Điều trị chứng biếng ăn ở bệnh nhân ung thư

Posted on Posted in Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Cơ thể đủ chất dinh dưỡng thì người mắc ung thư mới có thể chống chọi với bệnh tật và hoàn thành quá trình điều trị. Tuy nhiên sau mỗi đợt hóa, xạ trị, người bệnh thường gặp phải chứng biếng ăn, gây cản trở rất lớn đến khả năng hấp thu dinh dưỡng và là nguyên nhân chính dẫn đến suy kiệt.

Nguyên nhân của tình trạng này là do những tác dụng phụ của quá trình điều trị, những thay đổi về khẩu vị (mất vị giác), hoặc tâm lý chán nản, sợ hãi…. Chứng biếng ăn có thể chỉ ảnh hưởng trong vài ngày, nhưng ở một số người bệnh lại kéo dài. Trong quá trình điều trị bằng hóa trị và xạ trị, tình trạng này lại ngày càng nghiêm trọng. Biếng ăn sẽ làm giảm sức chống chịu với bệnh tật và quá trình điều trị của bệnh nhân do cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng dẫn đến sức khỏe suy yếu, suy kiệt. Vì vậy, dù nguyên nhân là gì, chứng biếng ăn cũng cần phải cải thiện.

biếng ăn ở bệnh nhân ung thư
Biếng ăn – Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư

Lời khuyên dành cho người bệnh là, nên ăn nhiều vào bữa sáng và chia nhỏ các bữa ăn tiếp theo. Thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân với đầy đủ thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng chất – nước, kết hợp với vận động (thể dục) và tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn…

Trong thời gian bệnh và điều trị, bệnh nhân thường bị thay đổi khẩu vị hoặc bị mất vị giác. Tình trạng này sẽ biến mất sau khi chấm dứt điều trị. Nếu hiện tượng này xuất hiện, người bệnh có thể thực hiện một số biện pháp để giảm bớt khó chịu như: súc miệng trước khi ăn; ăn những loại trái cây có vị chua như cam, quýt,… (ngoại trừ bệnh nhân đang bị tổn thương đau ở miệng, hầu họng); tăng cường ăn những thức ăn khoái khẩu.

biếng ăn ở bệnh nhân ung thư 2
Tạo niềm vui mỗi bữa ăn là một cách giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn

Hoá trị liệu hoặc xạ trị ở vùng đầu, cổ… có thể gây ra sự giảm tiết nước bọt và dẫn đến khô miệng, làm tình trạng chán ăn càng trầm trọng. Trong trường hợp này, bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm hoặc chế biến nhiều nước; nhai kẹo cao su hoặc ăn thêm hoa quả chua nhằm tiết nước bọt hơn, tránh ăn nhiều đường; vệ sinh răng miệng và súc miệng tối thiểu 4 lần 1 ngày; uống nhiều nước và uống từng ngụm mỗi vài phút…

Đa phần bệnh nhân hoá trị liệu cũng thường buồn nôn và nôn. Vì vậy, nên ăn trước khi đói vì cơn đói làm tăng cảm giác buồn nôn; uống nhiều nước, uống chậm, nhiều hớp trong ngày; tránh những thức ăn dầu mỡ, cay nồng, nặng mùi; bổ sung những thực phẩm khô như bánh quy giòn, bánh mì nướng,…

Nếu muốn hiệu quả cao hơn, bệnh nhân nên dùng một số loại thảo dược như: Đông trùng hạ thảo. Vì y học đã chứng minh, Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sức khỏe cũng như sức chống chịu của bệnh nhân ung thư rất tốt thông qua tác dụng tăng cường miễn dịch, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị do đó cải thiện được vị giác và giấc ngủ cho người bệnh.

biếng ăn ở bệnh nhân ung thư 1
Đông trùng hạ thảo Immunobal – Giải pháp “tiếp sức” cho  bệnh nhân ung thư hiệu quả

Một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý cùng với sự kết hợp từ Đông trùng hạ thảo Immunobal sẽ giúp bệnh nhân cải thiện chứng biếng ăn, phòng chống nỗi lo suy kiệt hiệu quả.

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *