đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì

Những điều cần biết về đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì?

Posted on Posted in Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Việc hiểu về đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì? Nó sẽ giúp bạn biết được cách điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch. Một phương pháp điều trị ung thư mới và hiệu quả nhất hiện nay.

Nhìn lại những năm tháng xa xưa, khi bệnh dịch hạch, lao phổi, sởi, đậu mùa trở thành nỗi sợ hãi của nhân loại. Bởi các loại thuốc thông thường đều không hiệu quả. Khi đó liệu pháp vaccine đã ra đời, chấm dứt nỗi sợ hãi ấy. Nguyên lý hoạt động của vaccine dựa vào đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào. Một cơ chế miễn dịch thông minh của cơ thể. Và chỉ có ở động vật bậc cao có thể diệt được những loại vi khuẩn, tế bào gây hại nguy hiểm.

Tuy nhiên, hệ miễn dịch tự nhiên của chúng ta bị xem như đã đạt đến giới hạn. Khi chứng đã bó tay trước những căn bệnh như HIV, viêm gan,… Và đặc biệt là bệnh ung thư.

Nhìn lại những năm tháng gần đây, khi bệnh ung thư vẫn còn là nỗi lo của nhân loại. Bởi chưa có bất kỳ một phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm được. Lúc này liệu pháp miễn dịch đã xuất hiện. Chúng đã đánh thức lại “ sức mạnh” của hệ miễn dịch để có thể tiêu diệt bệnh ung thư. Vậy, đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì và liệu pháp miễn dịch đã giúp cho hệ miễn dịch của chúng ta “ bức phá” những giới hạn bằng cách nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn có câu trả lời.

đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì
Đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì

Đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì mà có thể chống được các loại vi khuẩn “tinh ranh”?

Đáp ứng miễn dịch tế bào được xếp vào phản ứng miễn dịch của hệ miễn dịch thu được. Chúng tồn tại bên cạnh đáp ứng miễn dịch thể dịch. Đây là một chuỗi phản ứng có sự tham gia của nhiều loại tế bào miễn dịch phối hợp với nhau. Từ đó bảo vệ cơ thể khi có các vi khuẩn, virus lạ tấn công. Tham gia chuỗi phản ứng bao gồm bạch cầu, đại thực bào, tiểu cầu, các loại tế bào lympho. Ngoài ra còn có nhiều loại chất dịch kháng thể khác.

 💡 Tế bào T đóng vai trò chính trong đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào

Tế bào lympho T đóng vai trò trong đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì? Đó chính là nắm giữ vai trò trung tâm, kết nối những tế bào miễn dịch khác. Thế nhưng không phải chỉ có một loại tế bào T mà cũng có nhiều loại tế bào T với những nhiệm vụ khác nhau.

Bạn có thể chia làm 4 nhóm tế bào T chính:

– Nhóm tế bào T gây độc tế bào: Tiết ra độc tố để tiêu diệt tế bào đích đã được nhận diện kháng nguyên. Loại tế bào này vẫn có thể tiêu diệt được cả tế bào ung thư.

– Nhóm tế bào T trung gian các phản ứng: Có vai trò sản xuất các chất tương tự như cytokine để đẩy mạnh hoạt động phối hợp giữa các tế bào trong đáp ứng miễn dịch tế bào. Bao gồm kích thích phản ứng viêm, gây sốt, báo động cho đại thực bào tiến hành “ bao vây” các yếu tố vi sinh vật lạ.

Nhóm tế bào T điều hòa: Đây là một cơ quan điều chế để tạo ra các kháng thể phù hợp sau khi đã tiếp xúc với kháng nguyên gây bệnh.

– Nhóm tế bào T ức chế: Có nhiệm vụ cân bằng, điều chỉnh mức độ kháng thể tiết ra cần thiết. Và không để cho phản ứng tự miễn dịch diễn ra. Tự miễn dịch là phản ứng mà các tế bào lành tính cũng bị ảnh hưởng “vạ lây” khi hệ miễn dịch tiết ra độc tố tiêu diệt tế bào mầm bệnh. Hoặc do tế bào miễn dịch nhận diện nhầm các tế bào lành là những “kẻ xâm nhập”.

 💡 Tế bào T thuộc đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào có thể diệt tế bào ung thư như thế nào?

Theo như các vai trò của tế bào T được chia sẻ ở trên. Tế bào T hoàn toàn có khả năng tạo được độc tố để tiêu diệt được tế bào ung thư. Thế tại sao tế bào ung thư vẫn tiếp tục phát triển hành hạ chúng ta?

Công trình nghiên cứu liệu pháp miễn dịch đã cho chúng ta một câu trả lời. Đó là do tế bào T chuyên trách việc kiểm soát và đại thực bào không nhận diện được tế bào ung thư như một loại kháng nguyên, dù đã qua nhiều tiếp xúc. Do tế bào ung thư cũng từng là tế bào bình thường của cơ thể chúng ta. Vậy nên chúng có khả năng trình ra các lệnh miễn nhiễm với tế bào miễn dịch.

Giải Nobel Y học năm 2018 về liệu pháp miễn dịch

Dẫu vậy, phát hiện mới từ nghiên cứu liệu pháp miễn dịch đã đạt giải Nobel Y học năm 2018 của hai nhà nghiên cứu James P. Allisons và Takasu Honjo đã cho chúng ta một cơ hội lạc quan hơn. Đó là vẫn có một số ít tế bào T có thể nhận diện được tế bào ung thư như một loại kháng nguyên. Từ đó, các tế bào miễn dịch này vẫn có thể diệt được tế bào ung thư.

đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì
Tế bào T có vai trò trong đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì

Tuy nhiên, trong thực tế, số lượng và tỷ lệ các tế bào T đặc biệt này quá ít. Thời gian để tạo kháng thể cũng quá lâu. Từ đó không đủ “lực lượng” để tiêu diệt được tế bào ung thư. Trong khi các tế bào ung thư nhân số lượng lên, mở rộng kích thước khối u nhanh. Nó khiến cơ thể người bệnh suy yếu. Đồng thời cũng làm cho hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu theo.

Đến khi các tế bào T đặc biệt này đã có thể diệt được tế bào ung thư thì đã quá muộn. Lực lượng miễn dịch đã suy yếu không đủ để đánh bại tế bào ung thư. Đó là lý do tại sao tế bào T trong cơ thể của chúng ta có tiềm năng để diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên người bệnh vẫn chết vì ung thư.

Giải pháp mà liệu pháp miễn dịch cung cấp cho đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì ?

Hiểu được nguyên lý và cơ hội là một phát hiện lớn. Hai nhà khoa học đã rất xứng đáng có được giải Nobel này. Hai ông đã tìm ra giải pháp để tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch. Để từ đó có thể tiêu diệt được ung thư.

Giải pháp của liệu pháp miễn dịch chính là trích tế bào miễn dịch của cơ thể người bệnh. Đó là lấy chính máu của bệnh nhân. Sau đó nuôi cấy để các tế bào miễn dịch này tiếp xúc với tế bào ung thư. Hệ miễn dịch thu nhỏ trong ống nghiệm này được kích thích. Từ đó có thể tự tạo ra kháng nguyên nhận diện tế bào ung thư và tự tạo được kháng thể. Nhờ vậy mà diệt được các tế bào ung thư.

Bước tiếp theo là huyết thanh chứa các tế bào miễn dịch đã được “ tăng cường sức mạnh” này. Chúng sẽ được nuôi dưỡng để nhân số lượng lên thật đông. Sau đó lại được trả về cho cơ thể người bệnh. Hệ miễn dịch của cơ thể giờ đây đã có thêm những thành viên mới. Chúng có đủ khả năng để diệt tế bào ung thư.

đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì
Cơ chế của liệu pháp miễn dịch chống ung thư

Để thực hiện “ kế hoạch” này “ trót lọt”, liệu pháp miễn dịch còn phải kết hợp với giải pháp tăng sinh tế bào gốc. Nhiệm vụ của tăng sinh tế bào gốc là gây ức chế, làm chậm tiến trình sinh trưởng của khối u, ngăn ngừa khối u di căn. Từ đó mà có thể giúp bệnh nhân kéo dài thêm thời gian sống.

Kết

Hiểu được đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào là gì? Bạn có thể tin tưởng hơn vào liệu pháp miễn dịch trị ung thư. Cho đến nay, liệu pháp miễn dịch dù “sinh sau đẻ muộn”. Nhưng lại được xem là giải pháp điều trị ung thư hiệu quả nhất. Đồng thời ít gây nên các tác dụng phụ nguy hại cho cơ thể người bệnh nhất.

♦ Liệu pháp miễn dịch tại Việt Nam có hiệu quả không?

♦ Giải đáp thắc mắc: liệu pháp miễn dịch có chữa khỏi ung thư không?

♦ Miễn dịch dịch thể và miễn dịch qua trung gian tế bào: 2 phòng tuyến bảo vệ cơ thể

Tìm hiểu ngay>>> Immunobal – Giải pháp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và tăng sinh tế bào gốc từ Đông trùng Hạ thảo

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *