Tin vui: Có thể chữa khỏi ung thư vòm họng nếu tầm soát sớm

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Vòm họng

Có một cơn bão đã đổ bộ vào thành phố. Một cơn bão đúng nghĩa. Chỉ trong thời gian ngắn, cơn bão định mệnh đã quật ngã hàng triệu dân trên quả địa cầu này. 

Đó không phải là siêu bão Haiyan, siêu bão Bopha hay bão Sandy, mà là…cơn bão lịch sử mang tên ung thư vòm họng.

Một cơn bão khủng khiếp mà người ta không dám nghĩ đến. 70% dân số đều có cùng một biểu hiện “mang mầm bệnh trong người mà không hay biết”. Ai cũng dửng dưng, đến lúc cơn lốc độc tố bùng phát thì hết thảy mọi người đều tá hỏa vì vô phương cứu chữa. Nguy hiểm là vậy, nhưng tin vui cho bệnh nhân là có thể chữa khỏi ung thư vòm họng nếu tầm soát sớm. Mời bạn đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Ung thư vòm họng rất đáng sợ!

Ung thư vòm họng là căn bệnh rất đáng sợ! Nó là nguyên nhân cướp đi hàng triệu sinh mạng mỗi năm. Đứng giữa vòng vây của thực phẩm bẩn, môi trường ô  nhiễm, lối sống không lành mạnh, guồng quay của đô thị hóa…ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Đặc biệt là những gia đình có tiền sử mắc bệnh. Khả năng bị ghi tên vào sổ sinh tử sẽ cao hơn. 

Theo nhiều số liệu thống kê, ung thư vòm họng là căn bệnh chiếm tỷ lệ hàng đầu trong các bệnh ung thư ở vùng mặt, đầu và cổ. Căn bệnh này đứng trong top 5 trên tổng số các bệnh ung thư. Nguy hiểm thay, ung thư vòm họng lại có vị trí nằm khá sâu trong cổ họng. Thế nên, phát hiện bệnh sớm là điều rất khó. Thêm nữa, những triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu lại rất nghèo nàn.Mặt khác, còn dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. 

Khi có một vài biểu hiện như chảy máu cam, ù tai, nghe kém, đau đầu, nổi hạch cổ…đa phần người bệnh đều chủ quan mà bỏ qua những dấu hiệu này. Đến khi có triệu chứng rõ ràng thì người bệnh đều bị chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Việc chữa khỏi ung thư vòm họng lúc này gần như là không thể, điều trị vô cùng khó khăn và tốn kém. Tỷ lệ người bệnh sau phát hiện ung thư và có thể sống trên 5 năm chỉ chiếm từ 10 – 40%.

chữa khỏi ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng là căn bệnh tử thần nguy hiểm

2. Phát hiện bệnh sớm, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng lên đến 90%

Thực tế khi biết mình mắc bệnh ung thư vòm họng nhiều người chìm đắm trong muộn phiền, bất lực. Thậm chí từ chối điều trị. Bởi trong tiềm thức của họ luôn tồn tại suy nghĩ “ung thư là bệnh trời kêu ai nấy dạ”. Mắc ung thư cũng đồng nghĩa với án tử, không thể chữa khỏi ung thư vòm họng được cũng không thể nào ngăn chặn được.

Đây là hiểu lầm vô cùng nghiêm trọng! Mặc dù gây tử vong gấp 9 lần tai nạn giao thông. Thế nhưng căn bệnh này không phải là “án tử”. Vì có thể chữa khỏi ung thư vòm họng nếu phát hiện bệnh từ sớm. Với sự phát triển của y học với hàng loạt các vũ khí mới như liệu pháp miễn dịch, cấy ghép tế bào gốc…thì cơ hội nối dài sự sống cho người bệnh càng nhân đôi. Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh ung thư vòm họng đã vượt trên 90%.

Ung thư vòm họng không phải là định mệnh, đừng mặc kệ trời an bài. Bạn hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi ung thư vòm họng nếu phát hiện bệnh từ sớm. Việc bạn cần làm là chủ động phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Và mấu chốt chiến thắng bệnh tật nằm ở việc tầm soát ung thư định kỳ.

chữa khỏi ung thư vòm họng
Có thể chữa khỏi ung thư vòm họng nếu phát hiện bệnh từ sớm

3. Đừng chậm chân với khối u ung thư vòm họng!

Hầu hết người dân khi được hỏi họ đều cho biết chưa từng đi tầm soát ung thư. Đáng ngại thay, chỉ đến bệnh viện khi cơ thể xuất hiện lên tiếng bằng hàng loạt các dấu hiệu bất thường. Nguy hiểm hơn, khi được hỏi về tiền sử bệnh thì số gia đình có người thân từng mắc ung thư vòm họng rất cao. Những con số thống kê thực tế lên đến 30%. Tại Việt Nam, dự kiến đến năm 2020 số người mắc bệnh ung thư vòm họng sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Chính thói quen có bệnh mới lo chữa trị của người dân đã tiếp tay cho ung thư vòm họng trở thành bản án tử hình.

Tầm soát ung thư là vũ khí hiệu quả để ngăn ngừa ung thư vòm họng

Trước sự đe dọa của căn bệnh ung thư vòm họng đối với xã hội, thay vì trốn tránh hay mặc kệ. Đã đến lúc chúng ta phải làm gì đó để không còn con số hơn 70% bệnh nhân ung thư vòm họng đều phát hiện ở giai đoạn muộn. Chúng ta không thể biết ung thư vòm họng sẽ gọi tên ai và đến vào thời điểm nào. Thế nên, tầm soát ung thư từ sớm là cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện bệnh sớm và có cơ hội chữa khỏi ung thư vòm họng. Theo giới chuyên môn, có thể chữa khỏi ung thư vòm họng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng hướng. Tiên lượng sống sẽ cao hơn nhiều so với giai đoạn muộn.

chữa khỏi ung thư vòm họng
Tầm soát ung thư vòm họng chính là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của chính bạn

Tầm soát ung thư vòm họng bao gồm các xét nghiệm đặc hiệu. Chúng giúp phát hiện “mầm bệnh” từ trong trứng nước. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Hoặc trên 30 tuổi nên đến bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cần thiết.

Có thể chữa khỏi ung thư vòm họng hay không điều đó phụ thuộc vào bạn. Bởi phát hiện bệnh sớm thì cơ hội điều trị càng cao. Do đó, biện pháp hiệu quả nhất là hãy phòng ngừa, ngăn chặn nó ngay từ hôm nay, bạn nhé!

Mời bạn xem thêm:

Thông tin Immunobal

ĐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *