dấu hiệu ung thư tinh hoàn

Cảnh báo dấu hiệu ung thư tinh hoàn mà nam giới thường bỏ qua!

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Tinh hoàn

Đàn ông có thể sợ rất nhiều thứ như sợ thất tình, sợ chết, sợ cô đơn… Kể cả những thứ nhảm nhí như chuột, gián, thằn lằn. Nhưng đó chỉ là nỗi sợ bề nổi, theo thời gian cánh mày râu cũng “phẩy tay cho qua”.

Lúc bé sợ đánh đòn, lớn lên đau cũng không khóc, không kêu ca.

Thiếu niên sợ tỏ tình bị từ chối, trưởng thành rồi mỉm cười “Không có duyên thì thôi…tìm người khác”

Thế nhưng, có một nỗi sợ lớn hơn trong sâu thẳm mỗi người đàn ông. Qua tháng năm, sự từng trải nỗi sợ ấy vẫn thường trực. Nó song hành cùng “bản chất” đàn ông, đó là gì?

Đó là sự “bất lực” vì ung thư tinh hoàn!

Hãy nhận biết ngay những dấu hiệu ung thư tinh hoàn từ sớm để kịp thời ứng phó.

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là một loại ung thư khá hiếm gặp nhưng nguy hiểm. Loại ung thư này có thể đe dọa tính mạng và khiến người bệnh mất đi “2 hòn ngọc”. Nơi sản xuất những thứ quan trọng để tạo nên chất đàn ông”. Nghiệt ngã ở chỗ kẻ ấy rất thích “gõ cửa” nam thanh niên. Ước tính một nửa bệnh nhân đều dưới 35 tuổi.

dấu hiệu ung thư tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn là “cơn ác mộng” của cánh mày râu.

“Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 8.800 ca mắc bệnh” Nguy hiểm hơn đây là căn bệnh “hiếm” nên các anh rất chủ quan. Mặt khác, bệnh nằm ở “vùng nhạy cảm” nên người bệnh thường mang tâm lý e ngại, lười đi khám. Các trường hợp thăm khám đều đã rơi vào mức độ nặng.

Nguyên nhân chính gây ra ung thư tinh hoàn vẫn chưa xác định. Tin mừng duy nhất là ung thư tinh hoàn vẫn không phải sát thủ đáng sợ nhất. Nếu phát hiện kịp thời thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Đặc biệt, so với những loại ung thư khác, cơ hội sống lên đến 95% ngay cả khi nó đã lan rộng.

Đó là lý do tại sao nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư tinh hoàn rất quan trọng.

Những dấu hiệu ung thư tinh hoàn nam giới cần chú ý

Bi kịch của đàn ông chính là “bất lực”, đáng lý làm được nhưng không thể làm được. Do đó, để ngăn chặn chuyện này nam giới hãy chú ý các dấu hiệu ung thư tinh hoàn sau:

 – Xuất hiện “nốt mụn” nhỏ như hạt đậu

Hãy cẩn thận! Nốt mụn đó có thể là một khối u đang khởi phát. Nếu bỗng dưng “nhà máy” của cậu nhỏ xuất hiện một “hạt đậu” kỳ lạ thì nên tầm soát ngay. Bởi 4% các khối nhỏ “giả mạo” nốt mụn ấy là khối u ung thư. Không chỉ là nốt mụn, nếu xuất hiện các vết sưng nhỏ nam giới cũng nên thăm khám ngay.

– Xuất hiện những cơn đau ở tinh hoàn hoặc bìu

Những cơn đau nhói ở tinh hoàn hoặc bìu là dấu hiệu ung thư tinh hoàn phổ biến. Nếu những cơn đau này  lặp lại thường xuyên thì bạn nên đi kiểm tra.

dấu hiệu ung thư tinh hoàn
Xuất hiện những cơn đau ở tinh hoàn hoặc bìu, hãy cảnh giác!

– Có cảm giác một bên bìu rất nặng nề

Một tinh hoàn lớn hơn hoặc thấp hơn sẽ không có vấn đề gì nếu đó là bẩm sinh. Nhưng dấu hiệu này bất ngờ xảy ra khi bạn đã trưởng thành thì lại là chuyện khác. Bạn sẽ cảm thấy một bên bìu rất nặng nề. Đừng chần chừ, hãy đến bệnh viện kiểm tra để được chẩn đoán chính xác nhất.

– Hình dạng, kết cấu của “bìu” thay đổi

Nếu trong 1 ngày mà hình dạng của 1 trong 2 bìu, hoặc cả 2 cứ “biến hóa” liên tục. Bạn càng nhìn càng thấy chúng có vẻ “kỳ kỳ” thì nên hẹn gặp bác sĩ.

– Ho, khó thở không rõ nguyên nhân

Phổi là một trong những nơi mà ung thư tinh hoàn có thể tấn công. Khi chuyện này xảy ra người bệnh sẽ gặp các vấn đề về đường hô hấp như ho, khó thở…

– “Vòng 1” tăng kích thước bất thường

Bỗng dưng “vòng 1” của nam giới phát triển thì nên cân nhắc. Bởi đây rõ ràng là dấu hiệu bất bình thường. Khi quá trình sản xuất nội tiết tố ở tinh hoàn rối loạn sẽ gây ra hiện tượng này.

dấu hiệu ung thư tinh hoàn
“Vòng 1” của nam giới nảy nở ư? Đó có thể là dấu hiệu cảnh ung thư tinh hoàn “gõ cửa

– Đau lưng, bụng dưới, cổ…

Ung thư tinh hoàn có thể tấn công sang các hạch bạch huyết. Điều này gây ra những cơn đau lưng, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Đặc biệt, vùng cổ của bạn có thể xuất hiện một cục gồ ghề gây cảm giác khó nuốt.

Làm sao để phát hiện bệnh kịp thời?

Trước đây, sự phối hợp ở nhà trường và bệnh viện đã giúp phát hiện kịp thời ung thư tinh hoàn. Với trường hợp khó chẩn đoán, có thể siêu âm phối hợp siêu âm Doppler để đưa ra kết quả chính xác. Nhưng ngày nay, ung thư tinh hoàn vẫn có thể phát hiện nhờ việc tự khám tại nhà. Bạn có thể tiến hành như sau:

– Đứng trước gương để quan sát xem tinh hoàn có dấu hiệu nào bất thường không.

– Dùng tay tiến hành sờ nắn nhẹ nhàng 2 bên tinh hoàn.

– Tiếp tục kiểm tra mào tinh hoàn.

Bạn có thể kiểm tra sau mỗi lần tắm hay bất cứ lúc nào thấy thuận lợi. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường thì nên thăm khám ngay.

Ung thư tinh hoàn nếu phát hiện kịp thời có thể chữa khỏi. Vì thế bạn hãy luôn để ý đến các dấu hiệu ung thư tinh hoàn để tầm soát. Đừng để bản lĩnh “đàn ông” mất đi vì căn bệnh đáng sợ này, bạn nhé!

Mời bạn xem thêm:

Thông tin Immunobal

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn