Hệ miễn dịch không đặc hiệu

Hệ miễn dịch không đặc hiệu – tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Ung Thư

Nằm trong hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể, hệ miễn dịch không đặc hiệu đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên. Cùng tìm hiểu các thành phần cũng như đặc điểm của hàng rào này nhé!

Hệ miễn dịch không đặc hiệu xuất hiện ngay khi sinh ra để bảo vệ cơ thể chúng ta ngăn chặn sự xâm nhập, hạn chế tác động và tiêu diệt tác nhân gây hại.

Thành phần của hệ miễn dịch không đặc hiệu

Thành phần của hệ miễn dịch không đặc hiệu bao gồm các hàng rào giải phẫu, các thành phần tế bào và những phân tử do tế bào tiết ra. Tất cả liên kết, xâu chuỗi với nhau nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các cuộc tấn công, xâm nhập của tác nhân lạ.

Hệ miễn dịch không đặc hiệu
Hệ miễn dịch không đặc hiệu

1. Hàng rào giải phẫu chống nhiễm trùng

Hàng rào giải phẫu bao gồm các yếu tố cơ học, hóa học và sinh học.

– Yếu tố cơ học

Yếu tố cơ học gồm các biểu mô không cho hầu hết tác nhân gây hại vượt qua đi vào cơ thể. Da và niêm mạc là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể.

Bên cạnh đó, còn có lông mi, lông mũi, vi nhung mao ở phế quản, nhu động ruột, hoạt động tiết nước bọt, nước mắt, chất nhày ở đường hô hấp và đường tiêu hóa cũng là những yếu tố cơ học trong hàng rào giải phẫu này.

– Yếu tố hóa học

Yếu tố hóa học thường liên kết, đi kèm với yếu tố cơ học để đem lại hiệu quả bảo vệ cơ thể hơn. Các axit béo trong mồ hôi, lysozym và phospholipase trong nước mắt, nước bọt và dịch tiết của mũi. Chúng có khả năng đâm thủng thành tế bào vi khuẩn.

Ngoài ra, yếu tố hóa học trong hệ miễn dịch không đặc hiệu còn bao gồm độ pH dạ dày thấp, peptit trong mồ hôi… Đều có khả năng phá vỡ màng tế bào vi khuẩn hoặc bất hoạt chúng.

– Yếu tố sinh học

Bằng cách cạnh tranh dinh dưỡng hoặc vị trí trú ngụ. Các vi sinh vật có lợi sẽ ngăn ngừa được sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể chúng ta.

2. Hàng rào dịch thể chống nhiễm trùng

Khi các hàng rào giải phẫu không thể ngăn sự xâm nhập của các vi sinh vật gây hại. Hệ miễn dịch không đặc hiệu sẽ vận động các hàng rào dịch thể. Các yếu tố dịch thể có vai trò quan trọng trong viêm, chúng thường được thấy trong huyết thanh hoặc vị trí hình thành nhiễm trùng.

Đó là: hệ thống bổ thể, hệ thống đông máu, Lactoferin và Transferin, Interferon, lysozym, Interleukin-1.

2. Hàng rào tế bào chống nhiễm trùng

Những tế bào này là hàng rào bảo vệ chính của hệ miễn dịch không đặc hiệu. Tại các vị trí viêm, chúng sẽ tập trung đến để thực bào và tiêu diệt vi sinh vật.

Hệ miễn dịch không đặc hiệu
Hệ miễn dịch không đặc hiệu

Hàng rào tế bào bao gồm: bạch cầu trung tính, đại thực bào, bạch cầu ái toan, tế bào diệt tự nhiên NK.

Đặc điểm của hệ miễn dịch không đặc hiệu

Các cơ chế miễn dịch không đặc hiệu mang những đặc điểm chung dưới đây.

1. Phản ứng miễn dịch không chống lại cơ thể chính mình

Nhận diện và đáp ứng các vi sinh vật gây hại. Mà không phản ứng chống lại các tế bào, bộ phận cơ thể chính mình. Khả năng này là nhờ đặc tính vốn có của các cơ chế miễn dịch không đặc hiệu. Đồng thời cũng có thể do các tế bào của cơ thể có các phân tử điều hòa gắn trên bề mặt chúng. Nhằm ngăn các phản ứng miễn dịch tấn công lại chính mình.

2. Phản kháng ngay với tác nhân ngay lần tiếp xúc đầu

Miễn dịch không đặc hiệu có tác dụng ngay khi vi sinh vật xâm nhập. Không cần có tiếp xúc từ trước.

Với hệ miễn dịch đặc hiệu, để có hiệu quả tấn công. Con người cần phải có sự tiếp xúc với tác nhân gây hại trước. Sau đó ghi nhớ và phản ứng mạnh mẽ trong những lần tiếp xúc sau.

Hệ miễn dịch không đặc hiệu thì không cần vậy. Nó tấn công với mọi tác nhân gây bệnh dù chưa có sự tiếp xúc từ trước.

3. Cường độ đáp ứng miễn dịch không tăng lên

Cường độ đáp ứng miễn dịch của hệ miễn dịch không đặc hiệu không tăng lên sau mỗi lần tiếp xúc với tác nhân gây hại. Trong khi đó, sau mỗi lần tiếp xúc với tác nhân gây hại. Hệ miễn dịch đặc hiệu lại nhạy cảm hơn, hiệu quả hơn với cùng một kháng nguyên đó.

Nó đảm bảo cho các phản ứng miễn dịch của cơ thể đặc hiệu hơn chống lại các trường hợp tái nhiễm. Hiện tượng này còn gọi là trí nhớ miễn dịch, mà không có ở  hệ miễn dịch không đặc hiệu.

4. Các thành phần đều có khả năng nhận diện cấu trúc tác nhân gây hại

Các thành phần của miễn dịch không đặc hiệu nhận diện các cấu trúc giống nhau giữa các tác nhân gây hại khác nhau. Mỗi thành phần của hệ miễn dịch không đặc hiệu đều có khả năng nhận diện nhiều vi khuẩn, virus hoặc nấm. Nhờ cấu trúc đặc trưng của chúng khác biệt với các bộ phận trên cơ thể chính mình.

Hệ miễn dịch không đặc hiệu
Hệ miễn dịch không đặc hiệu

5. Khả năng nhận diện cấu trúc mang tính sống còn của tác nhân gây hại

Hệ miễn dịch không đặc hiệu còn có khả năng nhận diện các cấu trúc đặc biệt. Không thể thiếu để tồn tại của các tác nhân gây hại. Trong khi đó, chúng chỉ có thể dễ dàng lẩn tránh miễn dịch đặc hiệu bằng cách đột biến các kháng nguyên, tránh sự nhận diện của tế bào lympho. Tuy nhiên, các kháng nguyên này thường không có vai trò quan trọng cho sự sống của chúng.

Hệ miễn dịch của cơ thể muốn hoạt động hiệu quả phải cần đến cả miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu. Khả năng tấn công của hệ miễn dịch không đặc hiệu dù không mạnh và hiệu quả như hệ miễn dịch đặc hiệu nhưng chúng đóng vai trò bảo vệ cơ thể vô cùng quan trọng. Ngoài những hàng rào đầu tiên của hệ miễn dịch, nó còn kích thích cơ thể để tạo thời gian huy động hệ miễn dịch đặc hiệu hoạt động hiệu quả hơn. 

>>> Immucan Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn