoạt động chức năng. Hay mất khả năng phân biệt tế bào lạ – tế bào của bản thân. Vậy nên phản ứng tấn công ngược lại cơ thể, sinh ra các bệnh lý tự miễn dịch. Một số bệnh tự miễn ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể nhất là:

– Hệ thống mô liên kết như: lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì,

– Hệ thần kinh như: viêm đa dây thần kinh, bệnh nhược cơ,

– Hệ nội tiết như: viêm tuyến giáp tự miễn, bệnh tiểu đường loại 1…

– Hệ thống khớp như: viêm da cơ, viêm đa khớp,..

– Hệ tiêu hóa như: viêm gan tự miễn,..

– Hệ thống mạch máu như: viêm động mạch thái dương…

Trong một cuộc khảo sát tại Mỹ, bệnh tự miễn địch này ảnh hưởng đến khoảng 5-8% dân số Mỹ, trong đó phụ nữ chiếm tới 78%.

4. Trích máu để chữa bệnh 

Người ta từng cho rẳng cơ thể con người gồm 4 dịch lỏng hay hurmors: máu, mật vàng, mật đen và đờm. Chính sự dư thừa hoặc thiếu hụt các hurmors này là nguyên nhân gây bệnh. Vì thế, phương pháp trích máu để chữa bệnh dựa trên nguyên lý tập trung khôi phục lại sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Hệ miễn dịch ở người
Hệ miễn dịch ở người

5. Tế bào bạch cầu chỉ chiếm một phần nhỏ trong máu

Hệ miễn dịch ở người hoạt động dựa vào chủ yếu các tế bào bạch cầu. Bạn mong đợi trong có thể chứa nhiều tế bào máu trắng – những chiến sĩ dũng cảm bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, bạch cầu chỉ chiếm 1% trong lượng máu của cơ thể. Dù vậy, mỗi đơn vị máu có tới 5000 đến 10000 tế bào bạch cầu này đó nhé!

6. Vitamin D cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hẳn nhắc đến vitamin D chúng ta thường nghĩ đến vitamin dành cho xương. Tuy nhiên, ngoài khả năng giúp xương chắc khỏe. Vitamin D còn đóng vai trò kiểm soát và điều phối gần 1000 gen trong cơ thể. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng vitamin D giúp hệ miễn dịch ở người kích hoạt các chức năng phòng vệ của cơ thể bằng cách giúp các tế bào lympho T hoạt động hiệu quả hơn.

Hệ miễn dịch ở ngườiHệ miễn dịch ở người
Hệ miễn dịch ở người

Bên cạnh đó, vai trò của vitamin D còn được khẳng định qua các nghiên cứ của tạp chí American Journal of Clinnical Nutrition là những đứa trẻ được bổ sung vitamin D hàng ngày. Từ đó, khả năng nhiễm các loại virus cúm giảm 40% so với những đứa trẻ thiếu vitamin D.

7. Vi khuẩn đường ruột là chìa khóa cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh

Ruột chính là cửa ngõ của sức khỏe. Có 80% hệ miễn dịch của cơ thể là ở ruột.  Số lượng tế bào sống trong đường ruột nhiều hơn khoảng 9 lần số tế bào trong cơ thể. Chúng không chỉ quan trọng trong đường ruột mà còn quan trọng với sức khỏe tổng thể. Những vi khuẩn nằm trong đường ruột này là vi khuẩn có lợi, giúp tiêu hóa và tổng hợp vitamin B và K.

Hệ miễn dịch ở người có nhiều điều kỳ diệu mà chúng ta chưa khám phá hết. Tuy nhiên, để giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Chúng ta cần có những phương pháp tăng cường hoạt động của nó. Chúng ta nên ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ, duy trì tập thể dục. Đồng thời bạn cũng nên cân nhắc sử dụng bổ trợ dược liệu giúp thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch như Đông trùng hạ thảo cordyceps sinensis, Beta-glucan 1-3, 1-6… có trong các loại nấm quý. Chúc quý bạn đọc luôn giữ gìn sức khỏe để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả nhất.

♦ Cách tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên nhất

♦ 4 Thuốc tăng cường miễn dịch cho người lớn

XEM NGAY>> Immunobal – giải pháp tăng cường miễn dịch tự nhiên từ Đông trùng hạ thảo CS

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *