ghép tế bào gốc tạo máu

Ung thư không còn “nguy hiểm” nữa nhờ phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn

Chủ nhân của chúng tôi là “tay chơi” khét tiếng ở Hà Thành. Chúng tôi thường bị nện bằng những trận sóng thần, động đất cao lương mỹ vị, rượu cồn, thuốc phiện..

Lũ tế bào chúng tôi vốn quen sống trong dòng máu thanh lương nay ngập ngụa trong biển hóa chất. Cả họ đã hi sinh phân nữa vì bị đầu độc và kiệt sức. Đáng sợ hơn, một số anh em đã “lột xác” thành con quái thú ung thư từ dạo ấy, sau khi đã nhẫn nhịn quá đủ.  

Cuộc sống thanh bình bỗng chốc vụt tắt…

Vị chủ nhân ấy vẫn thản nhiên hưởng thụ “mật ngọt” của cuộc đời. Cho đến một ngày tiếng sét vang lên: 

Anh đã bị… ung thư!

Thật may mắn! Phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu đã xuất hiện kịp thời để lật ngược ván cờ. Hãy tìm hiểu ngay phương pháp thần kỳ này nhé.

1. Tìm hiểu phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu

Cấy ghép tế bào gốc tạo máu gây tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí. Bởi liệu pháp này đang tạo nên cơn địa chấn trong làng y học.

 💡 Cấy ghép tế bào gốc tạo máu là gì?

Cấy ghép tế bào gốc tạo máu là liệu pháp nhằm tái cấu trúc tủy xương. Đồng thời hồi phục lại chức năng hệ miễn dịch sau khi bi ung thư tấn công và tàn phá.

Liệu pháp này cũng tương tự như việc truyền máu. Nguồn tế bào gốc sẽ được chọn lựa kỹ  càng để đem đi cấy ghép trong phòng thí nghiệm.

Chúng sẽ được đưa trở lại cơ thể người bệnh bằng việc tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Một khi các tế bào gốc đã đi vào cơ thể, chúng sẽ đi đến tủy xương và bắt  đầu tái tạo các tế bào mới.

ghép tế bào gốc tạo máu
Cấy ghép tế bào gốc tạo máu đang bắn lên bầu trời y học một phát súng đầy màu hy vọng

Trước khi thực hiện phương pháp này bệnh nhân đã trải qua quá trình xạ trị toàn bộ cơ thể. Mục đích của việc này là “quét sạch” các khối u. Đồng thời tạo ra “không gian” trong tủy xương để các tế bào gốc phát triển.

 💡 Đối tượng phù hợp với phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu

Các đối tượng thích hợp với phương pháp này thường là: những bệnh nhân mắc ung thư máu, ung thư bạch huyết, u đa tủy, ung thư mô Lympho.

Cấy ghép tế bào gốc tạo máu cũng phù hợp với các bệnh về thần kinh, bệnh tự miễn dịch hay lỗi tủy xương.

ghép tế bào gốc tạo máu
Cấy ghép tế bào gốc tạo máu được ứng dụng nhiều trong việc điều trị ung thư máu

 💡 Có các loại cấy ghép tế bào gốc tạo máu nào?

Cấy ghép tế bào gốc tạo máu được chia làm hai loại:

– Ghép tế bào gốc tự thân:

Tức là bệnh nhân sử dụng nguồn tế bào gốc trong cơ thể để cấy ghép. Tuy nhiên, phương pháp này có khả năng tái phát bệnh trở lại do các tế bào còn sót lại trước khi thực hiện cấy ghép. 

– Ghép tế bào gốc đồng loạt:

Tế bào gốc sẽ được lấy từ người hiến tặng. Đó có thể là người thân trong gia đình hoặc những không có quan hệ huyết thống. Nguồn tế bào của người hiến tặng thường rất khỏe mạnh nhưng để tìm được người phù hợp không hề dễ dàng. 

Đối với những bệnh nhân không thể tìm thấy người hiến tặng phù hợp thì có thể sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn.

2. Ưu khuyết điểm của phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu

Cũng như nhiều phương pháp khác, cấy ghép tế bào gốc tạo máu đang tạo ra kỳ tích. Có thể chữa khỏi ung thư từng là giấc mơ không tưởng của loài người! Nhưng liệu pháp này đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ ấy từng ngày.

* Ưu điểm của phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu

Cấy ghép tế bào gốc tạo máu giúp tăng sinh tế bào gốc. Từ đó tái tạo, phục hồi lại các mô cơ quan bị tổn thương. Không những thế, chúng còn kết hợp với liệu pháp miễn dịch vây bắt ung thư. 

Ung thư giống như loài cỏ dại! Người ta đã cố gắng diệt hết nhưng nó lại mọc mạnh mẽ hơn sau trận mưa rào. Cấy ghép tế bào gốc tạo máu không chỉ diệt mà còn gieo trồng thêm những hạt mầm mới. Điều này khiến cho bè lũ ung thư chẳng còn chốn dung thân. Đó là lý do tại sao nhiều bệnh nhân ung thư đã “hồi sinh” kỳ diệu sau án tử.

ghép tế bào gốc tạo máu
Cấy ghép tế bào gốc tạo máu là một phương pháp điều trị rất quan trọng  đối với bệnh nhân ung thư

* Nhược điểm của phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu

Trên đời này không có phương pháp nào là hoàn hảo, cấy ghép tế bào gốc tạo máu cũng thế! Chúng ta phải bình tĩnh đối mặt với những tác dụng phụ có thể xảy ra như nhiễm trùng, chảy máu, thải ghép…

Không những thế, chi phí cấy ghép tế bào gốc tạo máu cũng khá “đắt đỏ”. Đây là con số mà người giàu “khóc thét”, người nghèo cũng buông xuôi. Bài toán khó này vẫn đang gây nhức nhối cho toàn ngành y học. 

Nếu bạn hỏi “phép màu”có thật không? Có chứ, đó chính là phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu. Liệu pháp ấy dám thách thức cả tử thần để tái hiện lại giấc mơ không tưởng! Dù con đường còn xa, nhưng chúng ta rồi sẽ về đích phải không nào?

♦ Giải đáp thắc mắc về điều trị bằng tế bào gốc đối với bệnh ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn