dấu hiệu ung thư tuyến tụy

Cảnh báo dấu hiệu ung thư tuyến tụy- âm thầm nhưng rất nguy hiểm

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh không phổ biến nhưng tỷ lệ tử vong cực kỳ cao. Những dấu hiệu ung thư tuyến tụy lại không rõ ràng. Vậy nên mọi người cần phải cảnh giác cao độ với căn bệnh này.

Ung thư tuyến tụy là gì? 

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy tăng sinh bất thường, vượt khỏi tầm kiểm soát của cơ thể. Từ đó, tạo thành một khối u.

Các tế bào ung thư này có khả năng xâm lấn, di căn vào các bộ phận khác trong cơ thể.

dấu hiệu ung thư tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy không phổ biến nhưng tỷ lệ tử vong rất cao

Ung thư tuyến tụy có một vài loại. Phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến, chiếm khoảng 85% các trường hợp. Ung thư biểu mô tuyến tụy bắt đầu trong phần tuyến tụy sản xuất các enzyme tiêu hóa. 

Một số loại ung thư tuyến tụy khác cũng có thể phát sinh từ các tế sản xuất hormone của tuyến tụy. Theo thống kê cho thấy:

Cứ 100 trường hợp ung thư tuyến tụy, sẽ có từ 1 đến 2 trường hợp là khối u thần kinh nội tiết, phát sinh từ các tế bào. Thông thường, các khối u này ít xâm lấn hơn ung thư biểu mô tuyến tụy.

Nguyên nhân, cơ chế và chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Đa số ung thư tuyến tụy thường xảy ra sau tuổi 40. Trong đó hơn một nửa số ca ung thư biểu mô tuyến tụy xảy ra ở những người trên 70 tuổi.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tụy chủ yếu là hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường, và một số bệnh về gen hiếm gặp. Trong đó có:

dấu hiệu ung thư tuyến tụy
Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy chủ yếu là hút và hít phải khói thuốc lá

– Khoảng 25% số ca mắc bệnh liên quan đến hút thuốc lá.

– Khoảng 5 – 10% liên quan đến gen di truyền.

Các bác sĩ thường chẩn đoán ung thư tuyến tụy bằng việc kết hợp hình ảnh y khoa như siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính, xét nghiệm máu và kiểm tra mẫu mô.

Thông thường bệnh được chia thành 4 giai đoạn. Phát hiện bệnh càng sớm, tỷ lệ chữa bệnh sẽ càng cao. Do đó, việc nhận biết sớm bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng.

8 dấu hiệu ung thư tuyến tụy dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với bệnh khác

1. Vàng da, vàng mắt

Vàng mắt, vàng da thường bị nhầm lẫn với các bệnh về gan. Nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu ung thư tuyến tụy.

Những khối u nhỏ trong tụy cũng có thể gây áp lực và chặn ống dẫn mật. Ống dẫn mật có vai trò vận chuyển mật từ gan và túi mật qua tuyến tụy đến ruột non. 

dấu hiệu ung thư tuyến tụy
Vàng mắt, vàng da có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy

Trong khi đó, một trong những chức năng của mật là loại bỏ bilirubin, một chất thải bình thường của hồng cầu. Vì vậy khi tuyến tụy không thể hoạt động bình thường. Lượng bilirubin sẽ dư thừa gây ra tình trạng vàng da và vàng mắt.

2. Chướng bụng, đầy hơi

Các khối u trong tuyến tụy hình thành và phát triển có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa như: chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu….

Các dấu hiệu này có thể xuất hiện khi khối u bắt đầu tạo áp lực lên vùng bụng và dạ dày. Chúng thường bị nhầm lẫn với các bệnh về dạ dày, đường ruột. 

3. Chán ăn

dấu hiệu ung thư tuyến tụy
Chán ăn có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy

Mất cảm giác thèm ăn, ăn uống không ngon miệng, chán ăn… là dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn sớm.

Triệu chứng này xuất hiện là do khối u phát triển trong bụng có thể gây áp lực lên các cơ quan xung quanh. Trong đó có dạ dày.

Hậu quả là người bệnh thường xuyên cảm thấy chán ăn, buồn nôn hoặc cảm thấy no ngay cả khi không ăn gì hoặc ăn rất ít. Đôi khi người bệnh còn cảm thấy đau đớn khi ăn.

4. Sụt cân bất thường

Nếu đột nhiên bạn bị cân mà không hề thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập thể dục, thể thao… Bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm rõ nguyên nhân.

Sụt cân bất thường là dấu hiệu ung thư tuyến tụy rất phổ biến. Tình trạng này xảy ra khi khối u đã lan sang hệ tiêu hóa.

Từ đó, làm suy yếu chức năng, gây khó khăn trong tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

dấu hiệu ung thư tuyến tụy
Hệ tiêu hóa khó hấp thu chất dinh dưỡng

Khối u tuyến tụy phát triển đến hệ tiêu hóa ( dạ dày, ruột) gây khó khăn trong việc hấp thu dưỡng chất dẫn đến tình trạng sụt cân

5. Đau nhức lưng dưới

Một số khối u tuyến tụy phát triển không chỉ gây áp lực lên vùng bụng. Chúng còn ảnh hưởng đến xương sống và cơ lưng của bệnh nhân.

Từ đó, tạo ra những cơn đau liên tục. Cơn đau âm ỉ, xảy ra trong khu vực tụy hoặc tản ra xung quanh vùng bụng đến sau lưng.

6. Đổi màu nước tiểu

Nước tiểu có màu tối là dấu hiệu của sự mất nước. Nhưng nó cũng là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tụy mà mọi người cần chú ý.

dấu hiệu ung thư tuyến tụy
Nước tiểu đồi màu có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy

Hiệp hội Ung thư Mỹ giải thích rằng:

Khi khối u tạo ra ít mật hơn cho bài tiết và nồng độ bilirubin trong máu tăng lên, nước tiểu sẽ có màu nâu. Nếu việc tăng lượng nước uống không làm cho nước tiểu trở lại màu thông thường. Đó có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy.

7. Ngứa ngáy toàn thân

Tình trạng ngứa toàn thân xảy ra thường xuyên dù bạn không mắc các bệnh ngoài da. Cũng có thể là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến tụy.

Khi chức năng tuyến tụy suy giảm, bilirubin tích tụ trong da có thể gây ngứa.

dấu hiệu ung thư tuyến tụy
Ngứa ngày toàn thân có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy

8. Phân đổi màu sẫm

Nếu đi ngoài phân có màu sẫm hoặc nhầy thì cũng nên cẩn thận. Đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư tuyến tụy.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này xảy ra do các tế bào ung thư chặn ống mật. Một số bệnh về gan hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng có thể gây biến đổi màu sắc của phân.

Vì vậy, để xác định chắc chắn, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để sức khỏe nếu bắt gặp dấu hiệu này xảy ra thường xuyên.

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy thường không đặc trưng, do đó nó dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh khác. Tốt nhất, mỗi người nên xây dựng lối sống lành mạnh kết hợp với việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

♦ Ung thư tụy giai đoạn cuối sống được bao lâu? – Câu trả lời đầy đủ nhất

♦ Ung thư tuyến tụy có chữa được không? Chỉ có thể dùng 4 cách này

♦ Sử dụng thuốc nam chữa ung thư tuyến tụy có hiệu quả không?

Xem ngay>>> Immunobal Tăng Miễn Dịch – Phòng Tái Phát, Kiểm Soát Ung Thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn