dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Phát hiện sớm dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng, bạn đã biết?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, ung thư vòm họng

Bạn có biết, ở Việt Nam, bệnh ung thư vòm họng chiếm 11-12% trong tổng số các căn bệnh ung thư?

Bạn có biết, ung thư vòm họng là căn bệnh có dấu hiệu khó nhận biết và tiến trình phát triển bệnh nhanh chóng?

Bạn có biết đến 70% bệnh nhân mắc bệnh ung thư này được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối?

Một căn bệnh nguy hiểm khiến chúng ta cần phải để ý và cảnh giác để phát hiện những triệu chứng thật sớm phục vụ cho việc điều trị hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng nhé!

dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng
Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Bạn biết ung thư vòm họng là căn bệnh gì chưa?

Ung thư vòm họng là một bệnh phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Thuộc dạng bệnh hiếm của ung thư đầu cổ, xảy ra ở vòm họng hay phần trên của họng phía sau mũi.

Trong các bệnh lý về tai mũi họng, bệnh ung thư vòm họng được xem là căn bệnh nguy hiểm. Đồng thời nằm trong danh sách 10 loại ung thư phổ biến nhất ở nước ta.

Để phát hiện bệnh này ở giai đoạn đầu khá khó khăn. Bởi vì các dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác.

Do đó, hầu hết các bệnh nhân đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Lúc này cơ hội điều trị bệnh rất thấp. Đồng thời, còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

 ➡ Ù tai:

Bệnh nhân sẽ bị ù tai một bên, âm thanh là tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu. Càng về giai đoạn sau, bệnh nhân sẽ ngày càng bị ù tai liên tục, thính giác giảm nghe kém và có tổn thương thực thể màng nhĩ bên bệnh.

 ➡ Đau đầu:

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư vòm họng thường xuất hiện những cơn đau đầu âm ỉ, không thành cơn. Cơn đau đầu bắt đầu tăng lên dữ dội khi càng đến giai đoạn cuối. Cơn đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện.

 ➡ Nói khó, khàn tiếng:

Triệu chứng khàn tiếng kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Đây được xem là một trong những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng.

Khi xuất hiện khối u chúng gây tổn thương đến các tế bào lành và các cơ quan khác. Khối u chèn ép vào các hạch bạch huyết gây đau rát họng khi nuốt nước bọt. Sau vài ngày, cổ họng bắt đầu đau rát nặng hơn dẫn tới hiện tượng khàn tiếng. 

Nếu triệu chứng này kéo dài hơn 3 tuần mà không khỏi. Người bệnh tốt nhất phải đến cơ sở chuyên khoa để kiểm soát bệnh ung thư ngay.

➡ Ho có đờm:

dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng
Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng – Ho có đờm

Ho có đờm, do dai dẳng là dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng mà mọi người cần chú ý. Bệnh nhân có sử dụng thuốc chữa nhưng không khỏi được và chỉ mang tính tạm thời. 

 ➡ Ngạt mũi một bên:

Giai đoạn đầu, bệnh nhân ngạt mũi từng lúc có kèm theo chảy máu mũi. Triệu chứng này thường dễ nhầm lẫn với các bệnh nội khoa, thần kinh…

Nguyên nhân xảy ra triệu chứng này xuất hiện là do tai mũi họng thông nhau. Vậy nên khi họng bị tổn thương cũng sẽ ảnh hưởng đến mũi. Từ đó gây tình trạng ngạt mũi và chảy máu mũi.

➡ Nổi hạch ở cổ:

Khi một cơ quan nào đấy bị tổn thương, hạch sẽ nổi nên xung quanh bị trí nó. Người bị ung thư vòm họng sẽ xuất hiên các hạch ở vùng cổ. Người bệnh dùng tay sờ vào 2 vị trí hạch dưới cằm có thể phát hiện dễ dàng.

Vì đau họng làm lâu dài nên hạch không mất đi. Chúng sẽ phát triển ngày càng to lên và gây cảm giác đau nhức.

Cách phòng ngừa ung thư vòm họng

Để phòng ngừa căn bệnh ung thư vòm họng, bạn có thể chú ý đến việc thay đổi thói quen sinh hoạt thiếu khoa học và thiết lập một chế độ sống lý tưởng hơn.

 

– Kiêng uống rượu bia, hút thuốc lá:

Việc tránh sử dụng bia rượu, thuốc là sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc ung thư họng. Đồng thời ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư gan, ung thư phổi… 

dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng
Cách phòng ngừa ung thư vòm họng bằng cách hạn chế sử dụng bia rượu

 

– Hạn chế ăn thực phẩm lên men:

Thực phẩm lên men như cá muối, dưa muối, cà muối là những thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Nhưng tốt nhất bạn nên tránh ăn nhiều, vì chúng có thể sản sinh ra các tế bào ung thư vòm họng.

 

– Không nên “yêu” bằng miệng:

Tránh thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh này để phòng chống mắc bệnh ung thư vòm họng cũng như các bệnh liên quan đường tình dục.

 

– Thể dục, thể thao thường xuyên:

Không chỉ giúp bạn có tinh thần thoải mái dễ chịu, giải tỏa stress,… Nó còn giúp vận động, đốt cháy lượng mỡ thừa và tăng khả năng miễn dịch với các loại bệnh tật, trong đó có ung thư vòm họng.

 

– Sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ tăng cường đề kháng:

Immunobal được xem là sản phẩm có khả năng tăng sức đề kháng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả nhất hiện nay. Sản phẩm bao gồm: các loại nấm quý hiếm, đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis – thảo dược giúp tăng sinh tế bào gốc và hợp chất Beta glucan. Giúp tăng miễn dịch tự nhiên tốt nhất.

dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng
Sản phẩm giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

 

 

 

 

 

Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp ở bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn các dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng để bạn phát hiện bệnh sớm, đem lại hiệu quả điều trị cao. Mong rằng, người bệnh sẽ giữ được tinh thần thoải mái để điều trị bệnh ung thư vòm họng hiệu quả.

♦ Các giai đoạn và nguyên nhân của ung thư vòm họng: Bạn đã biết

♦ Ung thư vòm họng sống được bao lâu? Có cách nào kéo dài sự sống?

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn