dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Các dấu hiệu của bệnh ung thư vú: Hãy đi khám ngay nếu phát hiện

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Vú

Cứ mỗi 22 giây đồng hồ ngắn ngủi trôi qua lại có một phụ trên thế giới tử vong vì bệnh ung thư vú. Có khoảng 90% phụ nữ sẽ được chữa lành bệnh và có cuộc sống khỏe mạnh nếu được phát hiện sớm. Mỗi phụ nữ hãy biết cách lắng nghe cơ thể mình để nhận ra những dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Và hãy tới ngay bệnh viện để thăm khám khi cơ thể bạn có những biểu hiện dưới đây:

1. Hình dạng vú thay đổi bất thường

Khi thấy hình dạng, kích thước của vú có sự thay đổi bất thường. Kích thước vòng một to lên. Giữa 2 bên vú không tương xứng, thường xuyên cảm thấy căng, cứng (mà không phải ngày có kinh nguyệt). Bạn nên cẩn thận vì rất có thể đây là một trong các dấu hiệu của ung thư vú.

 dấu hiệu của bệnh ung thư vú
Hình dạng vú to lên bất thường là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú

2. Đau tức ngực hoặc tuyến vú

Dấu hiệu của bệnh ung thư vú còn là những cơn đau tức ngực hoặc tuyến vú. Có thể cảm giác đau không phải do ung thư vú mà là do một bệnh khác gây nên. Tuy nhiên bạn đừng chủ quan lơ là.

Phụ nữ thường bị đau tức ngực, tuyến vú trong những ngày hành kinh. Hay trong quá trình mang thai vẫn được cho là bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy đau trong khi không ở hai trường hợp trên. Cơn đau dai dẳng nhiều ngày không hết hoặc tăng nặng hơn khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi kiểm tra tuyến vú của mình.

3. Nổi u cục ở tuyến vú

Có một điều khá dễ dàng là phụ nữ nào cũng có thể tự kiểm tra được vú của mình. Hàng tháng, sau khi hết kinh 5 ngày, bạn nên tự khám vú của mình tại nhà.

Bởi đây là lúc này vú mềm nhất, dễ phát hiện các bất thường nhất. Đây là việc làm rất quan trọng khi bạn tự lắng nghe cơ thể của mình, bạn đừng quên nhé.

Việc này làm mỗi tháng giúp bạn quen thuộc với cơ thể của mình. Khi đã quen rồi, vùng vú chỉ cần xuất hiện một chút lạ thôi bạn cũng có thể nhận ra.

Nếu thấy ngực mình xuất hiện một u, khối, cục gì đó bất thường. Bạn hãy đi khám vú và xem khối đó là gì. Những u này có thể là u lành tính và cũng có thể là u ác tính. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư vú được phát hiện sớm bằng việc tự khám vú tại nhà hàng tháng.

 dấu hiệu của bệnh ung thư vú
Các triệu chứng bất thường của cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Để tự khám vú, bạn có thể soi gương để kiểm tra hình dạng vú ở tư thế bình thường. Sau đó, chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.

Các u cục, sưng đau, một vùng da bỗng dày hơn, vùng da trên vú biến đổi màu sắc da… đây đều có thể là các dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

 4. Nổi hạch ở dưới nách – dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Sờ nắn vùng hõm nách, nếu phát hiện ra có có hạch nổi lên thì bạn hãy thận trọng và phải đi khám để phát hiện bệnh kịp thời.

Hạch xuất hiện ở dưới nách có thể do nhiều nguyên nhân khác. Nhưng đây cũng có thể là triệu chứng phát hiện ung thư vú mặc dù ung thư vú đã di căn xa.

Có khá nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư vú đã di căn mà không có biểu hiện gì cho đến khi nổi cục hạch ở nách.

5. Có biểu hiện của viêm da vùng vú

Nếu da vùng vú bị phù dưới dạng da cam, bị đỏ, có thể chảy nước, bong vảy,… Bạn nên đi khám ngay vì đây có thể chỉ là dấu hiệu ngứa dị ứng thông thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú ở giai đoạn nặng.

6. Núm vú bị tụt vào trong

Một số người phụ nữ có triệu chứng tụt núm vú bẩm sinh, điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu núm vú của bạn đang bình thường mà đột nhiên bị tụt hẳn vào trong, kèm theo triệu chứng cứng và kéo cũng không ra được như bình thường thì bạn nên đi khám vú ngay.

7. Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi

Một dấu hiệu của bệnh ung thư vú mà nhiều người từng gặp nữa đó là vùng da đầu núm vú thay đổi bất thường.

Nếu bạn nhận thấy vùng da quanh núm vú có một số bất thường như: da bị co rút, da bị nhăn nheo, xuất hiện hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú,… hãy đi khám vú sớm nhất có thể. 

 dấu hiệu của bệnh ung thư vú
Gặp bất kỳ thay đổi nào bạn cũng nên tới bệnh viện để xét nghiệm ung thư vú

8. Đau lưng, vai, gáy

Nhiều người cho rằng việc đau vai, gáy, lưng không liên quan gì đến ung thư vú. Tuy nhiên trên thực tế khi những khối u lớn dần lên trong vú, đẩy ngược về phía xương sườn và xương sống.

Từ đó, khiến người bệnh bị đau các vùng lưng, vai, gáy… Bởi vậy, chị em cũng cần hết sức cẩn thận, khi thấy những tín hiệu bất thường của cơ thể để nhận biết sớm ung thư vú và điều trị kịp thời.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh ung thư vú mà nhiều bệnh nhân đã từng gặp. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bệnh nhân không có bất cứ biểu hiện khác thường nào cho đến lúc vô tình phát hiện ra bệnh. Vì vậy, phụ nữ ở tuổi trưởng thành, phụ nữ có những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú, phụ nữ chưa từng sinh con,… cần đi khám và siêu âm vú định kỳ 6 tháng/lần.

♦ Các phương pháp điều trị ung thư vú: cái nào hiệu quả nhất

♦ Mạng lưới ung thư vú Việt Nam tô lại sắc hồng cho bệnh nhân ung thư

♦ Bệnh ung thư vú có chữa được không qua lời giải đáp của chuyên gia

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn