dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu

Nhận biết 5 dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Máu

Ung thư máu là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Dưới đây là 5 dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua.

Tìm hiểu dung về bệnh ung thư máu

Ung thư máu còn được gọi là ung thư bạch cầu hay bệnh bạch cầu, là loại ung thư ác tính. Bệnh xảy ra khi bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến. Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên có thể là do các tác động từ môi trường như ô nhiễm chất hóa học hay nhiễm chất phóng xạ hoặc là do di truyền. Người dân sống ở các vùng nhiễm phóng xạ thường có tỉ lệ bị bệnh này rất cao.

dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu
Bệnh ung thư máu thuộc loại ung thư ác tính

Bạch cầu trong cơ thể đảm nhận chức năng bảo vệ cơ thể. Vì vậy, nếu loại tế bào này bị tăng số lượng một cách đột biến. Chúng sẽ bị thiếu “thức ăn” và có hiện tượng ăn hồng cầu. Hồng cầu sẽ bị bạch cầu phá hủy dần dần. Do đó người bệnh sẽ có dấu hiệu bị thiếu máu dẫn đến tử vong. Đây cũng là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra khối u.

5 dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua

Dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu thường dễ nhầm lẫn với các loại bệnh thông thường. Vì vậy bệnh nhân cần phải cảnh giác nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu sau:

1. Mệt mỏi thường xuyên

Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi nhanh, thường xuyên trong quá trình hoạt động hàng ngày. Thường bị đứt hơi, nhịp thở nhanh, thể lực giảm sút nhanh so với trước. Có trường hợp người bệnh giảm từ 5-7kg trong thời gian 1-2 tháng. Thậm chí có người nặng hơn, giảm đến 10kg chỉ trong một thời gian ngắn.

2. Da thay đổi màu sắc

Nếu đột nhiên xuất hiện hiện tượng da xanh tái, niêm mạc trắng bệ. Đặc biệt, biểu hiện này rõ ràng hơn khi người mắc bệnh vận động mạnh như leo cầu thang, hoạt động thể lực… Đây có thể là dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu cần chú ý.

3. Thiếu máu

dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu
Thiều máu có thể là dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu

Thiếu máu cũng là một trong những dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu. Nguyên nhân chính của hiện tượng này (giảm Hemoglobin) là do những tế bào ung thư tăng lên bất thường, với số lượng nhiều. Chúng lấn át và ức chế môi trường sinh máu trong tủy xương. Mức độ thiếu máu thay đổi tùy vào cơ địa từng người bệnh. Có thể từ mức thiếu máu nhẹ đến mức thiếu rất nặng.

4. Xuất huyết

Một dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu cũng rất hay gặp là xuất huyết. Bình thường máu lưu thông trong lòng mạch và được bảo vệ, không thể chảy ra ngoài. Khi có những chấn thương gây tổn thương trực tiếp đến mạch máu như bị đứt tay, đứt chân… gây chảy máu ra ngoài.

Xuất huyết xuất hiện do ung thư máu không liên quan đến các va chạm, sinh hoạt hàng ngày. Xuất huyết có thể nhìn thấy xuất huyết dưới da, chân, tay, các vùng da trong cơ thể. Hoặc có thể xuất huyết ở các vùng niêm mạc miệng, mũi như bị chảy máu cam. Xuất huyết ở đường tiêu hóa như: nôn ra máu, đại tiện phân có máu, phân đen như bã cà phê.

5. Sốt, nhiễm trùng

Dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu thường gặp là người bệnh bị sốt và có biểu hiện nhiễm trùng. Bệnh nhân sốt thường xuyên, có trường hợp sốt kéo dài hàng tháng. Nhiệt độ cơ thể sốt nhẹ trên 37,5 độ, nhưng cũng có thể sốt cao đến 39, 40 độ.

dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu
Sốt cao thường xuyên có thể là dấu hiệu ung thư máu

Nếu cơ thể xuất hiện một trong những dấu hiệu trên. Khi đó có thể là triệu chứng của các loại bệnh thông thường. Nhưng khi xuất hiện cùng lúc ba, bốn dấu hiệu bạn nên nghĩ ngơi và cẩn trọng. Bởi có thể là những dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư máu. Và cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán kịp thời.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao

1. Bệnh ung thư máu đa dạng về giới tính và độ tuổi

Hầu hết mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu rất đa dạng, bao gồm cả trẻ em, người lớn và người già.

2. Người có người thân bị ung thư máu (di truyền)

Nếu cha hoặc mẹ hoặc cả hai là nhân ung thư máu. Đứa con của họ sinh ra thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu cao.

3. Người sống trong môi trường độc hại

Những người thường xuyên làm việc trong môi trường bức xạ có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao hơn người sống trong môi trường trong sạch. Bên cạnh đó, những người tiếp xúc với thường xuyên benzen và các dẫn xuất của nó đều có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh bạch cầu

4. Người đang trị bệnh phải dùng thuốc đặc biệt

Một số loại thuốc độc để tiêu diệt tế bào ung thư nhất định cũng có thể góp phần gây ra bệnh bạch cầu và người dùng nó cũng có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu cao.

5. Người bị nhiễm tia bức xạ

Các loại tia bức xạ ion hóa khác nhau cũng có thể gây ra bệnh ung thư máu. Nhóm người thường xuyên tiếp xúc hoặc trị liệu với tia bức xạ dài hạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu.

6. Người bị đột biến nhiễm sắc thể

Những người bị đột biến nhiễm sắc thể cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu.

Cần chú ý đến những cảnh báo nhỏ nhất của cơ thể để phát hiện hiện ra dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu. Đó cũng là cách giúp quá trình điều trị bệnh được hiệu quả và ít tốn chi phí hơn.

♦ Ung thư máu giai đoạn đầu chữa được không? Bằng cách nào?

Bệnh ung thư máu có thể sống được bao lâu? Cách gia tăng thời gian sống?

Xem thêm>>> Immunobal – giải pháp tăng cường miễn dịch và hỗ trợ điều trị ung thư máu hiệu quả

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn