điều trị bệnh ung thư

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư hiệu quả hiện nay

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Ung Thư, Điều trị ung thư

Ung thư vẫn đang là một dấu chấm hỏi lớn của y học. Những phương pháp điều trị bệnh ung thư vẫn đang dần hoàn thiện và đổi mới nhằm trị dứt điểm. Những phương pháp điều trị nào hiệu quả hiện nay?

Nhắc đến ung thư thường chúng ta nghĩ đến một căn bệnh nan y quái ác luôn khiến y học đau đầu. Nó còn được gọi với một cái tên “bệnh tham nhũng” trong cơ thể người. Khả năng gây tử vong cao, không trị triệt để khiến cả xã hội hoang mang khi nghe đến căn bệnh này.

Vì vậy, y học luôn tìm cách ra những phương pháp điều trị bệnh ung thư một cách hiệu quả. Nhờ đó giúp tiêu diệt khối u triệt để và nhanh chóng hồi phục. Hiện nay có 4 phương pháp điều trị chính: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng phẫu thuật

điều trị bệnh ung thư
Điều trị bệnh ung thư bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp sử dụng để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ một cơ quan có chứa khối u. Thông thường, phẫu thuật chỉ áp dụng trên một số ung thư giai đoạn đầu.

Nếu khối u đã di căn, bệnh nhân cần điều trị kết hợp đa mô thức cùng hóa – xạ trị nhằm kiểm soát và tiêu diệt triệt để khối u.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng hóa trị

Đây là phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng cách sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Người ta có thể tiêm, truyền hoặc đôi khi là bôi thuốc hóa dược vào cơ thể. Sau đó chúng được đưa đi khắp cơ thể làm nhiệm vụ. 

Hóa trị liệu có thể tiêu diệt những tế bào ung thư đã chạy tới các hạch. Hoặc tế bào ung thư đã di căn tới các bộ phận khác cách xa bướu chính. Do đó, hóa trị là phương pháp thường áp dụng sau phẫu thuật hoặc xạ trị. Đôi khi nó cũng được sử dụng đơn đầu nếu các biện pháp khác không đem lại hiệu quả.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng xạ trị

điều trị bệnh ung thư
Điều trị bệnh ung thư bằng xạ trị

Xạ trị là cách sử dụng các tia phóng xạ có năng lượng cao chiếu trực tiếp vào vị trí của khối u. Nhằm phá hủy hoặc giảm kích thước vùng u bướu.

Tuy nhiên, xạ trị chỉ có thể áp dụng khi các tế bào ung thư khu trú. Nếu khối u đã di căn hoặc di chuyển vào trong máu. Bệnh nhân không nên áp dụng phương thức này.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng miễn dịch

Các mô thức điều trị ung thư phẫu thuật, hóa trị, xạ trị chủ yếu can thiệp loại bỏ khối u. Khác với các mô thức điều trị truyền thống. Liệu pháp miễn dịch chú trọng nâng cao vai trò hệ thống miễn dịch chống lại tế bào ung thư một cách tự nhiên.

Liệu pháp miễn dịch được đánh giá khá cao trong các phương pháp điều trị bệnh ung thư hiện nay. Trước đây, gồm các biện pháp không đặc hiệu như vaccine phòng virus nguy cơ dẫn tới ung thư cao (HPV hay HBV).

Tuy nhiên, chúng có hạn chế là: Chỉ mang tính dự phòng và hiệu quả giới hạn. Hiện nay, người ta đang tập trung nghiên cứu vào các thành phần của hệ miễn dịch đặc hiệu. Nhằm kích hoạt chức năng và tăng cường phản ứng miễn dịch tiêu diệt khối u hiệu quả.

Một liệu pháp miễn dịch của James P.Allison và Tasuku Honjo vừa nhận giải Nobel 2018. Các tế bào miễn dịch không có khả năng phân biệt tế bào ung thư và tế bào thường.

Vì vậy, liệu pháp này sử dụng các thuốc ứng chế điểm kiểm soát miễn dịch. Nhờ đó giúp các tế bào miễn dịch kích hoạt trở lại, nhận biết và tấn công các tế bào ung thư.

điều trị bệnh ung thư
Điều trị bệnh ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Phương pháp điều trị bệnh ung thư mới

Hiện nay, y học vẫn luôn tìm kiếm các phương thức điều trị mới hiệu quả hơn. Mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra: Con đường các kẽ hở chứa chất lỏng sẽ dùng đưa thuốc điều trị tới các tế bào ung thư. Nó nằm trong các mô liên kết ở dưới bề mặt da, thành hệ tiêu hóa, phổi, hệ thống tiết niệu cùng các cơ xung quanh . Trước giờ, chính con đường này vô tình trở thành con đường vận chuyển tế bào ung thư khắp cơ thể.

Bên cạnh đó, một phương pháp điều trị bệnh ung thư khá mới lạ và độc đáo. Nó được tìm ra bởi các nhà khoa học người Đức. Đó là phương pháp đưa thuốc trị ung thư vào cơ thể nhờ tinh trùng làm vật dẫn.

Nghiên cứu bước đầu đem lại kết quả khả quan. Trong 3 ngày tinh trùng đã nhắm mục tiêu đến khối u và tiêu diệt 87% tế bào ung thư. Những phương pháp điều trị ung thư này rất ít khi sử dụng riêng lẻ. Y học thường kết hợp điều trị đa mô thức để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Điều trị bệnh ung thư luôn là một quá trình dài và khó khăn. Nhiều gia đình, người bệnh không có khả năng chi trả viện phí. Hay không còn niềm tin vào cuộc sống nên sẽ phó mặc số phận của mình. Tuy nhiên, y học hiện đại vẫn nghiên cứu từng ngày để tìm ra liệu pháp điều trị bênh ung thư hiệu quả nhất. Vì vậy, tin tưởng vào bản thân và bác sỹ sẽ giúp bệnh nhân sớm vượt qua được căn bệnh quái ác này. 

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn