Giải pháp phòng ngừa di căn ung thư hiệu quả nghiên cứu tại Nhật Bản

Posted on Posted in Góc tư vấn

Di căn ung thư là tình trạng tế bào ung thư di chuyển khỏi vị trí ban đầu tới nơi khác trong cơ thể qua hệ thống mạch máu và bạch huyết, qua đó hình thành khối u ác tính ở vị trí mới. Di căn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của bệnh ung thư. Chính vì vậy chiến lược điều trị ung thư luôn bao gồm hai mục tiêu bổ trợ lẫn nhau là điều trị khối u ác tính hiện tại và ngăn ngừa sự phát tán của các tế bào ung thư tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Hiểu rõ quá trình tế bào ung thư di căn có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và ngăn chặn di căn. Quá trình tế bào ung thư di căn thường trải qua sáu giai đoạn chính như sau:

1. Tế bào ung thư xâm lấn vào các mô lân cận
2. Tế bào ung thư xâm nhập qua thành mạch vào máu hay mạch bạch huyết
3. 
Tế bào ung thư di chuyển trong máu hay mạch bạch huyết tới các bộ phận khác trong cơ thể
4. 
Tế bào ung thư ngừng di chuyển, xâm nhập qua thành mao mạch vào các mô xung quanh.
5. 
Tế bào ung thư nhân lên hình thành nên các ổ vi di căn ở vị trị mới
6. Các ổ vi di căn được kích thích, tăng sinh và hình thành mạch máu mới cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng nuôi dưỡng khối u phát triển.

Hiện tại, truyền hoá chất bổ sung sau phẫu thuật hay xạ trị là biện pháp phổ biến để tiêu diệt được các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Tuy nhiên, với khả năng thay đổi sinh học của tế bào ung thư để thích nghi với môi trường sống, cũng như các tác động bên trong và bên ngoài cơ thể làm hạn chế hiệu quả hoá trị thì mục tiêu sử dụng hoá chất tiêu diệt hết tế bào ung thư cũng không dễ dàng đạt được, dẫn tới tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật, xạ trị và hoá trị cao.

Các nhà khoa học trên thế giới cũng đã nghiên cứu lý giải một trong những nguyên nhân di căn có liên quan tới việc tế bào ung thư có khả năng tiết ra một chất có tên là Adenosine 5’ diphosphate (ADP), có tác dụng kích thích kết tập tiểu cầu. Sự kết tập tiểu cầu sẽ có tác động vào 3 trong 6 bước của quá trình di căn nêu trên, thúc đẩy nhanh quá trình di căn ung thư, đó là:

–  Tế bào tiểu cầu kết dính vào những tế bào ung thư đang lưu thông trong máu, làm cho các tế bào miễn dịch không nhận dạng và tiêu diệt được những tế bào ung thư này.

–  Những tế bào ung thư dính tiểu cầu có khả năng kết hợp với bạch cầu và các tế bào nội mạc (mạch máu, mạch bạch huyết) giúp tế bào ung thư có khả năng thoát khỏi lòng mạch, di chuyển tới các cơ quan khác nhanh hơn.

–  Trong quá trình hình thành khối vi di căn, các chất tiết từ tiểu cầu có tác dụng kích thích sự hình thành các mạch máu nuôi dưỡng và phát triển khối u di căn.

Các nhà nghiên cứu hiện đang không ngừng tìm kiếm những giải pháp giúp kiểm soát di căn hiệu quả, ít tác dụng phụ nhằm bổ trợ cho các biện pháp điều trị hiện tại, trong đó có hướng tới việc sử dụng các thảo dược tự nhiên có tác dụng phòng ngừa di căn dựa trên những cơ chế di căn đã biết.

Đông trùng Hạ thảo loại có nguồn gốc từ Himalaya có tên khoa học là Cordyceps sinensis đã từ lâu được Y học Cổ truyền Phương Đông sử dụng như một thảo dược quý hiếm phòng và điều trị ung thư và các bệnh nan y. Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis đã được các nhà khoa học chứng minh có nhiều tác dụng y học quý giá, trong đó có khả năng chống kết tập tiểu cầu mạnh mẽ không thua kém các thuốc tân dược nhưng hầu như không có tác dụng phụ gì, đồng thời có nhiều lợi ích khác đối với sức khoẻ.

Xuất phát từ những cơ sở khoa học nêu trên, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Dược và Viện Khoa học Sinh học tại Đại học Mukogawa (Nhật Bản) đã tiến hành nghiên cứu đánh giá khả năng ngăn ngừa di căn trên động vật thí nghiệm của Cordycepin, một thành phần của Đông trùng Hạ thảo.

Động vật thí nghiệm được chia thành 4 nhóm:

–  Nhóm chứng: chỉ được tiêm các tế bào gây ung thư thực nghiệm có mã số là B16 – F1.

–  Nhóm thí nghiệm 1 (TN1): Tiêm tế bào gây ung thư B16 – F1 kết hợp với chất gây kết tập tiểu cầu ADP.

–  Nhóm thí nghiệm 2 (TN2): Tiêm tế bào gây ung thư B16 – F1, chất gây kết tập tiểu cầu ADP và chiết xuất Cordycepin từ Đông trùng Hạ thảo với liều 5 mg/kg cân nặng.

–  Nhóm thí nghiệm 3 (TN3): Tiêm tế bào gây ung thư, chất gây kết tập tiểu cầu ADP và chiết xuất Cordycepin từ Đông trùng Hạ thảo với liều 10 mg/kg cân nặng.

Sau 14 ngày, các nhà khoa học tiến hành đánh giá số lượng ổ di căn ở mô phổi của động vật thí nghiệm. Kết quả cho thấy Cordycepin, một thành phần của Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis có tác dụng giảm số ổ di căn trên động vật thí nghiệm một cách rõ rệt. Số ổ di căn ở nhóm động vật thí nghiệm sử dụng Cordycepin giảm tới 51% so với nhóm chứng không sử dụng Cordycepin. Đồng thời, liều Cordycepin càng cao (nhóm TN3) thì số ổ di căn càng thấp.

Các nhà khoa học cũng tiến hành thu thập số liệu trên những nghiên cứu khác về bệnh nhân ung thư thì thấy tỷ lệ di căn và tái phát ung thư ở nhóm bệnh nhân có sử dụng Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis thấp hơn so với nhóm không sử dụng Đông trùng Hạ thảo, đồng thời thời gian sống lại dài hơn rõ rệt.

Với những kết quả đầy hứa hẹn này, các nhà khoa học Nhật Bản đã phần nào lý giải được tác dụng phòng ngừa và điều trị ung thư của Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis đồng thời chứng minh dược tác dụng ngăn ngừa di căn ung thư của Cordycepin, một thành phần của Đông trùng Hạ thảo thông qua khả năng ức chế kết tập tiểu cầu gây ra bởi ADP, một chất tiết của tế bào ung thư.

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *