Ghép tế bào gốc

Ghép tế bào gốc có thể đưa tế bào ung thư vào trạng thái “ru ngủ vĩnh viễn”

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Hắn là một vị khách không mời mà đến, đuổi mãi không đi! Và hắn còn lên tiếng thách thức “cứ thử đuổi ta đi xem”.

Sau những chuỗi ngày bị giày hắn giày vò cả thể xác lẫn tinh thần, bao người đã kiệt sức! Và cứ thế, những cơn lũ “cảm xúc” tiêu cực bắt đầu dồn tới. Họ bật khóc nức nở! Họ không còn đủ sức đuổi hắn đi nữa rồi.

Hắn là ai ư? Kẻ đáng ghét ấy chính là tế bào ung thư đấy.

Tôi biết bạn ghét hắn, cả nhân loại căm thù hắn, chẳng ai muốn hắn lởn vởn ở trong nhà! Nhưng bạn không được đầu hàng, phương pháp ghép tế bào gốc sẽ giúp bạn “tống tiễn” ung thư ngay tức thì. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tìm hiểu phương pháp ghép tế bào gốc 

Phương pháp ghép tế bào gốc tiêu tốn bao nhiêu giấy, bao nhiêu bút mực mà vẫn không kể hết. Người ta bảo đây là phát minh thể hiện trí tuệ siêu việt của loài người. Quả nhiên là thế! Bởi liệu pháp này đang khiến khối u ung thư tìm đường tháo chạy.

 ➡ Phương pháp ghép tế bào gốc ra đời là điều tất yếu

Tế bào gốc là những tế bào “kỳ diệu” trong cơ thể người. Chúng có khả năng “thiên biến vạn hóa” thành hàng nghìn, hàng tỷ tế bào trong cơ thể. Cuộc sống cứ yên bình như thế! Cho đến một ngày một số tế bào trong cơ thể bắt đầu “biến chất” thành tế bào ung thư. 

Chúng lần lượt chiếm hết đất sống, chất dinh dưỡng của các tế bào lành. Nếu các tế bào lành cứ cạn kiệt, chết dần đi thì thật nguy hại! Đó là lý do, phương pháp ghép tế bào gốc ra đời để tăng sinh tế bào, tăng cường hàng phòng ngự miễn dịch. Đồng thời, ngăn ngừa sự di căn, biến chất của bè lũ ung thư.

Ghép tế bào gốc
Ghép tế bào gốc khiến tế bào ung thư bắt đầu khiếp sợ, dè chừng

 ➡ Bạn hiểu như thế nào là ghép tế bào gốc?

Ghép tế bào gốc là quá trình thay thế các tế bào gốc bất thường thành các tế bào gốc khỏe mạnh. Đầu tiên, các tế bào gốc sẽ được chọn lựa kỹ càng từ nhiều nguồn khác nhau.

Tiếp đến, chúng sẽ được tiến hành nuôi cấy trong môi trường thí nghiệm đặc biệt. Và cuối cùng tế bào gốc sẽ được tiêm, truyền bằng đường tĩnh mạch. Chúng bắt đầu di chuyển vào trong mạch máu, đến tủy xương và bắt đầu hình thành các tế bào mới cần thiết cho cơ thể.

 ➡ Có những loại cấy ghép tế bào gốc nào?

Hiện nay có hai loại cấy ghép tế bào gốc phổ biến, đó là:

– Ghép tế bào gốc tự thân: Các tế bào gốc sẽ được lấy từ chính cơ thể bệnh nhân. Phương pháp này sử dụng khi cơ thể bạn vẫn còn một ít tế bào khỏe mạnh. 

– Ghép tế bào gốc đồng loạt: Nguồn tế bào được lấy từ người phù hợp có thể là họ hàng hoặc lưu máu cuống rốn.

Ghép tế bào gốc
Nguồn tế bào gốc có thể lấy từ máu cuống rốn

2. Phương pháp ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư

Ung thư là một con “quái thú” mà người ta không thể thuần hóa. Nó lại cực kỳ thông minh khi lẩn trốn trong cơ thể con người. Nó muốn loài người hiểu rằng ung thư là “bất trị”. Bạn làm đau nó cũng là làm đau chính mình, bạn muốn giết chết nó cũng là đang giết chính mình.

Ai cũng biết điều đó, nhưng chấp nhận “đối mặt” chúng ta mới có cơ hội chiến thắng. Nếu không! con quái thú ấy cứ ăn mòn dần cơ thể bạn, hút cạn sinh lực cho đến khi “cướp” trọn mạng sống của bạn.

Hóa trị, xạ trị có thể ngăn ngừa, giảm bớt cơn “cuồng nộ” của ung thư. Tế bào ung thư tổn thương nhưng tế bào khỏe mạnh cũng chết dần. Điều này thật nguy hiểm!

Chính vì lẽ đó, ghép tế bào gốc chính là “cứu cánh”. Phương pháp này giúp tăng sinh tế bào, tiếp thêm lực lượng để chiến đấu với tế bào ung thư. Không những thế, chúng còn tích cực sửa chữa các mô, cơ quan đang bị tổn thương. 

Phương pháp này lại kết hợp thêm liệu pháp miễn dịch. Hai vị “tri kỷ” tìm thấy nhau giữa thời loạn, cùng “kề vai sát cánh” tiêu diệt bè lũ ung thư. Phải chăng, sự kết hợp ấy quá hoàn hảo đã mở ra cánh cửa “hồi sinh” cho rất nhiều bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới. 

Ghép tế bào gốc
Bệnh nhân ung thư như được “tái sinh” lần thứ hai! phương pháp ghép tế bào gốc đang làm nên kỳ tích thật sự

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ghép tế bào gốc

Chúng ta thấy, ghép tế bào gốc đã mang đến những thành tích đáng kinh ngạc. Nhưng không phải trường hợp nào cũng thành công. Bởi kết quả cấy ghép còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

– Tình trạng bệnh nhân lúc ghép tế bào gốc: Nếu sức khỏe bệnh nhân tốt, tinh thần lạc quan thì kết quả sẽ mang màu sắc tích cực. Ngược lại, có lẽ mỗi chúng ta đều tìm được câu trả lời rồi phải không?

– Nguồn ghép tế bào gốc: Nếu nguồn ghép không phù hợp thì có thể xảy ra biến chứng ngoài ý muốn.

Ngoài ra, một số yếu tố khác như bệnh lý đi kèm, quá trình cấy ghép, quá trình chăm sóc sức khỏe sau điều trị, cân nặng, độ tuổi…cũng là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị.

Ghép tế bào gốc thật sự đã viết nên những câu chuyện “thần kỳ” ngỡ như chỉ có trong mơ! Phương pháp ấy thật sự đã lau khô nước mắt, tiếp thêm hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân không may vướng phải “án tử” ung thư.

Các phương pháp miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn