dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu 01

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Cách phân biệt với viêm dạ dày

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Dạ dày

Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường khó phát hiện và hay bị nhẫm lẫn với viêm loét dạ dày.  Ba tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân biệt hai loại bệnh này. 

Bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm. Bệnh đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc phải và tỷ lệ tử vong trên toàn thế giới. Nó nguy hiểm bởi các triệu chứng ban đầu rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý tiêu hóa thông thường. Bài viết này xin chia sẻ cách phân biệt các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu với bệnh lý viêm loét dạ dày thông thường.

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh lý trong đó có sự xuất hiện các tế bào lạ biến đổi bất thường tại niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân gây bệnh không được xác định rõ ràng. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra có vẻ nguyên nhân chính là vi khuẩn HP (Helicobacter Pylory) và một số bệnh lý dạ dày khác.

dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu 01
Ung thư dạ dày là bệnh lý trong đó sự xuất hiện các tế bào lạ biến đổi bất thường tại niêm mạc dạ dày.

Bệnh ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Tiên lượng sống của bệnh nhân khi phát hiện được bệnh từ các giai đoạn sớm là rất cao. Khoảng 80% bệnh nhân giai đoạn sớm sống được trên 5 năm. Nhưng nếu phát hiện bệnh ở những giai đoạn muộn, chỉ 5% bệnh nhân sống được trên 5 năm.

Do đó, phát hiện ung thư dạ dày ngay từ những giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng. Khó khăn đặt ra là một số dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu lại khá giống với các bệnh lý đường ruột khác. Cụ thể là bệnh viêm loét dạ dày. Vậy làm thế nào bệnh nhân có thể phân biệt được các triệu chứng của 2 loại bệnh lý này.

2. Cách phân biệt dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu với viêm loét dạ dày

Một số dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường gặp như: đau bụng vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa, sút cân, mệt mỏi, xuất huyết dạ dày… Đây cũng là những triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm loét dạ dày thông thường. Cách phân biệt triệu chứng của 2 bệnh này như sau:

 ➡ Đau bụng vùng thường vị 

Đau bụng vùng thượng vị là dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu dễ nhầm lẫn nhất. Tuy nhiên vẫn có những biểu hiện có thể dễ dàng phân biệt được.

– Viêm loét dạ dày: hường là những cơn đau quặn rất khó chịu, thường xuất hiện về đêm. Cơn đau xuất hiện lúc đói hoặc làm việc nặng nhọc, đau khi thay đổi thời tiết. Bệnh nhân sau đó có thể hết đau nếu ăn lót dạ. Hoặc sử dụng một số thuốc bao vết loét dạ dày thông thường.

dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu 02
Đau thượng vị không phải lúc nào cũng là viêm loét. Nó có thể là dấu hiệu ung thư.

– Ung thự dày: Cơn đau bụng có những đặc điểm khác hoàn toàn. Đầu tiên, dấu hiệu đau bụng rất nhẹ nhàng, chỉ tăng dần theo thời gian của bệnh. Bệnh nhân đau theo kiểu đau tức chứ không phải đau xót. Có thể đau bất cứ lúc nào không phụ thuộc vào ngày hay đêm, no hay đói. Đặc biệt, triệu chứng đau không biến mất ngay cả khi bệnh nhân sử dụng thuốc đau dạ dày thông thường.

Nếu nhận thấy cơn đau bụng của mình có các dấu hiệu bất thường kể trên, rất có thể đó chính là dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà bạn phải đặc biệt chú ý.

 ➡ Rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa cũng là một dấu hiệu thường gặp ở cả 2 căn bệnh ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày.

– Bệnh viêm loét dạ dày: rối loạn tiêu hóa thường chỉ xuất hiện ở một số giai đoạn nhất định. Bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy, hoặc táo bón. Khi được điều trị bằng thuốc, bệnh nhân sẽ khỏi và ít bị tái lại trong một khoảng thời gian dài sau đó.

– Ung thư dạ dày:  biểu hiện rối loạn tiêu hóa cũng rất bất thường. Bệnh nhân có thể gặp phải tiêu chảy, táo bón. Đôi khi là tiêu chảy và táo bón xen kẽ. Nhiều khi buổi sáng thấy bị tiêu chảy, đến chiều lại bị táo bón, rất bất thường. Bệnh nhân nếu dùng thuốc vẫn có thể sẽ hết bệnh. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn là lại bị lại. Rối loạn tiêu hóa dai dẳng lâu ngày không khỏi chính là dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu bạn không thể bỏ qua.

 ➡ Mệt mỏi, sút cân 

Dạ dày bị tổn thương thường khiến hệ tiêu hóa làm việc không hiệu quả. Từ đó dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, sút cân ở bệnh nhân. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng rất khác nhau ở người ung thư dạ dày và người bị viêm loét dạ dày.

dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu 03

– Đối với người bệnh viêm loét dạ dày. Biểu hiện mệt mỏi. Thường xảy ra đi kèm với cơn đau hoặc thay đổi thời tiết. Nhưng ngoài lúc đó, bệnh nhân vẫn khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân có thể có sút cân nhẹ.

– Tuy nhiên, đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, dấu hiệu mệt mỏi sút cân trở nên trầm trọng hơn nhiều. Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi bất cứ lúc nào. Mệt mỏi ngay cả khi không làm việc nặng nhọc, thậm chí là khi nghỉ ngơi. Cân nặng có thể tụt liên tục trong nhiều tháng. Dù có cải thiện bữa ăn cũng khó tăng cân trở lại.

3. Các dấu hiệu khác của ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Một số dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu khác bệnh nhân cần hết sức chú ý.

– Kết quả xét nghiệm dạ dày phát hiện có vi khuẩn HP.

– Thường xuyên bị đi ngoài phân đen

– Có các hiện tượng ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu.

Bệnh nhân có các bệnh lý dạ dày cần đặc biệt chú ý vì đây là nhóm bệnh nhân có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn cả. Nếu bạn bắt gặp những triệu chứng kể trên nhiều lần, trong thời gian dài. Hãy chú ý quan tâm đến sức khỏe của mình hơn bằng cách đi khám tại bệnh viện.

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn có thể phân biệt được dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu với bệnh viêm loét dạ dày thông thường. Nếu cảm thấy khác lạ hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra để có thể biết rõ tình trạng của mình. Ngay cả khi bạn chỉ bị viêm loét dạ dày thông thường cũng cần phải đề phòng. Vì đây cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

♦ Bệnh nhân ung thư dạ dày: Những “nỗi đau” mang tên điều trị 

♦ Immunobal – Cùng bệnh nhân ung thư dạ dày vượt qua điều trị

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn