đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào

Các tế bào trong đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào diệt tế bào ung thư ra sao

Đã đăng vào Đã đăng trong Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư

Y học hiện đại của thế giới đã phát triển nhiều phương pháp điều trị ung thư. Có cả từ ứng dụng hóa học, vật lý, ngoại khoa,… Thế nhưng, phương pháp trị liệu nào kích hoạt được hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Nhờ đó diệt được tế bào ung thư thì đấy mới là giải pháp tối ưu nhất.

Bởi lẽ, các phản ứng từ hệ miễn dịch sẽ không gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Qua nhiều ca điều trị đã chứng minh tính hiệu quả của liệu pháp miễn dịch.

Mọi phương pháp trị bệnh bằng hệ miễn dịch đối với bệnh nan y như bệnh ung thư hiện nay đều phải thông qua đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào. Đây chính là cơ chế miễn dịch thông minh, tổ chức đa dạng và có sự phối hợp giữa các tế bào miễn dịch với nha. Chỉ có ở cấp bậc tiến hóa cao.

Vậy, vai trò của các tế bào miễn dịch trong đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào được phân công như thế nào? Thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ.

đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào
Đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào hoạt động như thế nào?

Vai trò của các tế bào miễn dịch trong đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào

Đáp ứng miễn dịch tế bào là một chuỗi phản ứng với sự tham gia của nhiều nhóm tế bào. Những thành phần ấy bao gồm:

 – Nhóm tế bào lympho T:

Nắm vai trò chủ đạo trong việc điều động các tế bào khác. Tiết chất độc tiêu diệt vi khuẩn, ức chế vi khuẩn, tạo cytokine và tạo kháng thể.

– Nhóm tế bào thực bào:

Bao vây, cô lập vi khuẩn xâm nhập để ngăn không cho vi khuẩn gây hại cơ thể. Sau đó có những tế bào mang chức năng trình diện kháng nguyên của loại vi khuẩn ấy. Để hệ miễn dịch nhận diện các nhóm vi khuẩn này.

– Nhóm tế bào hỗ trợ:

Bao gồm tế bào tiểu cầu gây đông máu khi gặp vết thương. Tế bào nội mạch phân công, điều hành các tế bào miễn dịch khác, sản xuất chất cytokine. Để tăng cường hiệu năng phản ứng; tế bào Mast gây ra phản ứng dị ứng.

đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào
Tiểu cầu hỗ trợ gây đông máu

Đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào có thể diệt tế bào ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

1. Hệ miễn dịch tự nhiên thường không thể tự diệt được tế bào ung thư

Dù rằng đáp ứng miễn dịch tế bào là những chuỗi phản ứng miễn dịch. Nhưng thường lại không diệt được tế bào ung thư. Từ đó khiến bệnh ung thư trở thành nỗi ám ảnh cho toàn nhân loại.

Đó là do tế bào ung thư thường có những chốt chặn miễn dịch. Nhờ đó thoát được các tế bào miễn dịch nhận diện kháng nguyên. Vì tế bào miễn dịch không thể nhận diện tế bào ung thư là “ địch”. Vậy nên toàn bộ phản ứng đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào không thể diễn ra.

2. Liệu pháp miễn dịch can thiệp vào đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào để chống ung thư như thế nào?

Những nhà nghiên cứu của liệu pháp miễn dịch đã chỉ ra được có nhiều hướng để có thể giúp cho hệ miễn dịch giải quyết được những rào cản trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Trong đó có những cách sau đây:

– Gây ức chế khả năng tạo ra chốt chặn miễn dịch của tế bào ung thư. Để các tế bào lympho có thể nhận diện chúng. Phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào có thể diễn ra như bình thường.

– Lấy huyết thanh tế bào miễn dịch của cơ thể người bệnh. Nuôi cấy các tế bào miễn dịch này và cho tiếp xúc với tế bào ung thư. Để chúng có thể tự tạo ra kháng nguyên với một vài tác động đặc biệt.

Sau đó tiếp tục nuôi cấy để những tế bào này tăng số lượng. Rồi đưa lại vào cơ thể bệnh nhân. Kháng nguyên của tế bào ung thư được lan tỏa để hệ miễn dịch nhận diện tế bào ung thư. Để hệ miễn dịch nhận biết được là đối tượng cần tiêu diệt. Và kết hợp với một số tế bào lympho đã có sẵn độc tố phù hợp để tiêu diệt chúng.

– Đặc chế huyết thanh có chứa cytokine và kháng nguyên tế bào ung thư để đẩy mạnh quá trình phản ứng miễn dịch tế bào. Nhờ đó giúp cho hệ miễn dịch nhận diện được tế bào ung thư nhờ kháng nguyên. 

đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào
Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư bằng đáp ứng miễn dịch tế bào

 ➡ Liệu pháp miễn dịch cũng cần kết hơn với thuốc hỗ trợ để hiệu quả được cao hơn

Bên cạnh những giải pháp trên, người bệnh ung thư nên kết hợp với một số loại thuốc bổ sung rất hữu hiệu trong việc hỗ trợ liệu pháp miễn dịch. Một trong những sản phẩm hỗ trợ tuyệt vời nhất phải kể đến là thuốc chế từ Đông Trùng Hạ Thảo, một loại dược liệu thiên nhiên có khả năng trợ giúp tăng sinh tế bào cực tốt và nhiều chất Beta Glucan giúp hỗ trợ hệ miễn dịch thực hiện đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào một cách hoàn hảo.  

Với tính hiệu quả và an toàn của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư, giải Nobel Y Sinh 2018 đã được trao cho hai nhà khoa học James P. Allisons và Takasu Honjo với công trình điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch với cơ chế điều hòa âm tính của kháng thể. Hai vị giáo sư này đã tìm ra được 2 loại chốt kiểm miễn dịch của tế bào ung thư để khi khắc chế được hai chốt kiểm này, phản ứng miễn dịch tế bào có thể diễn ra như bình thường với tế bào ung thư.

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn