Đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc

Thực hư đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc trong điều trị ung thư

Đã đăng vào Đã đăng trong Bài viết được xem nhiều nhất, Thành phần, Đông trùng Hạ thảo

Có lẽ bạn đã từng nghe tác dụng chữa bệnh tuyệt vời đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc. Vậy thực hư ra sao, đông trùng hạ thảo có khả năng chữa ung thư như những lời đồn thổi không? Hãy xem trong bài viết dưới đây.

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Có lẽ cái tên đông trùng hạ thảo đã trở nên phổ biến. Dù ở đâu, chúng ta cũng có thể nghe thấy những tác dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe con người. Vậy thảo dược này là gì mà có sức hút lớn đến vậy?

Đông trùng hạ thảo hay còn gọi là trùng thảo, hạ thảo đông trùng hay đông trùng hạ thảo. Nó là một loại dược liệu đặc biệt, sự kết hợp của một loại nấm trên côn trùng. Phần dược tính quý hiếm của loại dược liệu này là do các chiết xuất từ nấm Cordyceps sinensis.

Đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc
Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis

Tên gọi “Đông trùng hạ thảo” xuất phát từ quan sát thực tế. Vào mùa hè nấm Cordyceps sinensis mọc chồi lên mặt đất từ con sâu. Mùa đông, cá thể này ký sinh trên con côn trùng. Các loài nấm này phân bố rộng ở các vùng núi cao ở châu Á và châu Úc như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Cam Túc…

Theo các ghi chép về đông dược cổ, đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu thần kỳ, trị “bách hư, bách tổn”. Còn trong y học hiện đại, loại thuốc này đã được nghiên cứu, phân tích thành phần chỉ ra được giá trị cho cơ thể. Trong đó, ta có thể kể đến cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyladenosine, nhóm hoạt chất HEAA và nhiều vitamin…

2. Vậy tăng sinh tế bào gốc là như thế nào?

Cơ thể con người có vô số tế bào và chúng thực hiện những chức năng, nhiệm vụ riêng. Trong đó tế bào gốc tạo máu có khả năng sản xuất ra các tế bào Lympho T, Lympho B, tế bào Nk, tế bào bạch cầu, đại thực bào,…  Đây là những tế bào miễn dịch có khả năng nhận biết và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Ngoài ra chúng còn có khả năng tái tạo và thay thế những tế bào mới vào chỗ tế bào chết. Từ đó, có thể giúp cơ thể ngăn chặn và điều trị được một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư.

Đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc
Đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc

Nơi tập trung nhiều tế bào gốc bảo vệ cơ thể chính là tủy xương. Vì vậy, muốn hệ miễn dịch sửa chữa những tổn thương thì tủy xương cần được bảo vệ. Cũng như cần được hỗ trợ để giúp kích thích tủy xương tăng sinh tế bào gốc.

Những năm gần đây, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị nhiều căn bệnh rất hiệu quả. Trong đó, có thể kể đến ung thư – căn bệnh “quái ác” toàn xã hội quan tâm. Và việc sử dụng đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc cũng hỗ trợ đắc lực điều trị căn bệnh này.

3. Đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc như thế nào?

Vai trò lớn nhất của đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc đã được chứng minh qua thí nghiệm trên chuột. Thí nghiệm được các nhà nghiên cứu tại hai khoa thực hiện :

– Khoa trị liệu ung thư bệnh viện Chang Gung Memorial (Đài Loan).

– Khoa hóa trị liệu ung thư đại học UCLA Mỹ.

Cách thực hiện:

Trong thí nghiệm, chuột được uống dịch chiết Đông trùng hạ thảo CS với liều 50mg/kg cân nặng/ngày. Chúng được sử dụng trong 7 ngày kết hợp chiếu xạ toàn thân. Bên cạnh đó, một nhóm chuột khác cũng được thí nghiệm cho sử dụng Taxol. Đây là loại thuốc phổ biến trong hóa trị ung thư chọn làm nhóm đối chứng.

Kết quả thí nghiệm:

Kết quả thí nghiệm đã cho thấy Đông trùng hạ thảo CS có tác dụng bảo vệ cơ thể. Đồng thời giúp tăng thời gian sống sót cho chuột sử dụng chiếu xạ. Tỷ lệ sống sót của nhóm chuột sử dụng Đông trùng hạ thảo đã tăng, cụ thể:

– Chỉ 20% số lượng chuột chết trong vòng 10 ngày.

– 67% chết trong 10-30 ngày.

– Có tới 13% sống sót sau 30 ngày chiếu xạ.

Đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc
Thí nghiệm tác dụng của đông trùng hạ thảo trên chuột

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn do lường số lượng tế bào tủy xương sống sót, thời gian, số lượng tế bào bạch cầu hồi phục ở máu ngoại vi. Kết quả cũng cho thấy, tỷ lệ và thời gian hồi phục ở nhóm sử dụng Đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc cao hơn rõ rệt nhóm sử dụng giả dược. Thời gian bạch cầu ngoại vi bắt đầu hồi phục ở nhóm dùng Đông trùng hạ thảo là 6 ngày. Trong khi nhóm sử dụng giả dược là 14 ngày. Ở ngày thứ 21, số lượng bạch cầu hồi phục ở nhóm sử dụng Đông trùng hạ thảo xấp xỉ 80%. Còn đối với nhóm sử dụng giả dược chỉ hơn 40%.

Như vậy, Cordyceps – thành phần chính trong Đông trùng hạ thảo có khả năng bảo vệ tủy xương khỏi sự tấn công của hóa chất. Từ đó có thể tăng cường khả năng sản sinh tế bào gốc giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy mà hiệu quả của quá trình điều trị được nâng cao.

Kết luận

Những chia sẻ trên đây hy vọng đem lại cho người đọc có cái nhìn đúng về đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc. Việc hiểu rõ bản chất dược liệu quý này giúp chúng ta có những lựa chọn đúng trong điều trị bệnh của mình và người thân. Đặc biệt là bệnh ung thư quái ác. Chúc bạn đọc và người thân luôn khỏe mạnh để tận hưởng niềm vui trong cuộc sống.

♦ Uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì đối với bệnh nhân ung thư

♦ Đông trùng hạ thảo và ung thư: Giảm 90% tác dụng phụ

Tìm hiểu ngay>>> Immucan – giải pháp hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư từ Đông trùng hạ thảo

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn