Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

6 phương pháp điều trị ung thư dạ dày mà người bệnh nhất định phải biết

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Dạ dày

Việc áp dụng phương pháp điều trị ung thư dạ dày nào phụ thuộc nhiều yếu tố. Ví dụ vào giai đoạn của bệnh, sức khỏe tổng quát và mong muốn của bệnh nhân.

Dưới đây là 6 phương pháp điều trị ung thư dạ dày đang được áp dụng hiện nay:

1. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày – Phẫu thuật

Phương pháp này thường được sử dụng với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn I. Khi ung thư vẫn ở trong dạ dày, chưa lan rộng sang các cơ quan khác. Các bác sĩ có thể cắt bỏ một phần dạ dày để loại bỏ khối u, các mô và các hạch bạch huyết lân cận.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Các lựa chọn bao gồm:

– Loại bỏ các khối u giai đoạn sớm khỏi niêm mạc dạ dày:

Các khối u rất nhỏ giới hạn trong lớp niêm mạc bên trong dạ dày có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng một thủ thuật gọi là cắt niêm mạc nội soi. Nội soi là dùng một đường ống sáng với máy ảnh truyền qua cổ họng vào dạ dày của bệnh nhân. Sau đó, các bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ đặc biệt để loại bỏ khối u và các mô từ niêm mạc dạ dày.

– Loại bỏ một phần dạ dày:

Trong quá trình cắt dạ dày, bác sĩ phẫu thuật chỉ loại bỏ phần dạ dày bị ảnh hưởng bởi ung thư.

– Loại bỏ toàn bộ dạ dày:

Bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ dạ dày và một số mô xung quanh. Sau đó, thực quản sẽ được kết nối trực tiếp với ruột non để thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa của bệnh nhân.

– Loại bỏ các hạch bạch huyết:

Bác sĩ phẫu thuật kiểm tra và loại bỏ các hạch bạch huyết trong bụng của bệnh nhân để tìm kiếm các tế bào ung thư.

– Phẫu thuật để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng:

Loại bỏ một phần của dạ dày có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của một khối u. Tình trạng bệnh đang phát triển ở những người bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn.

Trong trường hợp này, phẫu thuật không thể chữa khỏi ung thư dạ dày đã tiến triển. Nhưng nó có thể làm cho bệnh nhân thoải mái hơn.

Tuy nhiên, biện pháp này có thể khiến bệnh nhân mắc nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Và gặp vấn đề về tiêu hóa nếu phải cắt toàn bộ dạ dày.

2. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày – Xạ trị

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Xạ trị là sử dụng tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton. Mục đích để tiêu diệt tế bào ung thư. Các chùm năng lượng xuất phát từ một cỗ máy di chuyển xung quanh bệnh nhân khi bệnh nhân nằm trên bàn.

Trong điều trị ung thư dạ dày, xạ trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật (neoadjuvant radiation). Với mục đích thu nhỏ một khối u để loại bỏ nó dễ dàng.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật (adjuvant radiation). Với mục đích để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn trong khu vực xung quanh thực quản hoặc dạ dày của người bệnh.

Ngoài ra, các biện pháp điều trị cũng có thể được kết hợp với các phương pháp khác. Chẳng hạn như xạ trị và hóa trị liệu thường được dùng cùng một lúc (chemoradiotherapy) trước khi phẫu thuật.

Xạ trị có thể gây ra một vài tác dụng phụ như tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn và ói mửa. Đối với thực quản có thể gây đau khi nuốt và khó nuốt. Để tránh tác dụng phụ này, bệnh nhân có thể được đặt một ống dẫn vào dạ dày thông qua một vết rạch nhỏ ở bụng cho đến khi thực quản lành lại.

Trong trường hợp ung thư đã tiến triển, liệu pháp xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm tác dụng phụ do khối u lớn gây ra.

3. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày – Hóa trị

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Hóa trị là một loại thuốc điều trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc hóa trị liệu đi khắp cơ thể của người bệnh. Giúp giết chết các tế bào ung thư có thể lan ra ngoài dạ dày.

Biện pháp hóa trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật (neoadjuvant chemotherapy). Với mục đích để giúp thu nhỏ và dễ dàng loại bỏ khối u.

Hóa trị cũng được sử dụng sau khi phẫu thuật (adjuvant chemotherapy). Nhằm tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn tồn tại trong cơ thể.

Biện pháp này thường được kết hợp với xạ trị. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng một mình ở những người bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn để giúp giảm các dấu hiệu và triệu chứng.

Tác dụng phụ hóa trị phụ thuộc vào loại thuốc nào được sử dụng.

4. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày – Thuốc điều trị đích

Liệu pháp điều trị đích sử dụng các loại thuốc tấn công các tế bào ung thư được nhắm đến. Hoặc điều khiển hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để tiêu diệt tế bào ung thư (liệu pháp miễn dịch). Các loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày bao gồm:

– Trastuzumab (Herceptin): Cho các tế bào ung thư dạ dày sản xuất quá nhiều HER2.

– Ramucirumab (Cyramza): Ung thư dạ dày tiến triển chưa đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

– Imatinib (Gleevec): Cho một dạng ung thư dạ dày hiếm gặp được gọi là khối u đường tiêu hóa.

– Sunitinib (Sutent) Regorafenib (Stivarga): Cho các u mô đệm đường tiêu hóa.

Có một vài loại thuốc điều trị đích đang được nghiên cứu để điều trị ung thư dạ dày. Nhưng chỉ có hai loại thuốc này – ramucirumab và trastuzumab – là được chấp thuận để đưa vào điều trị.

Thuốc điều trị đích thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc hóa trị liệu. Các xét nghiệm trên tế bào ung thư có thể cho biết liệu các phương pháp điều trị này có khả năng đáp ứng cho bệnh nhân hay không.

5. Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ)

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Chăm sóc giảm nhẹ là chế độ chăm sóc đặc biệt tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác bệnh. Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ sẽ trao đổi với bệnh nhân, gia đình và các bác sĩ để cung cấp thêm những liệu pháp hỗ trợ bổ sung cho bệnh nhân.

Chăm sóc giảm nhẹ có thể được sử dụng trong khi bệnh nhân trải qua các phương pháp điều trị khác. Chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

Khi chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác. Những người bị ung thư có thể cảm thấy khỏe hơn và sống lâu hơn.

Việc chăm sóc giảm nhẹ được thực hiện bởi một nhóm các bác sĩ, y tá và các chuyên gia được huấn luyện đặc biệt khác. Các nhóm chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người bị ung thư và gia đình của họ.

Hình thức chăm sóc này thường được áp dụng cùng với các phương pháp chữa trị khác. Nhằm gia tăng hiệu quả điều trị ung thư dạ dày.

6. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hứa hẹn trong tương lai

Trên thế giới, các nhà khoa học đang nghiên cứu một số loại thuốc mới mà tập trung khai thác sức mạnh của hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư – được gọi là liệu pháp miễn dịch. Những loại thuốc này hoạt động theo những cách vô cùng phức tạp để làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng với các tế bào ung thư như thể chúng là những kẻ xâm lược từ bên ngoài, chẳng hạn như vi khuẩn.

Tìm hiểu thêm thông tin về bệnh ung thư dạ dày Tại Đây.

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn