Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc

Posted on Posted in Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc là một phương pháp mới. Nó mở ra một hy vọng mới cho cả nhân loại. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được chúng chữa trị ung thư như thế nào? Đồng thời có đem lại tác dụng phụ cho cơ thể không?

Ung thư – một căn bệnh đáng sợ mà mọi bác sĩ đều không muốn gặp. Đây một nỗi lo của toàn nhân loại trong thế kỷ 21. Dù y học tiên tiến hiện nay tự hào vì đã quật ngã được những chứng bệnh “tử thần” của các thế kỷ trước. Ví dụ như bệnh đậu mùa, bệnh dại, bệnh lao,… Nhưng đành phải khiêm nhường trước ung thư, một tử thần thầm lặng. Không một bác sĩ nào dám cam kết với bệnh nhân sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Mặc dù kết hợp đầy đủ hóa trị, xạ trị, phẫu thuật. Hơn nữa chi phí điều trị ung thư cũng được xem là đắt đỏ so với nhiều loại bệnh khác.

Bạn ơi đừng tuyệt vọng nhé!

Giờ đây đã có một tia sáng hy vọng lóe lên dành cho bệnh nhân ung thư. Đó là phương pháp điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc. Nó đã đạt giải Nobel Y học 2018 bởi hai giáo sư James P.Allison và Tasuku Honjo. Chắc chắn công trình nghiên cứu của họ đã đạt thành công nhất định trong điều trị ung thư. Từ đó được cả nhân loại công nhận. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu liệu pháp điều trị này là gì nhé.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc
Hai nhà khoa học đã mang lại niềm hy vọng mới cho hàng triệu bệnh nhân ung thư

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc như thế nào?

1. Hệ miễn dịch điều trị ung thư như thế nào?

Hệ miễn dịch là tấm giáp bảo vệ của cơ thể trước những dị vật gây bệnh. Bao gồm: vi khuẩn lạ, vi sinh vật, các tế bào hư hại. Khi nhận biết các tác nhân gây bệnh chúng sẽ tiết ra những chất để phân hủy các dị vật ấy.

Do tế bào ung thư cũng chính là tế bào bình thường của cơ thể. Vì vậy các tế bào miễn dịch như tế bào T, đại thực bào, bạch cầu,… sẽ không nhận diện được tế bào ung thư. Từ đó sẽ không coi nó là đối tượng phải tiêu diệt. Hoặc đôi khi nhận thấy sự hoạt động bất thường của tế bào ung thư. Nhưng các tế bào miễn dịch lại không thể diệt được. Nguyên nhân do các tế bào ung thư tiết ra chất để bảo vệ chúng. Đồng thời, đưa mệnh lệnh khiến cho các “ cảnh sát của cơ thể” bỏ đi.

Khi ấy, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư chỉ cần làm mất đi chức năng “ hối lộ cảnh sát” của tế bào ung thư. Từ đó hệ miễn dịch có thể diệt được các tế bào ung thư. Cũng như đẩy lùi khối u, trị được bệnh một cách tự nhiên.

2. Tế bào gốc điều trị ung thư như thế nào?

Thật ra trong cơ thể khỏe mạnh cũng có một số tế bào ung thư. Tuy nhiên, cũng có những tế bào miễn dịch với ung thư cùng tồn tại nên chúng ta chưa thành bệnh ung thư. Liệu pháp sẽ trích những tế bào miễn nhiễm với ung thư. Đem cấy, sinh sôi để nhân số lượng lên. Sau đó, những tế bào này sẽ được ghép vào quanh khối u của người bệnh ung thư, gọi là tế bào gốc.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc
Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc

Khi xung quanh các tế bào ung thư bị bao bọc bởi các tế bào miễn nhiễm ung thư. Từ đó, chúng không thể lây lan thêm được nữa. Người bệnh chỉ cần kết hợp thêm hóa trị, xạ trị là có thể tiêu diệt được khối u. Đồng thời, không sợ di căn trở lại. Đó là nguyên lý của phương pháp điều trị ung thư này.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc có tác dụng phụ hay không?

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc là việc lấy chính tế bào miễn dịch của bệnh nhân. Sau đó đem ra nuôi cấy trong một môi trường thích hợp. Nuối cấy cho đến khi có một số lượng nhất định. Cuối cùng đem trả lại cho bệnh nhân. Vì vậy chúng sẽ không gây cho bệnh nhân bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tuy nhiên, trong thực tế đôi khi tiêm vào để tiêu diệt tế bào ung thư. Người bệnh có dấu hiệu bị sốt và dị ứng. Nhưng hiện nay chưa thấy xuất hiện các tác dụng gây nguy hiểm cho bệnh nhân. 

Ngoài ra, việc có gây ra tác dụng phụ hay không còn phụ thuộc vào bác sĩ sẽ chọn phương án điều trị nào.

Việc bác sĩ chọn phương án điều trị nào phụ thuộc vào vị trí và mức độ ung thư của bệnh nhân là gì. Ví dụ như phương án sử dụng kháng thể đơn dòng thì hiệu quả với tế bào ung thư thận, ung thư da. Hay phương án sử dụng đại thực bào hiệu quả cao ở các tế bào ung thư giai đoạn đầu. Phương án sử dụng cytokin có hiệu quả cao ở tế bào hắc tố melanoma. Tuy nhiên nó lại gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm,… Do vậy, nếu bạn lo ngại về tác dụng phụ thì bạn nên hỏi kỹ bác sĩ về phương án điều trị và phác đồ trị bệnh như thế nào.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc
Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc

Kết

Thưa bạn, điều trị ung thư là một cuộc chiến lâu dài, phải “đánh trên nhiều mặt trận”. Vì vậy, người bệnh chớ nên phụ thuộc vào mỗi một phương pháp nào đó. Tốt hơn bạn nên kết hợp điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc để có kết quả tốt hơn. Khối u không chỉ bị cô lập bởi các tế bào miễn nhiễm ung thư để kềm chế lây lan mà hệ miễn dịch còn được tăng cường sức mạnh để tiêu diệt những tế bào ung thư.

♦ Liệu pháp miễn dịch ung thư: Hiệu quả từ Đông trùng hạ thảo

♦ Mối liên hệ giữa: Liệu pháp miễn dịch và hệ miễn dịch

♦ Liệu pháp tế bào miễn dịch có chữa khỏi ung thư không?

Xem ngay>> Immunobal – Giải pháp giúp tăng sinh tế bào gốc từ Đông trùng hạ thảo

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *